เส้นทางชีวิต


"18 ฝน 18 หนาว" เพลงนี้ยังจำได้ดี เพลงนี้ผ่านมาแล้วหลายปี คนทุกคนได้เจอประสบการณ์อะไรมามากมายในชีวิต ทั้งดีร้าย ความสุข ความทุกข์  ความอดทน เพียรพยายาม ล้มลุกคลุกคลาน รอยยิ้ม น้ำตา อกหัก ความโกรธ ความเมตตา ให้อภัย เสียสละ และอื่น ๆ ซึ่งเกิดจากกิเลสทั้งหลายบนโลกใบนี้ 

จะขอเล่าเส้นทางชีวิตของเรา...เราไม่ได้สบายอย่างที่คิดไว้หรอก คนภายนอกอาจมองว่าเราสบาย อยู่สบาย ใจสบาย ทำงานสบายไม่เหนื่อย 

อยากทานอะไรต้องได้ทาน(สำหรับอาหารนั้นอยากทานอะไรต้องได้ทาน อันนี้เรื่องจริง) 

ตั้งแต่เราเกิดมาตอนเด็ก ๆ อยากได้อะไรแม่บอกว่าโตมาทำงานซื้อเอง (เราก็จำไว้อย่างขึ้นใจ) จำได้ว่าตอนเด็กชอบตุ๊กตาอยากได้มาก ต้องอ้อนพ่อแม่บ่อย ๆ จนกว่าจะยอมซื้อให้ วันหนึ่งพ่อแม่ได้พาเราไปซื้อตุ๊กตา โลภมากค่ะเราเลือกมาตั้ง 3 ตัว 555+ เก็บรักษามาอย่างดีเอาเชือกฟางสีแดงมามัดคอทำเป็นปลอกคอติดกระดิ่ง เจ้าสามตัวมีชื่อว่า หมาเจ้าตูบ(เหมือนปลั๊กตัวอ้วนสีน้ำตาล) หมาไส้กรอก(สีดำหลังยาวขาสั้น) หมานางฟ้า(ขนปุยฟูสีชมพูใส่มงกุฎที่หัว) ตอนนี้เจ้าสามตัวก็ยังมีอยู่ครบทุกส่วนไม่หายไม่ให้ใครหวงมาก เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากซื้ออะไรให้ตอนเด็กเพราะสมัยก่อนหาเงินลำบาก แต่ละบาทจะหามาได้ต้องใช้น้ำพักน้ำแรง ข้าวยากหมากแพง เหนื่อย ต้องประหยัด เราเป็นเด็กเราไม่รู้หรอก พอโตมาก็ได้รู้ว่ากว่าจะได้เงินมานั้นยากเหนื่อยแต่ต้องอดทน สู้ ๆ ไปในแต่ละวัน คนอื่น ๆ อดทนได้เราต้องอดทนต้องทำได้ จะซื้อจะใช้อะไรต้องคิดก่อนให้ดี เส้นทางในชีวิตของเราเดินไปตามทางเรื่อย ๆ ตามปกติ อย่างช้า ๆ อาจมีทางขรุขระบ้าง แต่ผ่านไปได้ดีเหมือนทุกครั้ง บางครั้งเกือบจะล้มเพราะเหนื่อยใจหมดแรง แต่คิดไว้เสมอต้องอดทน ต้องอดทนนะ ต้องพยายามนะ ทุกครั้งที่ท้อแท้ และเกิดปัญหา เกิดอุปสรรคระหว่างทางเดิน เราจะคิดถึงเรื่องพระมหาชนกตลอดทุกครั้ง เรื่องนี้ทำให้เรามีความอดทนฝันฝ่าอุปสรรคไปได้ดี เป็นเพราะความอดทนพยายามเราจึงมาได้ถึงจุดนี้ จุดที่ได้มีโอกาศมาเป็นคุณครูสอนนักเรียน ได้มาเรียนในมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่อีกครั้ง เส้นทางชีวิตที่ไม่่ได้โรยด้วยดอกไม้อันเริสหรู แต่โรยด้วยความพยายามตั้งใจของตนเองขอบคุณพ่อแม่พี่น้องเพื่อน และทุกคนที่คอยอยู่เคียงข้างกัน เราจะสู้ไปด้วยกันขอจงมีกำลังใจเติมใจให้ตนเองทุกวัน และอย่าลืมดูการ์ตูนเรื่องพระมหาชนก เป็นเรื่องที่ดีมากนะคะความเห็น (18)

ความอดทนจะนำพาไปยังที่ ที่คุณต้องการครับ ขอเป็นกำลังใจให้ครับคุณจีรภา

ความพยายามทำให้เกิดสิ่งดีๆขึ้นเสมอค่ะ :)

เป็นกำลังใจให้นะ สู้ ๆ ครับ เส้นทางชีวิตคนเราก็มีขรุขระบ้าง ธรรมดา

ขอเป็นกำลังใจให้นะค่ะ สู้ต่อไปค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณจีรภา เป็นกำลังใจให้คุณนะคะ ขอบคุณค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ ๆ ค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณจีรภา สู้ๆนะคะ อย่างน้อยความจนและความลำบากก็สอนให้เรารู้จักอดทนและเข้มแข็งค่ะ

สวัสดีครับ คุณจีรภา เป็นกำลังใจให้ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี