ทำสลัดง่ายๆตามสไตล์ของผม


สู้โควิด19 ต้องอยู่กับบ้าน มาทำสลัดทานกันเถอะ

      ผมเป็นคนชอบทานสลัด  มีโอกาสก็มักไปทานที่สลัดบาร์ร้าน sizzler ตามห้างต่างๆ และ salad factory เมืองทอง  ถ้ามีโอกาสไปเชียงใหม่ครั้งใดก็ไม่พลาดที่จะไปทานที่ The salad concept ถนนนิมมานเหมินทร์ และโอ้กะจู๋ ที่สันทราย (เดี๋ยวนี้มาเปิดที่สยามสแควร์กทม.ด้วย)
เลยมาคิดดูว่า ขืนไปทานในร้านดังกล่าวบ่อยๆ    แม้จะอร่อย แต่คงไม่สบายกระเป๋าแน่  ในบางครั้งจึงไปซื้อสลัดกล่องมาทานบ้าง  ทานบ่อยๆก็เบื่อ  เลยมาคิดว่า บ้านเราก็ปลูกผักที่ทานเป็นสลัดได้นานาชนิด ทำไมไม่คิดลองทำทานเองบ้าง
พอดีได้ไปคุยกับ ดร.จงกล  สุภเวชย์ อดีตศึกษานิเทศก์ที่เคยทำงานด้วยกัน  ท่านแนะนำสูตรทำน้ำสลัดง่ายๆ ผมเลยจำเอามาประยุกต์ทำทานเอง โดยเอาโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 0% มา 1 ถ้วย ใส่เกลือป่นไม่ถึงครึ่งช้อนชา(ใส่เยอะกลัวไตพัง) โรยพริกไทยเล็กน้อย  คนให้เข้ากันก็เป็นน้ำสลัดได้แล้ว  จากนั้นก็ไปเก็บผักรอบบ้านที่ปลูกไว้ คือ จิงจูฉ่าย  วอเตอร์เครส(เขียวใบใหญ่-เขียวใบเล็ก-แดง) คื่นช่าย  สะระแหน่ เด็ดยอดอย่างละเล็กละน้อยให้เหมาะที่พอจะทาน  แล้วหั่นหอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศใส่อีกเล็กน้อย  คิดในใจว่าถ้ามีข้าวโพดต้ม ถั่วแดง ฟักทองนึ่ง เพิ่มอีกหน่อยก็คงจะดี แต่ไม่เป็นไร มื้อต่อไปค่อยว่ากันใหม่
     เสร็จแล้วเอาน้ำสลัดที่เตรียมไว้ราดลงไปจนหมดถ้วย  ดูหน้าตาก็ไม่จูงใจให้ทานสักเท่าไหร่  คิดในใจว่าจะกระเดือกลงไปได้ไหมเนี่ย ... ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใส่น้ำผึ้งลงไปอีกดีไหม  แต่เอาว่ะ..ลองเชื่อตามที่เขาบอกสักครา  ถ้าไม่ไหวก็ค่อยว่ากันใหม่ครั้งหน้า

        คำแรกที่เคี้ยวเข้าปาก... แม่เจ้าโว้ย...มันไม่ใช่โยเกิร์ตรสจืดชืดเหมือนที่เราเคยทานประจำ  แต่มันกลมกล่อม อร่อยถูกปาก ดีกว่าน้ำสลัดที่ซื้อมาเสียอีก  เกลือกับพริกไทยแค่นิดเดียวที่ผสมลงไป ช่างสร้างความมหัศจรรย์ได้เพียงนี้เชียวหรือ ... และแล้วผมก็ทานจนหมดเกลี้ยง
       แม้หน้าตาของสลัดจะเทียบไม่ได้กับสลัดในร้านดังๆ  แต่มันเป็นผลงานจากการที่เราลงมือปลูกผักเอง ปรุงเอง ทานเอง  ความรู้สึกภูมิใจ ทำให้เพิ่มรสชาติให้อร่อยไปเอง 
      ต่อไปนี้ก็จะเป็นอาหารเมนูหนึ่งที่อยู่ในใจ ในยามที่ต้องอยู่กับบ้านในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาดครับ


     

หมายเลขบันทึก: 676327เขียนเมื่อ 25 มีนาคม 2020 15:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 มีนาคม 2020 01:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี