GotoKnow กับการเป็นคลังความรู้ บันทึกแห่งประสบการณ์การใช้ระบบของคุณโอ๋-อโณ

ดิฉันได้อ่านบันทึกของ คุณโอ๋-อโณ ที่ถ่ายทอดประสบการณ์และทักษะการประยุกต์ใช้ระบบ GotoKnow ให้สอดคล้องกับแนวทางในการจัดการความรู้ของตนเองได้อย่างน่าสนใจค่ะ

อยากให้ทุกท่านได้อ่านค่ะเพราะเป็นบันทึกในมุมมองของผู้ใช้ระบบที่ใช้ได้อย่างชำนาญในแบบฉบับของตนค่ะ

GotoKnow เป็นคลังความรู้ได้จริงหรือ และอย่างไร (1)

GotoKnow เป็นคลังความรู้ได้จริงหรือ และอย่างไร (2)  

ดิฉันชื่นชอบและขอยกย่องคุณโอ๋เป็นอย่างมากค่ะ เพราะในฐานะผู้พัฒนาระบบนั้น ทีมงานเรายอมรับค่ะว่า ระบบที่เราพัฒนาขึ้น (KnowledgeVolution) ตามโจทย์จากผู้ใช้นั้นยังไม่ได้ถูกพัฒนาให้ใช้ได้ง่ายอย่างที่สุด แต่เราก็ภูมิใจค่ะ เพราะ KnowledgeVolution เป็นระบบการจัดการความรู้แบบ Open-source ชิ้นแรกของไทยค่ะ (บทความแนะนำ KnowledgeVolution)

ขอขอบคุณในความเข้าใจและเติบโตกันไปพร้อมกับระบบที่ถูกพัฒนาแบบ "ทำไปใช้ไป (Agile system development)" เพราะความต้องการของผู้ใช้ต่อระบบการจัดการความรู้นั้นไม่เคยหยุดนิ่งค่ะ

ขออนุญาตทิ้งท้ายบันทึกด้วยข้อความบางส่วนจาก Time ฉบับล่าสุดที่เขียนไว้ว่า บางครั้งแล้วนวัตกรรมที่ดีที่สุด ก็คือ สิ่งที่ผู้ใช้สามารถค้นหาแนวทางการใช้ประโยชน์ได้เองตามแนวคิดของตน "But sometimes the best inventions are the ones people find their own uses for." From Time Magazine ฉบับ Dec 25, 2006 - Jan 1, 07

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศูนย์ช่วยเหลือการใช้งาน GotoKnow

คำสำคัญ (Tags)#คลังความรู้#gotoknow

หมายเลขบันทึก: 69576, เขียน: 26 Dec 2006 @ 22:38 (), แก้ไข: 04 Oct 2015 @ 12:27 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 7, อ่าน: คลิก


ความเห็น (7)

เขียนเมื่อ 
ทิ้งท้ายบันทึก เป็นกำลังใจให้สมาชิกใหม่อย่างพวกผม    ขอรับคำแนะนำจากท่านอาจารย์ครับ

ยินดีค่ะ และขอถือโอกาสต้อนรับสมาชิกใหม่ของ GotoKnow คุณ เม็กดำ 1 ด้วยค่ะ :)

ต้องรีบตามไปอ่านเลยหละค่ะ

ขอบคุณค่ะอาจารย์ ^__*

ขอขอบคุณอาจารย์จันทวรรณ...

  • ขอขอบพระคุณสำหรับการแนะนำบันทึกดีๆ ที่ทรงคุณค่า
  • ขอแสดงความเคารพอาจารย์เนื่องในโอกาสปีใหม่สากลครับ...
  • ขอบพระคุณสำหรับระบบดีดีที่พัฒนาตามความต้องการใช้ของBLOGGERและเป็นระบบที่ปรับตัวได้ง่ายไม่ว่าจะเปลี่ยนVersion แล้วก็ตาม
เห็นบันทึกนี้ของอาจารย์ก็รู้ว่าอาจารย์เอาใจ User G2K ขนาดไหน ต้องยกตำแหน่ง "ผู้หญิงมหัศจรรย์แห่ง G2K" ให้เลยค่ะ

ทำไปใช้ไปค่ะ (agile system development) ค่ะ ระบบไม่เคยเสร็จค่ะ เพราะความต้องการของผู้ใช้ระบบจะมีเข้ามาเรื่อยๆ ตามธรรมชาติของระบบค่ะ โดยเฉพาะ web application ค่ะ :)