"เมื่อถึงเวลาดอกไม้ก็จะบาน" เช่นเดียวกัน "มิตรภาพที่เราหมั่นดูแลรดน้ำพรวนดินความหอมหวานก็จะมีมาให้เราได้เป็นความสุขทุกเมื่อเชื่อวัน"  ฤดูนี้ถ้าใครที่หลงไหล"พวงคราม"คงจะครึ้มใจเป็นพิเศษ ธันวาคม-มกราคม จะเป็นเดือนที่พวงครามจะออกดอกมาให้ชม เทคนิคการเลือกปลูกดอกไม้ แม่เคยบอกว่าให้วางแผนนิดหน่อยเลือกปลุกดอกที่ชอบเพราะถ้าชอบแล้วเราก็จะดูแลอย่างรักและหวงแหน...ต้นไม่เค้าก็จะรักเรา...อีกอย่างให้ดูฤดูกาลที่เค้าจะออกดอกวางแผนเลือกดอกไม้ปลูก 3-4 ต้น(ดอกไม้ที่ออกดอกตามฤดูจะออกตลอดฤดู) ก็มีดอกให้เชยชมได้ตลอดปี....ประโยคหลังนี่ดิฉั๊นต่อยอดจากคำสอนของแม่ "หรือหากไม่ชอบลุ้นก็เลือกปลูกพันธ์ที่ออกดอกตลอดปี" เป็นความสุขที่บอกไม่ถูกเวลากระถางนั้นกระถางนี้ รายเรียงสลับกันออกดอกมาให้ชมกลายเป็น "ดอกไม้ที่บานในใจทุกวัน" 

"พวงคราม" มีชื่อเล่นๆ ว่า"ช่อม่วง" อีกชื่อ เป็นดอกไม้ที่สกดจิตให้ดิฉั๊นหยุดเชยชมได้ทุกครั้งที่เจอ  วันนี้ไปเห็นพวงครามบ้านคนอื่น...ถอยรถกลับมาถ่ายรูป.. ถ่ายได้มา 3 ภาพ...หมาเห่า...จึงวิ่งขึ้นรถ..

flower2.jpg 
"พวงคราม"ดอกไม้ที่สกดจิตให้หยุดเชยชม

flower1.jpg  flower3.jpg

มีอยู่ต้นหนึ่งที่บ้าน คนรักกันหามาให้.....นานมากแล้ว....ดิฉันไม่ทราบว่านานขนาดไหนกว่าที่เธอจะออกดอกมาให้ดิฉั๊นเชยชม....เฝ้าดูแลทะนุถนอมมาปีนี้เป็นปีที่ 3 แล้วเพิ่งโผล่ใบมาให้เห็น 3 คู่เท่านั้น รอไปเถอะน่า...ถึงจะอีกนานไม่เป็นไรค่ะอดทนรอต่อไป เมื่อถึงเวลา "เค้าก็จะออกดอกให้เราชื่นใจเอง"