เตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินป่า

ข้อแนะนำบางประการเกี่ยว กับความปลอดภัย
ช่วงฤดูฝนบางคน ชอบออกเดินป่า เพราะจะได้เห็นความชุ่มชื่น เขียวชอุ่มของผืนป่า ก่อนออกเดินป่า หรือเดินเท้าทางไกล ควรเตรียมตัวเองให้พร้อม เช่น อาจทบทวนข้อควรระวัง ด้านความปลอดภัยง่ายๆ ก่อนจะมุ่งสู่โลกกว้างข้างนอก จะเป็นการดี

ข้อแนะนำบางประการเกี่ยว กับความปลอดภัย ที่จะบอกกันในคราวนี้ เป็นของสมาคมกาชาดอเมริกัน ซึ่งได้บอกวิธีการเตรียมตัว ก่อนออกเดินทางที่น่าสนใจไว้ หลายอย่างค่ะ

- ควรทบทวนดูเครื่องไม้เครื่องมือว่ามีทักษะการใช้อย่างไร ลองคิดดูว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจะรับมือกับมันอย่างไร และวางแผนไว้ก่อน

- ฝึกฝนทักษะการใช้ชีวิตกลางแจ้ง เช่น ลองงัดเข็มทิศมาลองใช้ดู อาจจะลองหัดกางเต็นท์ ทำที่พักชั่วคราว หรือนำอุปกรณ์ปฐมพยาบาลออกมาตรวจสอบดูความพร้อม

- ต้องแน่ใจว่า สภาพร่างกายตัวเองนั้นพร้อมสำหรับการออกไปผจญภัย

- ถ้าหากเดินทางไปไกลๆ ควรจะเดินทางเป็นกลุ่มอย่างน้อยสัก 4 คน เพื่อที่ว่าเวลาออกไปตั้งแคมป์แล้วเกิดมีใครเจ็บป่วย มีเหตุฉุกเฉิน ขึ้นมาจะได้ให้คนหนึ่งอยู่เป็นเพื่อนคนเจ็บ ส่วนอีกสองคนออกไปขอความช่วยเหลือ

- อุปกรณ์ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือฉุกเฉินควรนำติดตัวไปด้วย เผื่อจะได้ใช้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยพิทักษ์ป่าที่อยู่ใกล้

- ก่อนออกเดินทางควรจดกำหนดการเดิน ทางให้ไว้กับที่บ้านหรือที่ทำงาน บอกรายละเอียดไปเลยว่าจะเดินทางด้วยยานพาหนะใด มีอุปกรณ์ อะไรนำติดตัวไปบ้าง และจะกลับบ้านวันไหน.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bon

คำสำคัญ (Tags)#การเรียนรู้#ระหว่างทาง#เดินป่า

หมายเลขบันทึก: 67570, เขียน: 16 Dec 2006 @ 00:40 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:44 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

  • ที่เขียนบันทึกนี้ เพราะนายบอนตั้งใจจะไปเที่ยวไหนครับ
  • ที่ยังเห็นไม่ได้เตรียมคือ เสื้อกันหนาว 2-3 วัน นี้อากาศหนาวแล้ว
  • ที่ขอนแก่น เช้าๆ หนาวมาก ทางกาฬสินธุ์ คงไม่แพ้กัน
เขียนเมื่อ 
ที่กาฬสินธุ์ คลุมโปงแล้วล่ะครับ
ปลายปีว่าจะไปเที่ยวทางเหนือครับ