ย้อนกลับไปวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ครอบครัวของเราเต็มไปด้วยแขกเหรื่อและความอบอุ่นจากการจัดพิธีอาบเหลินหรืออาบเดือนตามแบบประเพณีชาวไทใหญ่ 

พิธีอาบเดือนนี้ จะจัดเพื่อเป็นศิริมงคลกับทารกเมื่อเด็กทารกอายุครบหนึ่งเดือน เสมือนเป็นการต้อนรับสมาชิกตัวน้อยของครอบครัวและชุมชนไทใหญ่ โดยถ้าเป็นเด็กผู้ชายอาจจะจัดก่อนได้เล็กน้อย ส่วนเด็กผู้หญิงอาจจะเลยกำหนดไปได้เล็กน้อย แต่ชาวไทใหญ่บางคนก็ถือต่างออกไป

สำหรับ เจ้าออมสินจะครบหนึ่งเดือนวันที่ 20 พ.ย. แต่ 20 พ.ย. เป็นวันจันทร์ ญาติๆฝ่ายผมอยู่เชียงใหม่และลำพูนไม่สะดวกจะมาเพราะเป็นวันทำงาน เราก็เลยเลือกจัดวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย. แทน 

เย็นวันที่ 18 พ.ย. ออมสินก็ถูกจับโกนผมเกลี้ยงเตรียมตัวไว้ ตกค่ำ บรรดาญาติๆพี่น้องไทใหญ่ก็จะมาช่วยเตรียมอาหารไว้เลี้ยงแขก เราเลือกทำข้าวเส้นหรือขนมจีนน้ำเงี้ยวตามสมัยนิยมแบบไทใหญ่เพราะประหยัดและเรียบง่ายดี  

พอเช้าวันรุ่งขึ้น (19 พ.ย.)  วันนี้ ภรรยาผมตื่นแต่เช้ามืด ไปช่วยกันกับญาติๆอุ่นอาหารเตรียมไว้รอแขก พอถึงประมาณเจ็ดโมงเช้า ก็พาเจ้าออมสินตัวน้อยไปอาบน้ำในอ่าง วันนี้พิเศษหน่อยคือในวันอาบเหลินจะมีดอกไม้ ไบไม้ที่เป็นมงคล และเหรียญเงิน ทองรูปพรรณ แช่ไว้ในน้ำ นัยยะเพื่อส่งเสริมมงคลแก้เด็ก และระหว่างที่อาบน้ำนั้น ผู้ใหญ่ที่ช่วยกันอาบก็จะกล่าวอวยพรให้หนูน้อยไปพร้อมๆกันด้วยครับ ก่อนนอาบน้ำ เจ้าออมสินก็ยังสลึมสลืออยู่ พอลงน้ำก็ร้องโยเยพักนึง คงจะหนาว แต่พออาบเสร็จเอาผ้าห่มตัวแล้วก็เงียบ.....หลับยาว    อาบน้ำเสร็จ เจ้าชายตัวน้อยก็แต่งองค์ทรงเครื่องมานอนรอให้ผู้เฒ่าผู้แก่ที่ทยอยกันมาผูกข้อมือ กล่าวอวยพร สายสิญณ์นี้ทางฝ่ายเจ้าภาพจัดเตรียมไว้ให้ แขกที่มาก็ส่วนใหญ่จะเตรียมเงินมาด้วยมาผูกกับสายสิญณ์ แล้วนำมามัดวนรอบข้อมือของทารก

สำหรับวันอาบเหลินของออมสินนี้ คนเฒ่าคนแก่ในหย่อมบ้านมาร่วมทำพิธีกันประมาณยี่สิบกว่าคนครับ  ใครผูกข้อมือเสร็จ ก็ไปรับประทานขนมจีนที่จัดไว้ แล้วก็มีน้ำชา จะอยู่นั่งคุยกันกี่ชั่วโมงก็ตามสบาย ตามอัทธยาศัย แต่ส่วนใหญ่ไม่เกินสิบโมงเช้า แขกก็กลับหมดแล้ว 

 

 

                   ออมสินหลับปุ๋ยตลอดเวลาที่ผู้เฒ่ามัดข้อมืออวยพร

คุณปู่คุณย่าของออมสินขับรถจากลำพูนมาร่วมงานตอนสิบโมงกว่า ก็มามัดมือและมอบเงินให้ออมสินเหมือนกัน ส่วนคุณอากับแฟนจากเชียงใหม่มาถึงช่วงบ่าย เอารถเข็นคันงามมาเป็นของขวัญด้วย  

 

ออมสินไม่มีอะไรฝากคุณปู่ แต่กับคุณอา ออมสินฝากรอยสีเหลืองอ๋อยไว้ที่ชายเสื้อของคุณอา ให้เอากลับไปซักที่บ้านนะครับ :-)