หลนปลาอินทรีย์เค็ม

ปลาอินทรีย์เค็มเป็นการถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้รับประทานได้นานๆ โดยไม่เน่าเสีย เพราะการทำเค็มจะไปยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและลดปริมาณเอนไซม์ที่ผลิตจากตัวปลาทำให้ไม่เกิดการเน่าเสีย และเป็นการลดปริมาณความชื้นจากตัวปลาโดยการนำไปผึ่งแดดหรืออบแห้งเพื่อขจัดความชื้นจากตัวปลา

ปลาอินทรีย์เค็มนำมาดัดแปลงทำอาหารได้หลายชนิด เพียงแค่ทอดให้เหลือง โรยหอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย บีบมะนาวอีกสักหน่อยก็อร่อยมากแล้ว ปลาอินทรีย์เค็มสามารถนำมาทำอาหารได้หลายเมนู เช่น ผัดคะน้าปลาเค็ม ข้าวผัดปลาอินทรีย์เค็ม หมูสับนึ่งปลาอินทรีย์ หลนปลาอินทรีย์เค็ม


ปลาอินทรีย์เค็มมีโปรตีนเช่นเดียวกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ไขมันถึงจะมีไม่มากแต่เป็นไขมันคุณภาพดีและมีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยมีกรดไลโนเลอิกซึ่งควบคุมไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ช่วยเร่งการเผาผลาญคลอเรสเตอรอล ทำให้คลอเรสเตอรอลลดลง นอกจากนี้ยังมีธาตุไอโอดีน ช่วยป้องกันโรคคอหอยพอก ปริมาณแคลเซี่ยมมีบ้างแต่ไม่มากเมื่อเทียบกับปลาแห้งชนิดอื่น ธาตุเหล็กมีใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์อื่นๆ ส่วนวิตามินพบว่าปลาอินทรีย์เค็มมีไนอะซินในปริมาณค่อนข้างสูง

การนำปลาอินทรีย์ไปประกอบอาหารมีข้อจำกัดตรงที่มีความเค็มมาก วันนี้ครัวครูแป๊วจึงนำปลาอินทรีย์เค็มมาทำอาหารประเภทเครื่องจิ้ม เพื่อให้ความเค็มของปลาอินทรีย์เจือจางลงและจะได้รับประทานกับผักสดต่างๆ ในเมนู หลนปลาอินทรีย์เค็ม

ส่วนประกอบสำคัญในการทำหลนปลาอินทรีย์เค็ม ได้แก่ หมูสับ กะทิ หัวหอมแดง พริกหยวก น้ำมะขามเปียกและเครื่องปรุงรส ผักสดที่รับประทานกับหลนปลาอินทรีย์วันนี้มี ผักกาดขาว แตงกวาและขมิ้นขาว ซึ่งก่อนประกอบอาหารต้องล้างทุกอย่างให้สะอาด ไม่มีสารตกค้าง โดยเฉพาะปลาอินทรีย์เค็มต้องล้างให้สะอาดเพื่อลดความเค็มและสารปนเปื้อนต่างๆ

หอมแดงเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในประเทศไทยปลูกมากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หอมแดงที่มีคุณภาพดีเป็นหัวหอมจากจังหวัดศรีษะเกษ หอมแดงมีสรรพคุณช่วยขับลม ขับพยาธิ แก้ท้องอืด ช่วยย่อยและเจริญอาหาร แก้บวมน้ำ แก้อาการอักเสบต่างๆ ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น แก้หวัดคัดจมูก ลดไข้ ป้องกันมะเร็ง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคหัวใจชนิดเส้นเลือดอุดตัน

พริกหยวกมีสรรพคุณช่วยลดอาการเจ็บปวด เช่น ปวดฟัน เจ็บคอ ผิวหนังอักเสบ เพราะสารแคปไซซินจะมีผลช่วยชะลอความรู้สึกเจ็บปวดที่ปลายประสาทของสมองส่วนกลางให้ช้าลง พริกหยวกช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหาร ทำให้เจริญอาหารและยังมีประโยชน์ต่อระบบการย่อย ช่วยกระตุ้นน้ำย่อยทำให้สามารถย่อยอาหารได้ดีขึ้น

แตงกวาเป็นพืชผักแห่งคุณประโยชน์ ช่วยควบคุมน้ำหนัก แตงกวามีแคลอรี่ต่ำมาก ทำให้รู้สึกอิ่มนาน แตงกวามีส่วนประกอบของน้ำอยู่ถึงร้อยละ 96 จึงช่วยคลายร้อน แก้กระหายน้ำได้ แตงกวาช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและลดริ้วรอย ทำให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวลลดความแห้งกร้าน

ในแตงกวามีสารแอนไทแซนทิน ซึ่งมีคุณสมบัติต้านความอักเสบของร่างกาย บรรเทาอาการปวดข้อเข่า เป็นยาฆ่าเชื้ออ่อนๆ

ผักกาดขาวเป็นผักที่มีเส้นใยสูงมาก โดยเส้นใยนี้เป็นเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ แต่จะพองตัวเมื่อมีน้ำ จึงมีความสามารถในการอุ้มน้ำไว้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณของกากอาหาร ช่วยแก้อาการท้องผูก นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความหนืดทำให้ไม่ถูกย่อยได้ง่าย ช่วยดูดซับและแลกเปลี่ยนประจุ จึงช่วยป้องกันและกำจัดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยดึงสารพิษที่ปนเปื้อนในอาหาร ช่วยลดความหมักหมมของลำไส้ จึงมีผลทำให้ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดี

ขมิ้นขาวเป็นพืชผักที่มีกลิ่นหอมเหมาะกับการรับประทานสดคู่กับอาหารประเภทหลน มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ขับลม ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง รักษาแผลในลำไส้ บรรเทาอาการคลื่นไส้ ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยรักษาโรคผิวหนัง ขับปัสสาวะ กระตุ้นการหลั่งน้ำดี และเป็นอาหารขับน้ำนมสำหรับแม่ลูกอ่อนอีกด้วย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครัวครูแป๊วความเห็น (0)