สายๆของวันที่ 12 ธันวาคม 2549 ซึ่งเป็นวันส่งโครงการขอรับงบประมาณสนับสนุนด้านการจัดการศึกษาของผู้พิการ  จากสกอ.  ดิฉันได้โทรศัพท์หาคุณบรรลือ วิศิษฏอนุพงษ์ ที่สกอ. เพื่อแจ้งว่าดิฉันจะขอส่งเป็น digital file และขอทราบอีเมล์ที่จะจัดส่ง
        จึงได้รับทราบข่าวที่น่าตื่นเต้นมาก ว่า...ทีมสกอ.จะมาติดตามประเมินผลงานDSS ที่มมส. ในวันที่ 19-20 ธค 2549  แต่เอ๊ะ...19 ธค  2549  มีงานพระราชทานปริญญาบัตรนี่นา   จึงต้องโทรกลับไปอีกครั้งเพื่อแจ้งข่าวและขอเลื่อน  แต่ไม่ทันเพราะทีม สกอ.เตรียมการเดินทางเรียบร้อยแล้ว 
        จึงทำได้แค่เลื่อนมา มมส.วันที่ 20 ธค. ส่วนวันที่ 19 ธค.ก็จะเข้าไปเยี่ยมศูนย์การศึกษาพิเศษ ของ มรภ. มค. ก่อน
        พร้อมกันนี้ให้ดิฉัน  ติดต่อผู้ปกครองนิสิตพิการด้วย  เพราะนอกจากจะติดตามความก้าวหน้าของ DSS แล้วทีมสกอ. จะขอสัมภาษณ์ผู้ปกครองและนิสิตพิการเพื่อเก็บข้อมูลจัดทำค่าใช้จ่ายต่อหัวของนิสิตพิการต่อไป

        ช่วงเวลาดังกล่าว ทุกอย่างดูวุ่นวายไปหมด  เพราะเป็นช่วงก่อนงานพระราชทานปริญญาบัตรประจำปี 2549  บุคคลากรของกองกิจการนิสิต จะต้องปฏิบัติหน้าที่ในการฝึกซ้อมบัณฑิต  ดิฉันจึงได้โอกาสแจ้งต่อที่ประชุมว่า  ดิฉันคงต้องขอตัวมาเตรียมงาน DSS
        ตึ๊ดดดด  ตึ๊ด  สมองสั่งการแล้วเราก็ BAR แบบไม่เป็นทางการค่ะ  เพราะมีกัน  2 +1 คน (ดิฉัน/น้องออย) และน้องหนุ่ย นิสิตพิการทางสายตาที่มาฝึกงานที่ DSS
1. IEP ของนิสิตพิการ ทั้ง 21 คน  ====  ดิฉัน และ น้องหนุ่ย(นิสิตฝึกงาน)
2. บอร์ดนิทรรศการแสดงการดำเนินงานของDSS ตลอดปีที่ผ่านมา  ====  น้องออย และ ดิฉันนำไปพิมพ์แบบโปสเตอร์ที่กองวิจัยฯ
3. ทำหนังสือขออนุมัติเงินค่ารับรอง ======ดิฉัน
4. ทำหนังสือเชิญผู้บริหารกองกิจการนิสิต  ตลอดจนอาจารย์ที่เกี่ยวข้องร่วมต้อนรับ =======ดิฉัน  ( รวมทั้งโทรแจ้งด้วย )
5. ทำหนังสือขอใช้รถ และจองรถในระบบ MIS ===== ดิฉัน
6. presentation ======= น้องออย
7. เตรียมสื่อที่เป็นผลงานของ DSS  เช่นหนังสือเสียงDAISY และตัวอย่างเอกสารเบรลล์  =====  ดิฉันและน้องออย
8. ทำหนังสือลาให้นิสิตและติดต่ออาสาสมัครมาช่วยงาน  ========  ดิฉัน และน้องหนุ่ย (นิสิตฝึกงาน)
9. ติดต่อนิสิตพิการทุกคนและเชิญผู้ปกครอง =======ดิฉัน  ( หวั่นใจเช่นกันว่า  จะมีผู้ปกครองว่างหรือสะดวกไหม )
10. จองร้านอาหารมื้อเที่ยง ======== ดิฉัน  ( คิดเมนูอาหารยากมาก  เพราะอะไรก็ดูน่าทานไปหมด  อิอิ ตะกละเนอะ)
11. รับ-ส่งทีมสกอ. ==========ดิฉันเอง

        วันพุธที่ 13 ธค 2549 มีประชุม BAR ของ อนุKM  แต่ดิฉันไปไม่ทันค่ะ  ขอโทษนะคะ ( คุณนายสายเสมออีกแล้ว ) แต่ก็ไปรับทราบในช่วงท้าย
        วันพฤหัสบดีที่ 14 ธค 2549 มีประชุม MSU-KM ตลอดเช้า   บ่าย  ทำงาน  ทำงาน
        วันศุกร์ที่ 15 ธค. 2549  การเตรียมการณ์ยังไม่แล้วเสร็จค่ะ  ดิฉันกังวลเล็กน้อยถึงปานกลางเพราะงานที่ต้องเกี่ยวพันกับหน่วยงานอื่นเสร็จแล้ว  เช่น พิมพ์โปสเตอร์จากกองวิจัยฯเพื่อเตรียมจัดบอร์ดเสร็จทันพอดี  จองรถได้ทัน และได้เบอร์โทรติดต่อของพนักงานขับรถแล้ว
        ส่วนที่เหลือและให้กังวลคือ IEP  ทั้ง 21 คน
        วันเสาร์ที่ 16 ธค. 2549  เรายังนัดกันมาทำงานที่ DSS  มีวลีที่พูดกันติดปากว่า...  เอาบุญ..  คือ เทศกาลเกณฑ์คนมาช่วยกัน  หรือ ระดมพล  ทั้งเจ้าหน้าที่ DSS และอาสาสมัครเพื่อนช่วยเรียนมาช่วยกัน  เนื่องจากว่า  มีเวลาแค่วันเสาร์นี้เท่านั้นเพราะวันอาทิตย์เป็นวันซ้อมใหญ่ของงานพระราชทานปริญญาบัตร ซึ่งทั้งดิฉันและน้องออยต้องไปช่วยงานตั้งแต่เช้ามืด 
        อาสาสมัครก็ต้องไปถ่ายรูปกับรุ่นพี่ และออกร้านขายสินค้าของชมรมเพื่อนแก้ว
        วันอาทิตย์ 17 ธค 2549 หลังจากซ้อมปล่อยบัณฑิตรอบบ่ายแล้ว ดิฉันและน้องออย ต้องรีบกลับDSSมาทำงานต่อ   พลาดโอกาสไปร่วมแสดงความยินดี(ถ่ายภาพ)กับบัณฑิตพิการ  ซึ่งปีนี้ เรามี ถึง 3 ท่าน วิทยาศาสตร์บัณฑิต 2  ท่าน(วิทยาการสารสนเทศ) และ สถาปัตยกรรมศาสตร์บัณฑิต(สื่อนฤมิต) ...บัณฑิตขา..พี่หนิงขอโทษ แปะไว้ก่อนน๊า...  ^__*
        วันจันทร์ที่ 18 ธค 2549 ทั้งวันค่ะ  จน 20.30 น.ไชโย IEP คลอดแล้วทั้ง 21 คน  ดิฉันจึงนำไปเสนอผ่านหัวหน้างานสวัสดิการนิสิต (ที่บ้านในเมือง)  และนำกลับมารอเสนอท่านรองฯ ที่อาคารพลศึกษา (สถานที่จัดงานพระราชทานปริญญาบัตร)  เสร็จสดๆร้อนๆ อุ๊นนน  อุ่น  ..แต่ดิฉันรู้สึกอบอุ่นใจค่ะในความกรุณาของผู้บริหารทั้ง 2 ท่านมากที่เสียสละเวลาและเอื้อเฟื้อต่อดิฉัน  ท่านรองสุรชาเองก็ยังต้องประชุมและ ดูแลความเรียบร้อยของการเตรียมงานพระราชทานปริญญาบัตรอยู่  ยังไม่ได้กลับไปพักเช่นกัน

        ยอมรับเลยค่ะว่า ตอนแรกเครียดมาก  เพราะกลัวงานจะไม่เรียบร้อย  เนื่องจากช่วงก่อนงานพระราชทานปริญญาบัตรนั้น  ทั้งกองกิจการนิสิตจะยุ่งกันมากเพราะเป็นฝ่ายฝึกซ้อมฯ  และทุกปีดิฉันต้องไปอยู่เวรเฝ้าและจัดเตรียมหน่วยปฐมพยาบาลร่วมกับคณะพยาบาลศาสตร์    แต่ปีนี้ โชคดีค่ะที่ทางคณะพยาบาลศาสตร์รับจัดหน่วยปฐมพยาบาลเอง  โดยที่พยาบาลนอกสังกัดอย่างดิฉันไม่ต้องไปอยู่เวรด้วย  นับว่าเป็นปีแรกเลยนะคะตั้งแต่รับราชการที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้  เป็นนิมิตหมายที่ดีจริงๆ
        และโชคดีอีกอย่างค่ะ  ที่ดิฉันมี gotoknow เป็นที่คลายเครียด และสร้างกำลังใจค่ะ ทุกเย็นที่ ได้เข้ามาอ่าน  มาเรียนรู้ มาดูว่า  เออนะ  ใครๆเขาก็ทำงานกันเยอะๆทั้งนั้นแหละ   หายเหนื่อยคลายเครียดไปเยอะเลยค่ะ  และมีแรงฮึดสู้ต่อไปค่ะว่า   สู้ๆ  เพราะเราเองยังทำงานได้ไม่เท่าที่อยากทำเลยน๊า...
        วันอังคารที่ 19 ธค 2549  งานพระราชทานปริญญาบัตรผ่านไปด้วยดี 
        เย้เย้  ข่าวดีอีกแล้ว  เมื่อโทรศัพท์ไปหาและได้รับคำยืนยันจาก ผู้ปกครองของน้องพิการทางการมองเห็น 1 ท่าน และน้องพิการทางร่างกายและการเคลื่อนไหว อีก 1 ท่าน โดยเฉพาะท่านหลังนี่  เดินทางมาจากอำเภอบรบือ  เลยค่ะ ทั้งๆที่มีภาระสอนอีกในช่วงบ่าย  ปลื้มใจจัง
        เย็นวันอังคาร  ดิฉันจึงได้โทรหาอาจารย์อรอนงค์ สงเจริญ  อาจารย์ผู้ชำนาญการDSS  ของวิทยาลัยราชสุดา  มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งมากับทีมสกอ.ครั้งนี้ด้วย   ได้รับทราบข้อมูลการรับรองของมรภ.มค. อย่างไรบ้าง  และนัดเวลาที่จะไปรับทีมของ สกอ.ในวันพรุ่งนี้
        วันพุธที่ 20 ธันวาคม 2549    วันนี้ที่รอคอย....แต่นแตน  แต๊น..........
        ไหนๆก็รอกันมาแล้ว...รออีกนิ๊ดดดด....นะคะ    555  มีขยักไว้ด้วย ( เจ้าเล่ห์นะคะ ) ^__*
        ก่อนแว่บบบ... ขอจั่วไว้เตือนตัวเองนิดนึงค่ะ  ว่า  อยากจะ share เรื่องการทำ IEP  ค่ะ 
        พักนิดเดียวนะคะ  เดี๋ยวมาค่ะ