นิธิกานต์ 38

Capture รูปภาพจากแผ่นดีวีดี ทำปกดีวีดี

วันพฤหัสบดีที่ 21 ธันวาคม 2549

          ตารางงานของวันนี้จริงๆแล้วต้องมีถ่ายวิดีโอ   แต่บังเอิญว่าเขางดถ่ายของวันนี้   จึงว่าง   นั่งทำงานอยู่ในห้องตัดต่อแทน   วันนี้มีงานให้ทำทั้งวัน   หลักๆคือ Capture รูปภาพจากแผ่นดีวีดี ( Capture คือ การทำภาพเคลื่อนไหวให้เป็นภาพนิ่ง) จำนวนมากโดยใช้โปรแกรม Power DVD ในการ Capture รูปภาพ   โดยมีวิธีการ   ดังนี้

          1. สร้าง Folder ขึ้นมา 1 Folder

          2. เปิดแผ่นดีวีดีงานขึ้นมาในโปแกรม Power DVD   คลิกที่ปุ่มรูปค้อน   เลือกปุ่ม Advance   เลือก Browse    เลือก Folder งาน   ที่สร้างไว้แล้วขึ้นมา  ตอบตกลง

          3. ทำการ Play แผ่นดีวีดี   เมื่อถึงรูปที่ต้องการจะใช้ให้กดปุ่มรูปกล้อง   เราก็จะได้รูปที่เราต้องการ   ซึ่งจะเปิดดูได้จาก Folder ที่เราสร้างไว้แล้ว

          ภาพที่เรา Capture ได้นั้น   ก็จะนำไปใช้ในงานอื่นๆได้มากมาย   แต่วันนี้จะใช้เอาไปทำหน้าปกดีวีดี   ซึ่งวันนี้ก็มีงานทำปกดีวีดีมากเหมือนกัน   วิธีการทำปกดีวีดี   มีดังนี้

           ปกดีวีดี

          1. เปิดงานปกดีวีดีแบบยาวที่เคยทำไว้แล้วขึ้นมา   ลบงานเก่าทิ้งให้หมด   เหลือแต่กรอบที่ได้ล็อกไว้เรียบร้อยแล้ว

          2. หน้าปกนั้น   เปิดรูปที่เกี่ยวข้องกับงานขึ้นมา   นำไปตกแต่งใน Photoshop แล้วนำมาใส่หน้าปก   ในคราวนี้รูปที่ใช้เป็นรูปของอาจารย์หมอ  กับคนป่วย   นำมาจัดตกแต่งหน้าปกให้สวยงาม   หน้าปกจะมีโลโก้มหาวิทยาลัยมหิดล   ชื่องาน   ผู้จัดทำ   เวลา  ระยะเวลา   วันที่  สถานที่  และรูปภาพที่นำมาตกแต่งหน้าปก   รูปที่นำมาตกแต่งหน้าปกในคราวนี้ส่วนใหญ่จะเป็นหน้าผู้บรรยายเสียส่วนใหญ่  และก็มีเป็นภาพที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่บรรยายมาประกอบบ้างเล็กน้อย

          3. หลังปกก็อาจจะนำภาพจากหน้าปกมาย่อใส่ลงไปก็ได้   ด้านล่างนั้นก็จะมีโลโก้   ผู้ถ่าย   ลำดับภาพ   ทำปก  วันที่  ระยะ เวลา   จัดตกแต่งให้เหมาะสม

          4. สันปกก็จะมีโลโก้   เลขที่แผ่นดีวีดี   ชื่อเรื่อง   วันที่   ตราดีวีดี   และโลโก้

           ปกดีวีดีแบบวงกลม

          1. เปิดรูปที่ใช้ทำปกดีวีดีขึ้นมาในโปแกรม Photoshop ทำการ Crop ภาพให้เป็นวงกลมแล้วบันทึก   หรืออาจจะนำภาพที่เหมือนกับหน้าปกมาจัดวางบนวงกลม   ให้ดูสวยงามก็ได้   พยายามใช้ภาพเดียวกับหน้าปกจะดีมาก

          2. เปิดงานปกแบบวงกลมที่เคยทำไว้แล้วขึ้นมา   ลบของเก่าทิ้ง   แล้วนำภาพที่ได้ทำแบบวงกลมไว้มาใส่

          3. ปกวงกลมก็จะประกอบด้วย โลโก้   วันที่  ระยะเวลา   ชื่อเรื่อง   ที่อยู่ของหน่วยงานที่ทำ   ตกแต่งสีสันให้สวยงาม   ให้เหมือนกับหน้าปกจะดีมาก   เพราะจะได้ดูสวยงาม

          วันนี้ก็ได้ประสบการณ์การทำงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจากเดิม   ถึงจะเป็นงานเดิมที่เคยทำแล้ว   แต่ก็เหมือนกับว่าได้เป็นการฝึกฝนให้มีความชำนานในการทำงานเพิ่มมากขึ้นกว่าเก่า   ทำให้คล่องแคล่วในการทำงานมาขึ้นอีก   ดีซะอีกจะได้ไม่ลืมจริงไหมคะ

                                                    นิธิกานต์   โซ่กลิ่ม

                                   สถานเทคโนโลยีการศึกษาแพทยศาสตร์

                                                     ศิริราชพยาบาล

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ นิธิกานต์ 4641870006

คำสำคัญ (Tags)#ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

หมายเลขบันทึก: 68619, เขียน: 21 Dec 2006 @ 16:07 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:48 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)