ใจรักมักพบเจอ ขอให้เธอนั้นมั่นคงอย่าหนีให้งวยงง อย่าพะวงระยะทางอยู่ใกลแม้นใจรัก ขอให้พักระหว่างทางหายเหนื่อยค่อยเดินทาง  เราจะสร้างความรู้กัน          
           
มหาชีวาลัยได้เปิดโลกกว้างทางการเรียนรู้อีกรูปแบบหนึ่ง คือการจัดอบรมเรื่องการสร้างกระบวนการเรียนการสอน การเรียนรู้ผ่านบล็อกให้กับทีมคณะนักจัดการความรู้ของกลุ่มครูที่ผ่านการคัดเลือกจากโรงเรียน โรงเรียนละ 2 คน  ซึ่งเป็นโรงเรียนที่อยู่ในเครือข่ายการจัดการความรู้ของมหาชีวาลัย ซึ่งใจใหญ่ใจถึง เดินทางจากจังหวัดมหาสารคามข้ามแม่น้ำมูลมาร่วมกระบวนการที่มหาชีวาลัยอีสาน (บุรีรัมย์) มาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ  ยังงี้ซิถึงจะเรียกว่ารักกันจริง  

          กุนซือใหญ่จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ถือว่าเชี่ยวชาญ ชำนาญการเรื่องบล็อกเป็นกรณีพิเศษ นั่นคือท่าน ดร. แสวง  รวยสูงเนิน เป็นวิทยากร ทุกคนที่เข้าอบรมพอใจเรื่องการจัดการความรู้ในวันนี้เป็นอย่างยิ่ง  แต่เสียอย่างเดียวอินเทอร์เน็ตเราเจ๊งบ่อยมาก ไหนจะหลุดและไหนจะหาย  แต่ก็ไม่วายที่จะมีความสุข  ก็อย่างนี้แหละเราชาวป่าชาวเขาขาดแคลนและห่างไกลเทคโน ฯ แต่หัวใจยังแกร่งนะคะ  

<p style="text-align: center"></p>

            เป็นการเรียนรู้ที่เพิ่มความอยาก อยากที่จะเรียน ตัวล่อที่จะเกิดคือ อยากเข้าไปร่วมเผยแพร่ความรู้สึกนึกคิด ความรู้ที่เกิดจากการปฏิบัติที่มีในตัวคนเหล่านี้ออกมาเป็นตัวหนังสือให้ได้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน         
           
เป็นการเรียนรู้ที่ลืมเวลา ลืมโลก  ลืมเบรก  ลองคิดดูนะคะว่าจะมันสุดสุดขนาดไหน  แล้วเป็นการจัดการเรียนรู้ที่มีความสุขขนาดไหน หากไม่ทำเช่นนั้นอินเทอร์เน็ตหลุดไปไม่รู้ด้วยนะ แต่สุดท้ายอินเทอร์เน็ตก็มาหลุดจนได้  แต่ก็ยอมเริ่มต้นใหม่  เทคนิคไม่ต้องรอขอแค่สมัครเป็นสมาชิกให้ได้ก่อนเที่ยง แล้วค่อยใส่เทคนิคกันตอนบ่าย สุดท้ายปิดกันที่ 18.30 น.          
           
สัญญาใจต่อกันว่าเราจะสร้างเครือข่ายมนุษย์บล็อกเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แลกประสบการณ์กันและกัน  ถักทอสายใยให้เพิ่มมากขึ้น... มากขึ้น คงจะมีอะไรดี ๆ ที่จะเกิดขึ้นจากบุลคลเหล่านี้กันนะคะ

</span></span><p></p>