ชีวิตที่พอเพียง 3576. ลอนดอน ๒๕๖๒-๒ : ๓. สร้างระบบสุขภาพโลกในอนาคต๒๓ ตุลาคม ๒๕๖๒  ประชุมเตรียมจัด PMAC 2021 วันที่ ๑

การประชุมนี้ต่อเนื่องมาจากการประชุมที่โตเกียวเมื่อวันที่ ๕ เมษายน ๒๕๖๒ (๑)    โดยที่หัวข้อการประชุม PMAC 2021 คือ Global Health in the SDG Era : From Words to Action (ชื่อเบื้องต้น)    

อ่าน concept note แล้วผมได้ความรู้มาก หลักการสำคัญคือโลกเปลี่ยนเร็ว     ทำอย่างไร ระบบสุขภาพโลกจึงจะเตรียมตัวใช้ปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงเหล่านั้น ให้เกิดเป็นพลังบวก    ป้องกันปัจจัยลบไม่ให้เกิด    ผมเขียนบันทึกนี้แบบตีความหลายชั้น    เพื่อความเข้าใจของตนเอง    


ภูมิศาสตร์การเมือง (geopolitics)

เป็นโลกหลายขั้ว (multipolar)    อยู่ภายใต้ชุดความคิด “การขยายตัว” หรือ “การเติบโต” (growth model)  ที่มีทั้งคุณและโทษ    ด้านลบคือแย่งกันเป็นใหญ่ และแย่งทรัพยากร   นำไปสู่ความขัดแย้ง  การสู้รบ  และความไม่เท่าเทียม

ทางออกคือ สร้างเป้าหมายความก้าวหน้าใหม่ ที่ไม่ใช่เอาความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจเป็นตัวตั้ง  

 ในที่ประชุมห้องใหญ่มีการแตะเรื่อง growth model เป็นตัวปัญหาน้อยมาก    แต่ตอนแยกกลุ่มย่อย ไม่ทราบว่ากลุ่ม ๑ ที่ดูแลเรื่องภูมิศาสตร์การเมืองพูดเน้นเรื่องใดบ้าง    แต่ในวันหลังๆ ก็ไม่เห็นมีคนเอ่ยถึง


แนวโน้มด้านประชากร

ในปี 2030 จะมีประชากรโลก ๘,๖๐๐ ล้านคน    เป็นคนหนุ่มสาว ๒,๐๐๐ ล้านคน    มากอย่างไม่เคยมีมาก่อน    ใช้ประโยชน์อย่างไร    คำตอบของผมคือ นี่คือพลัง    เด็กและคนหนุ่มสาวจะกลายเป็นพลังสร้างสรรค์หากเราปฏิรูปการเรียนรู้ให้เป็น 80:20 model    คือร้อยละ ๘๐ เป็นการเรียนรู้ขาออก    เพียงร้อยละ ๒๐ เป็นการเรียนรู้ขาเข้าตามชุดความคิดปัจจุบัน   การเรียนรู้ขาออกคือการเรียนรู้โดยการปฏิบัติ ตามด้วยการใคร่ครวญสะท้อนคิด และเรียนรู้เป็นทีม    ซึ่งก็คือ 21stCentury Learning นั่นเอง    

ผู้สูงอายุก็เพิ่ม    ทำอย่างไรจะใช้ให้เป็น “สินทรัพย์” ให้นานที่สุด   เป็นภาระน้อยที่สุด

ในปี 2050 ร้อยละ ๗๐ ของประชากรโลกจะเป็นประชากรในเมือง    เตรียมระบบพัฒนาความเป็นเมืองอย่างไร  


แนวโน้มด้านเทคโนโลยี

Wearable devices + IOMT (Internet of Medical Things) และ big data technology ด้านสุขภาพกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว    ทำอย่างไรให้คนในประเทศไม่รวยได้ประโยชน์ถ้วนหน้า    ในด้านบวก มีการใช้ป้องกันโรคระบาดใหญ่ ที่ทุกคนในโลกได้รับประโยชน์

ตัวอย่างด้านลบ เทคโนโลยีบอกเพศทารกในครรภ์    ทำให้สัดส่วนเพศของทารกที่เกิด มีผู้หญิงน้อยไปถึง ๒๓ ล้านคน  จากผลการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้   

ในการประชุมกลุ่มตอนบ่ายวันที่ ๒๓    ได้ข่าวว่า ตอนกินอาหารเที่ยง lead coordinator ของ ๔ กลุ่มคุยกันว่า    จะยุบหัวข้อนี้เข้าไปบูรณาการอยู่ในทุกกลุ่ม    แต่เช้าวันที่ ๒๔ ก็มีการแก้ข่าวว่าเข้าใจผิด    เรื่องเทคโนโลยีเป็นเรื่องสำคัญในตัวมันเอง    และมันเข้าไปบูรณาการอยู่ในทุก subtheme ด้วย


การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ

กิจกรรมเพื่อ “การพัฒนา” ตามรูปแบบที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ท้าทายอนาคตของมนุษยชาติ    และส่งผลลบต่อระบบสุขภาพโลก    ข้อมูลที่น่าสนใจคือ ร้อยละ ๓๐ ของการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก  และร้อยละ ๗๐ ของการใช้น้ำ ในโลก มาจากการผลิตอาหาร    เขาจึงเอ่ยเรื่องการเปลี่ยนแปลงระบบอาหาร ทั้งการผลิต  การบริโภค และการจัดการ food waste

 ผมถูกกำหนดให้เข้าประชุมกลุ่มในกลุ่มที่ ๔ ซึ่งคุยลงรายละเอียดเรื่องนี้    ตกลงกันว่าในการปรระชุม PMAC 2021 จะแตะภาพใหญ่    จะลงรายละเอียดใน PMAC 2022 ซึ่งจะเป็นหัวข้อนี้โดยตรง         

ผมมองเห็นโอกาสใช้ PMAC 2021 ชวนกันคิดเรื่องอนาคต  เรื่องใหญ่  และคิดหา new normal    รวมทั้งหาวิธีสร้างการเปลี่ยนแปลงระดับ transformation       

วิจารณ์ พานิช

 ๒๓ ตุลาคม ๒๕๖๒

ห้อง ๓๑๘  โรงแรม The Cavendish   ลอนดอน 


หมายเลขบันทึก: 673448เขียนเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2019 20:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2019 20:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี