ชีวิตที่พอเพียง ๔๐๘๑. รำลึกถึงพระคุณอาบูรณ์


 

ค่ำวันหนึ่งตอนปลายเดือนเมษายน พ.ศ. ๒๕๐๐ ผมหิ้วกระเป๋าเดินทางไปยังบ้านของอาบูรณ์ (คุณสมบูรณ์ เอกแสงศรี) ที่บ้านซอยพุทธโอสถ ตรงข้ามไปรษณีย์กลางบางรัก  พร้อมจดหมายจากพ่อ ๑ ฉบับฝากให้ผมมาอยู่ด้วยเพื่อเรียนหนังสือต่อชั้น ม. ๖ (เทียบเท่ากับ ม. ๔ สมัยนี้) ด้วยเป้าหมายเพื่อหาทางเรียนหมอให้ได้     คนที่พาไปเป็นตำรวจยศสิบโท ที่พ่อฝากให้ช่วยพาผมเดินทางมาจากชุมพรทางรถไฟ   

อาบูรณ์ร้องว่า  “ตายแล้วพี่ดำริ ฝากลูกมาตอนนี้ อีกสองสามอาทิตย์ก็จะเปิดเทอมแล้ว   จะไปหาโรงเรียนที่ไหนให้เรียน”    ซึ่งในที่สุดท่านและสามีของท่าน คือคุณอาหมอ อนันต์ เอกแสงศรี ก็พาผมไปเข้าเรียนที่โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา ที่ลาดพร้าว ซึ่งในสมัยนั้นถือว่าไกลมาก   และให้ผมไปพักอยู่ชั้นบนของคลินิก แพทยาศรม ของท่าน ซึ่งอยู่บนถนนพระราม ๑ เยื้องสนามกีฬาแห่งชาติ ใกล้กับตลาดเจริญผล   

เมื่อผมสอบเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาได้ ท่านก็เป็นคนพาไปมอบตัว โดยนั่งรถสามล้อ (ถีบ) จากคลินิกไปยังโรงเรียน   ผมนั่งตัวลีบ เพราะรถสามล้อมันแคบ    และเมื่อผมจะหมั้นกับ นักศึกษาแพทย์อมรา เศวตวรรณ ก่อนผมเดินทางไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. ๒๕๑๐   อาบูรณ์และคุณอาหมออนันต์ก็กรุณาเป็นเถ้าแก่ไปสู่ขอให้  แล้วพาไปเลี้ยงที่ภัตตาคารหรูหรา    ในวันเดินทางไปสหรัฐอเมริกาต้นเดือนกันยายน ๒๕๑๐ ท่านทั้งสองก็ไปส่งที่ดอนเมือง และอวยชัยให้พร เป็นศิริมงคลให้ผมมีชีวิตที่เจริญก้าวหน้ามาจนบัดนี้   

พี่น้องผมรวม ๗ คน  มาอาศัยอยู่ที่คลินิก แพทยาศรม ของอาบูรณ์รวม ๔ คน คือผม  นพ. วิชัย   นายวิชิต และนายวิเชียร    หลังจากนั้นน้องสามคนไปอยู่กับผมที่บ้านบางขุนนนท์ ที่แม่ซื้อให้    ช่วยให้พวกเราพี่น้องได้เรียนจนจบปริญญาตรีทุกคน   พระคุณของอาบูรณ์และคุณอาหมออนันต์จารึกในใจพวกเราในตระกูลพานิชมิรู้ลืม

ที่จริงตอนที่ผมไปอาศัยอยู่ที่คลินิก แพทยาศรม นั้น มีญาติคนอื่นๆ จากจังหวัดชุมพร มาอาศัยอยู่ก่อนแล้ว ๓ คน คือ อาตุ๊ (ศ. นพ. สมพร บุษราทิจ - ถึงแก่กรรม)   พี่วิชา (วิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิต วิชา พยัคฆพันธุ์ - ถึงแก่กรรม)   และพี่วิรัช (พล. ต. ต. วิรัช พยัคฆพันธุ์ - ถึงแก่กรรม)     เมื่อถึงคราวน้องๆ ของผมมาอยู่ ก็มีญาติรุ่นหลังมาอยู่ด้วยหลายคน   สะท้อนความมีใจโอบอ้อมอารีของท่านและคุณอาหมออนันต์    

เด็กหนุ่มมาอยู่ด้วย ย่อมสร้างความปวดเศียรเรื่องความประพฤติแก่อาบูรณ์เป็นครั้งคราว    ทำให้เราได้เห็นว่าท่านรักและหวังดีต่อพวกเราในฐานะหลาน    และต้องรับภาระแก้ปัญหาเป็นครั้งคราว     แต่ท่านก็ไม่เคยโกรธหลานผู้นั้น   ยังคงให้ความรักความเมตตาตลอดมา จนหลานจากไปก่อนท่านนานหลายปี   

อาบูรณ์เป็นคนมีบุญ    เกิดมาเป็นลูกเศรษฐี  เป็นคนสวย มีสามีเป็นคนเก่งและดี มีลูกๆ ๔ คนที่เป็นคนดีมีความสามารถทุกคน  โดยสองคนเป็นหมอ  และที่สำคัญยิ่ง อายุยืนเกิน ๑๐๐ ปี    ท่านมีบุญเมื่อเกิดมา  และสร้างบุญกุศลจากความมีเมตตาโอบอ้อมอารีของท่าน   ขอผลบุญนานาประการที่ท่านบำเพ็ญตลอดชีวิตอันยาวนานของท่าน จงดลบันดาลให้ท่านมีความสุขในสัมปรายภพเทอญ

ข้างบนคือคำไว้อาลัยคุณสมบูรณ์ เอกแสงศรี (เจริญพานิช) เนื่องในพิธีฌาปนกิจศพ ๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๔ ณ วัดสระเกศ 

วิจารณ์ พานิช

๕ ต.ค. ๖๔

 

หมายเลขบันทึก: 693105เขียนเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2021 18:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2021 18:38 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี