๙๗. สโลว์ไลฟ์..บ้านไร่..อุทัยธานี


"ร้านกาแฟในฝัน คือฝันว่าอยากทำร้านแบบนี้บ้าง แต่ไม่ต้องเลิศหรู เพียงแค่หลังร้าน มีที่ให้เดินพักผ่อนหย่อนใจ รายการนี้ก็เลยได้หยุดพักทานกาแฟนานเป็นพิเศษ ใครทานครบ ๑๐๐ บาท แถมต้นไม้ ๑ ต้น..เทคนิคเขายอดเยี่ยมจริงๆ"

          เมื่อรู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับงานติดต่อกัน ก็ต้องพักหรือเว้นวรรคกันหน่อย ลูกชายชวนไปสัมผัสลมหนาวและค้างคืน ที่อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี

  ถือว่าเป็นจังหวัดที่คุ้นเคย เพราะผมเคยทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวที่จังหวัดนี้ และลูกชายก็เคยบรรจุเป็นครูครั้งแรกที่นี่

          แต่สำหรับอำเภอบ้านไร่ ได้ยินแต่ชื่อ ยังไม่เคยได้ท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด งานนี้จุดหมายปลายทางอยู่ที่..แก่นมะกรูด เป็นสถานที่ที่กำลังฮอตฮิตอยู่ในเวลานี้


          เดินทางถึงเขตบ้านไร่ก็ใกล้จะค่ำ แวะทานข้าวในร้านอาหารชื่อดัง ตรงสามแยกไฟแดง เป็นอาหารที่เรียกว่า..ปลาจุ่ม.อร่อยจริงๆ รู้สึกว่าจะน่าทานกว่าหมูจุ่มนิดนึง

          ลูกชายจองที่พักไว้แล้ว จึงรู้สึกอุ่นใจ แต่แล้วก็ผิดหวัง เพราะบ้านพักแบบโฮมสเตย์ เก่า และเงียบเหงา วิเวกวังเวง ไม่เหมือนที่ลงโฆษณาเลยสักนิด มารู้ความจริงว่า เพิ่งพลิกฟื้นคืนชีพหลังโควิดได้ไม่ถึง ๒ อาทิตย์..เลยไม่ค่อยจะพร้อมเท่าที่ควร

          มื้อเช้าไม่มีอาหาร ไม่มีกระทั่งกาแฟ ก็เลยไปหาทานกันข้างนอก ก่อนที่จะเดินทางไปยังวัดเขาวง...วัดที่สวยงาม ติดอันดับ ๑ ใน ๑๐ ของวัดในประเทศไทย

          วัดเป็นมีเรีอนไทยประยุกต์สวยงาม สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ตัววัดตั้งอยู่ติดริมเขา ท่ามกลางแมกไม้เขียวขจี ทิวทัศน์บริเวณรอบๆ ด้านหลังเป็นภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ นอกจากนี้หน้าวัดยังมีสระน้ำขนาดใหญ่ และมีสะพานข้าม มีจุดนั่งและยืนชมวิวที่สามารถมองเห็นตัววัดได้จากสะพานกลายเป็นภาพที่งดงาม   

          พื้นที่โดยรอบเขียวขจีต้นไม้และสวนสวยงามอยู่ทั่วบริเวณ ตัววัดเป็นอาคาร 4 ชั้น มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบไทย ใต้ถุนเป็นลานเอนกประสงค์รวมทั้งร้านขายของ ชั้นที่ 2 เป็นวิหาร ชั้นที่ 3 เป็นกุฏิ ส่วนโบสถ์จะอยู่ชั้นที่ 4 สร้างด้วยไม้สัก และไม้มะค่า มีทางเดินเรียบสระน้ำเพื่อไปยังตัววัด ฉากหลังเป็นเขาหินปูนสูงตระหง่าน มีสวนที่ตกแต่งด้วยหิน ไม้ดัด และไม้ประดับ ปกคลุมรอบตัววัด ให้ความรู้สึกสดชื่นมาก

          สะพานไม้ ทอดยาวข้ามสระน้ำที่ไม่เหมือนกับสะพานทั่วไป เพราะเป็นสะพานที่ประกอบขึ้นจากไม้ตามธรรมชาติ ไม่ได้ผ่านการปรับแต่งรูปร่าง แล้วนำมาประกอบเข้าด้วยกัน จนมีความแปลกตา เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมักเข้ามาถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกจากจุดนี้สามารถมองเห็นตัวเรือนไม้สักได้อย่างงดงาม

          ก่อนเดินทางขึ้นเขาไปยังแก่นมะกรูด แวะทานอาหารร้านในตำนานเก่าแก่ ชื่อว่า “ก๊วยเตี๋ยวตานึก” อยู่ตรงสามแยกป่าปก อาหารแบบบ้านๆ แต่รสชาติเป็นที่ติดตราตรึงใจ ใครผ่านไปผ่านมาเป็นต้องแวะ..ผมลองแล้ว ก๊วยเตี๊ยวรสเด็ดจริง

          ได้เวลาเดินทางขึ้นไปยัง “แก่นมะกรูด” เส้นทางคดเคี้ยวขึ้นเขาราว ๑๐ กิโลเมตร อารมณ์ประมาณขึ้นดอยอินทนนท์ มีป่าทึบสองข้างทาง แต่พอยิ่งสูงก็ทำให้มองเห็นป่าบนภูเขาเริ่มเตียนโล่ง เพราะถูกบุกรุกถางป่าเพื่อทำไร่ข้าวโพด มองดูคล้ายๆป่าแถบศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรีเหมือนกัน

          ถึงแก่นมะกรูด หนาวสุดในภาคกลาง การท่องเที่ยวแก่นมะกรูด จุดเด่นในช่วงเทศกาลปีใหม่จะมีการจัดสวนไม้ดอกเมืองหนาวพันธุ์ต่าง ๆที่สวยงาม ไร่สตรอเบอรี่ ตลาดกะเหรี่ยง ซึ่งมีร้านค้ามีทั้งพืชผักผลไม้ เสื้อผ้า อาหารพื้นบ้าน มีการแสดงทางวัฒนธรรมกะเหรี่ยง มีที่พักและโฮมสเตย์ให้บริการพักค้างคืนท่ามกลางธรรมชาติแก่นักท่องเที่ยว

         

          ถ่ายภาพเป็นที่เรียบร้อย..ผมก็เดินไปขอแผ่นพับจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ มาอ่าน “ตำบลแก่นมะกรูด พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่า ส่วนหนึ่งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร - ห้วยขาแข้ง มีทางเข้าออกทางเดียวคือถนน 3011 ออกไปทางตัว อ.บ้านไร่ เส้นทางคดเคี้ยวเล็กน้อย อากาศกลางวันร้อนกลางคืนเย็นถึงหนาว ส่วนในช่วงหน้าหนาวไม่ต้องพูดถึง เย็น - หนาวมาก จนชาวบ้านบอกผัดข้าวไม่ได้มือชาไปหมด ...


          ขากลับ..แวะชมต้นไม้ยักษ์..ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา...

          “ต้นไม้ยักษ์” หรือต้นเซียงยักษ์ที่มีอายุหลายร้อยปี ตั้งตระหง่านท่ามกลางป่าหมากเขียวขจีกว่าร้อยต้น ที่โอบล้อมต้นไม้ยักษ์ไว้อย่างสวยงาม เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ยังทรงคุณค่าที่เจ้าของตั้งใจดูแลรักษาไว้เป็นอย่างดี เพื่อให้คนรุ่นหลังได้มาสัมผัสถึงความอลังการของต้นไม้ต้นนี้ และยังถือเป็น UNSEEN ของอำเภอบ้านไร่เลยก็ว่าได้

          ก่อนเดินทางกลับเข้าสู่ตัวอำเภอบ้านไร่ เพื่อเดินทางกลับบ้าน...ผ่านร้านกาแฟในฝัน คือฝันว่าอยากทำร้านแบบนี้บ้าง แต่ไม่ต้องเลิศหรู เพียงแค่หลังร้าน มีที่ให้เดินพักผ่อนหย่อนใจ รายการนี้ก็เลยได้หยุดพักทานกาแฟนานเป็นพิเศษ ใครทานครบ ๑๐๐ บาท แถมต้นไม้ ๑ ต้น..เทคนิคเขายอดเยี่ยมจริงๆ

          ความรู้สึกที่บอกได้ว่าสโลว์ไลฟ์ในบ้านไร่...ก็ตรงที่ได้ทานกาแฟรสกลมกล่อมก่อนกลับบ้านนี่แหละครับ...

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๑๓ ธันวาคม  ๒๕๖๓


         

         

          

หมายเลขบันทึก: 687652เขียนเมื่อ 14 ธันวาคม 2020 21:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 ธันวาคม 2020 22:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

เคยไปวัดนี้ค่ะ สวยงามมาก แต่ยังไปไม่ถึงแก่นมะกรูดและจิบกาแฟ ต้องไปบ้างค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี