เช้าวันเสาร์ เอ้!! มองนาฬิกาแล้ว ชักไม่แน่ใจแหะว่าเช้าจริงรึป่าว??  ก็นาฬิกามันบอกเวลาว่าตอนนี้ 12.25 น. แล้วหนิ แสดงว่าผู้เขียนต้องเปลี่ยนคำขึ้นต้นใหม่...เป็น "เที่ยงของวันเสาร์ นักวิชาการสาว เพิ่งลุกขึ้นจากที่นอน"  ก็แหงล่ะ วันเสาร์-อาทิตย์ เป็นวันพักผ่อน พักจากการทำงาน

                  โดยกิจกรรมส่วนใหญ่ก็คือ กลับบ้านที่ต่างจังหวัด ซึ่งดู-ดู ไปแล้วการเดินทางทำให้เหนื่อยล้า มากกว่าวันทำงานซะอีก แต่สำหรับอาทิตย์นี้ผู้ต้องเตรียมตัวที่จะไป อบรมหลักสูตรพัฒนาแกนวิชาการปฐมภูมิ รุ่นที่1  ระหว่างวันที่ 18-21 ธันวาคม 2549 ณ ห้องโยธิน 1 โรงแรมหาดทอง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็เลยไม่ได้กลับบ้าน โอกาสนี้นี่เองที่ทำให้ --> มีเวลานอน นอน และนอน ชนิดที่เรียกได้ว่า "นอน...จนขบวนขันหมากยกไปบ้านอื่นหมดแระ"  อันนี้ขอยืมคำชม เอ่ย!! คำบ่นของคุณแม่มาใช้นะ อิอิ  ว่าไปวันนี้ก็ขอนำเรื่องแบบ เบา-เบา สมองมาฝากกันนะคะ ก็คงเป็นเรื่องเกี่ยวกับการนอนนี่แหละ ถือเป็นเคล็ดไม่ลับที่ ควรบอกต่อล่ะกันนะ.... 

" 5 อย่า "... เมื่อคุณจะนอน

         อย่านอนหลับไปพร้อมๆ กับนาฬิกาข้อมือ เพราะขณะที่นาฬิกาทำงานไปเรื่อยๆ นั้น ล้วนปล่อยพลังงานทั้งสิ้น เชื่อมั้ยว่าการใส่นาฬิกาข้อมือนอน จะมีผลต่อสุขภาพระยะยาวเลยที่เดียว

          อย่าคุยโทรศัพท์มือถือจนหลับ รวมถึงอย่าวางโทรศัพท์มือถือไว้ใกล้ๆ ตัวด้วย บางคนที่ชอบใช้มือถือเป็นนาฬิกาปลุกยามเช้า กรุณาเก็บมือถือของท่านไว้ให้ไกลตัวที่สุดเมื่อจะนอนซะเถอะ ไปหาซื้อนาฬิกาปลุกถูกๆ ดีๆ เก๋ๆ มาใช้ดีกว่า เพราะมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ระบุว่า โทรศัพท์มือถือเครื่องจิ๋วเนี่ย จะปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาขณะเปิดเครื่องไว้ และเจ้าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเหล่านี้ มีผลกับระบบประสาทซะด้วยสิ เพราะฉะนั้น ตอนนอนก็ปิดโทรศัพท์มือถือซะดีกว่า พอปิดโทรศัพท์มือถือเรียบร้อยแล้ว จะวางไว้ใกล้หรือไกลก็หายห่วงได้เลยคะ

          อย่าหลับพร้อมๆ กับเครื่องสำอาง ไม่ว่าจะเหนื่อยอ่อนเมื่อยล้าขนาดไหน ต้องล้างเครื่องสำอางออกให้หมด เพราะการหลับทั้งๆ ที่เครื่องสำอางยังคาอยู่ที่ผิวหน้านั้น จะก่อให้เกิดปัญหาด้านผิวพรรณระยะยาว กลางคืนคือช่วงเวลาที่ผิวพรรณจะได้พักผ่อนบ้างนะค่ะ

          อย่านอนหลับทั้งๆ ที่ยังใส่ยกทรง นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน ค้นพบว่าการใส่ยกทรงนานเกิน 12 ชั่วโมง จะเป็นการเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งทรวงอกได้ ฉะนั้น ก็อย่าใส่ยกทรงนอนเลย ไม่ต้องกลัวเสียทรง ไม่ต้องกลัวอกแบะ ห่วงชีวิตไว้ก่อนดีกว่า

          อย่านอนกับสามีหรือภรรยาของคนอื่น (อันนี้ขำๆ นะจ๊ะ)เพราะคุณเผลอทำหล่ะก็อาจจะไม่ได้ตื่นอีกเลย . . .   อิอิ

                ยังงัยซะ ถ้าใครมีเคล็ดไม่ลับ อะไร ดี - ดี เกี่ยวกับการนอนล่ะก็ ลปรร. มาบ้างนะคะ จะได้เป็นประโยชน์ให้ผู้ที่ผ่านเข้ามาอ่านเจอ และที่สำคัญเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับผู้รักการนอนยิ่งชีพอย่าง......ผู้เขียน คนนี้ อิอิ 

                                                                     อรุฎา  นาคฤทธิ์