วีระพงษ์ สิโนรักษ์ (ครั้งที่ 46)

E22PAB
ครั้งที่ 46

     วันนี้มาถึงตอนเช้าก็มีคน (ใครก็ไม่ทราบ) มาให้ถ่ายรูปติดบัตรพนักงานให้  ซึ่งเป็นคนภายในสถาบันแห่งนี้แต่ไม่ทราบสาขา  สิ่งที่ได้ทำในครั้งนี้ก็คือการจัดไฟในสตูดิโอ  เพื่อต้องการฉากผ้าม่านสีฟ้าเหมือนร้านถ่ายรูปทั่วๆไป  และปัญาก็คือผมไม่เคยเรียนจัดแสงมาก่อน  รวมถึงที่นี่ก็ยังไม่เคยเรียน  และไฟในสตูดิโอถ่ายทำรายการโทรทัศน์เป็นไฟที่แตกต่างกับไฟของสตูภาพนิ่ง  อย่างแรกก็เรื่องการฟุ้งกระจายชองแสงที่มีทิศทางในการควบคุมค่อนข้างยาก  ผมก็ทำได้แค่นึกถึงตำราจัดแสงที่รอมาแบบพื้นฐานมากๆ  ก็คือมีไฟหลัก   ทำหน้าที่ส่องสว่างให้กำลังไฟมากเป็นตัวหลัก ไฟเสริม  ทำหน้าที่ในการลบเงา  และไฟแบล็คกราวด์  ทำหน้าที่ส่องฉากหลังให้มีแสงสว่างเพื่อไม่ให้วัตถุที่ถ่ายจบไปกับฉากหลัง  ทำให้วัตถุมีมิติ  (การจัดแสงจริง ๆ  ต้องมีขั้นตอนมากกว่านี้  แต่เท่าที่ผมรู้ในเบื้องต้นทำได้เท่านี้ครับ)  ซึ่งใช้เวลาถ่ายและจัดแสงทั้งหมดประมาณ 15 นาที  จึงออกมาเป็นแบบนี้

 

  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

คำสำคัญ (Tags)#ครั้งที่46

หมายเลขบันทึก: 67132, เขียน: 14 Dec 2006 @ 10:24 (), แก้ไข: 14 Jun 2012 @ 12:12 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

พยายามดีค่ะ  การใส่ตัวอย่างให้ชมด้วย ช่วยให้บันทึกนี้มีคุณภาพขึ้นค่ะ  ควรตำราการจัดแสงมาอ่านเพิ่มเติมนะคะ
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ  สำหรับคำแนะนำ

ตอนนี้ผมมีโครงการที่จะทำวีดิทัศน์เผยแพร่  เกี่ยวกับการจัดแสงสำหรับงานโทรทัศน์  และกำลังจะหาตำราเกี่ยวกับการจัดแสงมาศึกษาเพื่อเป็นข้อมูลด้วยครับ  หวังว่าต่อไปในอนาคตความรู้เรื่องการจัดแสงของผมจะเพิ่มพูนขึ้นมาบ้างนะครับ