The International Organization for Standardization (ISO) เผยแพร่ ISO 30401 : 2018 – Knowledge management systems – Requirement (๑) เมื่อปี ๒๕๖๑ เสนอมุมมอง และวิธีการเชิงระบบ ต่อการจัดการความรู้ และ เว็บไซต์ของ สวทช. เสนอภาพรวม หรือข้อสรุป เป็นภาษาไทย ที่ดีมาก ไว้ที่ https://www.nstda.or.th/th/nstda-knowledge/knowledge-management/12481-iso-30401
ในบันทึกชุด ใช้มาตรฐาน KM ISO 30401 เป็นลมส่ง นี้ ผมตีความ (และบางครั้งเพิ่มเติมความเห็นของผมเอง หรือเถียง ISO) นำมาเสนอเพื่อประโยชน์ของสังคมไทย ในการประยุกต์ใช้เครื่องมือนี้ เพื่อการเรียนรู้ที่ทรงพลังจากการทำงาน เกิดมาตรฐานการทำงานที่ได้ประโยชน์สามต่อ คือ (๑) ผลงานคุณภาพสูง มีนวัตกรรมเกิดขึ้นตลอดเวลา (๒) การทำงานเป็นเครื่องมือพัฒนาคนที่ทรงพลังที่สุด และ (๓) ประสบการณ์และความรู้ที่เกิดขึ้นในการทำงานเป็นตัวสร้างองค์กร ให้เป็นองค์กรเรียนรู้
สาระหลักของ ISO 30401 เรียกว่า องค์ประกอบที่จำเป็น (requirement) ของการจัดการความรู้ มี ๑๐ องค์ประกอบ ในบันทึกที่ ๙ นี้ จะกล่าวถึงองค์ประกอบที่ ๑๐ Improvement
การไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด และการแก้ไข
เมื่อมีการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดเกิดขึ้น องค์กรจะต้อง
- (๑) มีปฏิกิริยาต่อการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด และ
- - ดำเนินการควบคุมและแก้ไข และเรียนรู้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
- - จัดการผลที่เกิดตามมา
- (๒) ประเมินความจำเป็นที่จะต้องขจัดต้นเหตุ (อาจมีหลายสาเหตุ) เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เกิดซ้ำในที่เดิม หรือในที่ใหม่ โดย
- - ทบทวนทำความเข้าใจการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด
- - หาสาเหตุของการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด
- - ตรวจสอบว่ามีการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดในลักษณะคล้ายคลึงกันอีกบ้างหรือไม่ มีท่าทีว่าอาจมีโอกาสเกิดขึ้นหรือไม่
- - ตรวจสอบว่า การไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดอาจก่อผลดี หรือสร้างโอกาสใหม่ๆ หรือไม่
- (๓) ดำเนินการตามที่ใคร่ครวญแล้วว่ามีความเหมาะสม
- (๔) ทบทวนผลของการดำเนินการแก้ไข
- (๕) ดำเนินการเปลี่ยนแปลงระบบจัดการความรู้ หากเห็นว่าจำเป็น
ผมขอเพิ่มเติมว่า ต้องอย่าด่วนสรุปว่าการไม่ทำตามข้อกำหนดเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ให้รับรู้ว่ามีการไม่ปฏิบัติตาม แล้วตรวจสอบด้วยความสุขุมคัมภีรภาพ โดยตระหนักอยู่ในใจว่า การไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดอาจมีเหตุผลที่ดีในบริบทนั้นๆ และอาจช่วยชี้ลู่ทางดำเนินการไปสู่ผลงานที่เป็นนวัตกรรมก็ได้
การดำเนินการแก้ไขต้องเหมาะสมตามผลที่เกิดขึ้นจากการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด
องค์กรพึงเก็บสารสนเทศในรูปของเอกสาร ไว้เป็นหลักฐานของ
- - ลักษณะของการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด และผลที่เกิดขึ้น
- - ผลของการดำเนินการแก้ไข
การปรับปรุงต่อเนื่อง
องค์กรพึงปรับปรุงระบบจัดการความรู้อย่างต่อเนื่อง ในด้านความเหมาะสม ความเพียงพอ ประสิทธิภาพ และประสิทธิผล
องค์กรพึงวางแผนดำเนินการกระบวนการควบคุม (control process) ที่จำเป็น เพื่อให้มีการปรับปรุงต่อเนื่อง
วิจารณ์ พานิช
๑๐ กันยายน ๒๕๖๒