ฝึกสะกด ความโกรธที่โดนท้าทาย ไม่สวนคืน ไม่ตอบโต้ ภาคภูมิใจ ที่มีวุฒิภาวะดีกว่า

อาจารย์ รวิวรรณ โทรบอกว่า

วันนี้ เราคุยกันในห้องแทน ราวน์ส่งเวรที่วอร์ดดีกว่า เปิ้ลกับโต้งช่วยบอกเพื่อนๆนะ จะเลี้ยงส่ง intern หน่อย มากินไอติม กับส้มกันนะ  4 โมงที่ห้องประชุมเล็ก จะได้สรุบงาน ทำ AAR ด้วย

 คราวนี้เรานัดฉุกละหุก เลยคุยได้แต่เฉพาะกับ Intern Extern 5 คน

หมอเปิ้ล คนอารมณ์ดี ยิ้มเก่ง  เธอบอกว่า ชอบทำงานแต่ต้องกินก่อนนะ จะได้มีพลัง  

หมอโอ่ง นักสู้ ผู้มีพลัง เธอตัวเล็ก แต่ใจใหญ่ค่ะ สู้ตาย ตอนตี 3 ตี 4   เวรหนูเป็นอย่างเนี้ยะค่ะ ไม่ค่อยสงบ ยุ่งทกที  

หมอโต้ง หัวหน้า Intern ผู้ตรงเวลา พยาบาลฝากชมว่ามาว่าออก OPD ตรงเวลา เร็วมากก่อนพยาบาลอีก เสียแต่ต้องเป็นคนแจ้งข่าวร้ายให้เพื่อน ช่วยไปอยู่เวร ช่วยไปออกหน่วย  ไปรพชุมชนที่ขาดหมอหน่อย 

และ Extern สาวน้อยหน้าใส  2 คน เก้งและหยง มาดคุณหนูไฮโซ แต่ทำงานดีติดดิน และความรู้ดีมาก จะเติบโตเป็นหมออีก 2 คนที่มีหัวใจแห่งความเป็นมนุษย์สูง 

After Action Review

เป้าหมาย วัตถุประสงค์ ที่มาทำงานแผนกกุมาร 

อยากรักษาเด็กเป็น  อยากสั่งยาเด็กเป็น ทำการ CPR เด็กถูกต้อง  อยากได้วิชาการ อยากตัดสินใจให้รักษา เองได้ โดยเฉพาะ ผป OPD และIPD รายที่ไม่ยากได้ข่าวมาก่อนว่า เด็ก รพเชียงรายฯดีมาก ก็เลยเลือกมา 

สิ่งที่เกินความคาดหมาย 

  • เจ้าหน้าที่เก่ง มีประสบการณ์ เยอะ    มีความมั่นใจเกินคาด
  • ห้องพักเวรดีมาก นอนหลับสบาย ห้องน้ำสะอาด ทำให้อยู่ติดที่ตึกผู้ป่วย ไม่ต้องกลับหอ (ขอบคุณ อ จุลที่ขอ Com และ TV และ อ พัชที่อนุมัติให้ในห้องพัก)
  • Staff สอนเยอะ มาก คิดว่าจะสอนน้อยกว่านี้
  • กลัวตอนแรก ที่จะปรึกษา Staff หลังเที่ยงคืนว่าจะโดนดุ โดนตำหนิว่าโง่   พบว่าในแต่ละครั้งที่ปรึกษา Staff ไม่เคยโกรธเลย แถมให้คำแนะนำ ทักและต่อยอดให้คิดครอบคลุมมากขึ้น ทำให้กล้าที่จะปรึกษา
  • หัตถการได้ทำเยอะ  และ staff คุม หรือ พี่ intern คุมด้วย
  • เห็น อาจารย์  Staff เป็นตัวอย่างที่ดี มีลักษณะที่ ม๊อหมอ(ไม่น่าเชื่อว่าจะเจอ) เป็นแพทย์ที่มีคุณค่าในวิชาชีพ
  • พยาบาลส่วนใหญ่ให้คำแนะนำที่ดี Guide intern อย่างนิ่มนวลไม่เสียหน้า

 สิ่งที่ต่ำกว่าความคาดหมาย  <ul style="margin-top: 0cm">

  • เวลาสรุป Chart 3 วัน ไม่ยืดหยุ่น  intern โดนตามมาสรุป chart ด่วนทั้งที่ยุ่ง เพราะครบกำหนด ต้องคืนแล้ว ทำให้สรุปไม่ได้สมบูรณ์
  • ตรายางสรุป เนื้อที่ไม่พอ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่หนัก และComplicate
  • พยาบาลไม่ค่อยได้ส่งข้อมูลให้ intern ไม่ทราบปัญหา อ่านบันทึกก็มีเยอะ และหาส่วนที่ต้องการไม่เจอ
  • ที่ OPD มีชื่อในเวรตรวจ แต่ไม่มีห้อง บางทีในห้องไม่มีเตียงแต่ต้องตรวจท้อง ผู้ป่วย บางทีเจ้าหน้าที่ไม่ได้ส่งผู้ป่วยให้ตรวจ
  • ผู้ป่วยรับใหม่ที่ตึก พิเศษบางครั้งไม่ได้แจ้งให้เจ้าของ ward แต่แจ้งแพทย์เวรบ่าย หรือมีบางครั้งแจ้งตอนก่อนกลับบ้าน
  • พบการคุกคามและคาดคั้น และบางครั้งโดนทดสอบความรู้จากเจ้าหน้าที่
  • </ul> จะเปลี่ยนแปลงแก้ไขอะไร  <ul style="margin-top: 0cm">

  • ขอพยาบาลมา Round ด้วยกัน หรือ ส่งข่าว คุยกัน
  • ถ้ายืดหยุ่นเรื่องเวลาสรุป Chart ก็จะดี
  • อยากขอเรืองบ้านพัก Extern แออัดมาก
  • ขอตรวจผู้ป่วยที่ OPD มากขึ้น
  • ขอแจ้งเมื่อผู้ป่วยใหม่ นอนตึกพิเศษ
  • ปัญหาที่โดนคุกคาม อาจเป็นลักษณะเฉพาะตัวบุคคล แต่ส่วนมากจะดี
  • </ul><p> อ รวิวรรณ ฟังแล้วดีใจมากค่ะ </p><p>ที่ คุณหมอใหม่ มีความรู้สึกดีกับตนเอง ไม่เอาสิ่งแวดล้อมมามีอิทธิพลเหนือความรู้สึก ความคิด และการกระทำของเรา มากเกินไป   ดีใจทุกคนมี self esteemที่ดี    น้องๆสามารถฝึกสะกด ความโกรธที่โดนท้าทาย ไม่สวนคืน ไม่ตอบโต้  </p><p>อยากให้ฝึกต่อ อย่าหยุดยั้ง จนชำนาญ เป็นธรรมชาติ ในตัวเอง</p><p>เพราะอาชีพนี้ เราจะโดนท้าทายอีกเยอะ ด้วยคนรอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นผู้ทำงานด้วยกัน ผู้ป่วย สื่อสารมวลชนนักข่าว </p><p> ถ้า self esteem ดี  เขาต่อยมา เราหลบไม่ให้เจ็บตัว  แต่ไม่ตอบโต้  คนก้าวร้าวเรา ชกเรามีแต่เสียหาย   เราจะมีคนเห็นใจเพิ่ม คนเชียร์ก็จะกลับมาเชียร์ เรา    </p><p>ตัวเราเอง ก็จงภาคภูมิใจ  ที่มีวุฒิภาวะดีกว่าเขา (อย่าลืม รู้สึกดีๆกับการทำดีของตัวเองด้วยนะ)   </p><p>น่าชมเชยค่ะ</p>