๑๓๑. ชีวิตนี้สั้นนัก


ชีวิตที่เรียบง่าย ให้สนุกกับการใช้ชีวิต 30% ที่เป็นของคุณ......

ชีวิตนี้สั้นนัก

        ไม่ทราบที่มาที่ไปว่าใครคิดและเขียนไว้ แต่อ่านแล้วรู้สึกดี....... 

        โทรศัพท์ที่ทันสมัย 1 เครื่อง, 70%ของฟังก์ชั่นในโทรศัพท์นั้นไม่มีประโยชน์ รถหรูๆ 1 คัน , 70%ของความเร็วนั้นเหลือใช้ บ้านหรูๆ 1 หลัง, 70%ของพื้นที่นั้นว่างเปล่า  ในมหาวิทยาลัยสักแห่ง ,70% ของศาสตราจารย์เป็นพวกไร้สาระ

        กิจกรรมทางสังคมหลายอย่าง , 70% เป็นกิจกรรมที่น่าเบื่อ เสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน , 70% ไม่ได้ใช้ ไร้ประโยชน์  เงินที่หามาทั้งชีวิต , 70% ก็ทิ้งไว้ให้ผู้อื่นใช้  คนอยู่บนสวรรค์.. เงินอยู่ในธนาคาร

       สรุป: ชีวิตที่เรียบง่าย ให้สนุกกับการใช้ชีวิต 30% ที่เป็นของคุณ.. ไม่เจ็บปวดแต่ก็ต้องบำรุง.. ไม่กระหายแต่ก็ต้องดื่มน้ำ...ว้าวุ่นแค่ไหนก็ต้องปล่อยวาง...มีเหตุมีผลแต่ก็ต้องยอมคน.. มีอำนาจแต่ก็ต้องรู้จักถ่อมตน.. ไม่เหนื่อยแต่ก็ต้องพักผ่อน.. ไม่รวยแต่ก็ต้องรู้จักพอเพียง.. ธุระยุ่งแค่ไหนก็ต้องรู้จักพัก วางงานลงบ้าง

      หมั่นเตือนตน: ชีวิตนี้สั้นนัก

     ดังนั้น อยากกิน...กิน,  อยากเที่ยว....เที่ยว  เรื่องกลุ้มอย่าเก็บไว้, สุขสบายทุกเพลา, เวลาที่ยังจับมือไหว  ให้เชิญเพื่อนมาสังสรรค์, เวลาที่ยังกอดไหว ให้โอบกอดให้ชื่นใจ, ทำหน้าที่พ่อ แม่ ลูก สามี ภรรยา พี่ น้อง เพื่อนที่ดีต่อไป, เวลาที่อยู่ด้วยกัน  อย่าได้โกรธกันง่ายๆ........

     ขอบคุณ..สำหรับข้อคิดดีๆ ในวันนี้

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๒๙  พฤศจิกายน  ๒๕๖๔

   

 

หมายเลขบันทึก: 693640เขียนเมื่อ 29 พฤศจิกายน 2021 19:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 ธันวาคม 2021 10:57 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (1)

อยากรู้ชื่อพื้นบ้านของต้นไม้(เลื้อย)ที่โคนต้นไม้ ในรูป 1–5, can you please?

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี