เรื่องบล็อกนี่นะครับ  ผมขอสารภาพบาปว่า  เซ่ออยู่นาน  ทั้งๆที่มีไฟล์บังคับให้ต้องเรียนให้รู้  แต่ก็อย่างว่าละครับวาสนาของคนเรา  โดยเฉพาะคนมีเชื้อโง่เซ่อเซอะเงื้อง้างราคาแพงอย่างผม  สงสัยว่าชาติก่อนคงจะเป็นทหารชั้นปลายแถวของพระเจ้าตากสิน  ยกดาบค้าง! ไม่ฟันลงมาสักที                 ฉันใดก็ฉันนั้น             ยิ่งเรียนรู้ช้าเท่าใด ก็ยิ่งโง่ถาวรอยู่เท่านั้น             ผมคิดว่าการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน  เป็นการแสวงหาความรู้อีกวิธีหนึ่งที่ดีที่สุด เป็นการเรียนลัดจากประสบการณ์ตรงของแต่ละคน  ในวงจรของบล็อกนี้ล้วนแล้วแต่มีผู้คงแก่เรียน ทรงภูมิความรู้ เป็นนักคิดนักทำครบเครื่องกันทุกศาสตร์สาขา  ผมพยายามหาเวลาอ่านความรู้สึกนึกคิดของทุกท่าน และพยายามยั่วยุให้คนที่รู้จักช่วยกันเปิดบล็อก เพื่อที่จะ

ได้เปิดใจ เปิดความรู้ เปิดความคิด 

จะได้นำพาชีวิตออกไปสู่โลกกว้าง ให้ทุกอย่างเป็นครู

ที่นี่ ! มีครูเครื่องที่มีประสบการณ์ในทุกสาขาอาชีพ  ผมเปิดอ่านบล็อกท่านใด  ก็เกิดความสำนึกว่า ท่านนั้นเป็นครูของผม  ได้โปรดสละเวลามาบริจาคความรู้  ให้วิทยาทานความรู้ เป็นบุญเป็นกุศลนะท่านนะ             ที่สำคัญ และตะหงิดอยู่ในใจตลอดมา             

ผมเห็นคนไทยเป็นทุกข์กับการเรียนรู้ ครับ            

         เพิ่งจะมาเจอในบล็อกนี่เอง  ที่ชาวบล็อกจ๊ะจ๋าหาความรู้ร่วมกันด้วยไมตรีจิตที่สดสวยและเบิกบาน ขอให้รักษาความหวานในความรู้ให้ยืนยงคงกระพันตลอดไปนะครับ             ผมคิดว่า บารมีของบล็อกนั้นต่อไปใหญ่หลวงนัก  ไม่อยากจะเรียกว่าเป็นการปฏิรูปความรู้ เดี๋ยวคอการเมืองจะเคืองได้  ขอเรียกว่า บล็อกกู้ชาติก็แล้วกัน  ผมไม่ค่อยเชื่อวิธีแก้ไขปัญหาของคนในชาติ  ที่นึกอะไรไม่ออกก็เอาฝ่าเท้าแก้ปัญหา ชวนกันไปเดิน ใช้ปาก ใช้น้ำลาย ใช้หน้าตาขมึงตึง  ไม่ใช้สมอง ไม่ใช้ความรู้  หรือว่าความรู้มีไม่พอใช้              

 จะกู้ชาติ สร้างชาติได้อย่างไร ถ้าคนไทยยังโง่            

ผมไม่เชื่อว่าโง่จะแก้ปัญหาความยากจน ความยั่งยืน หรือการหาทางออกที่ถูกที่ควรได้            

  เราไม่สามารถพัฒนาคนที่ไม่ยอมเรียนรู้ได้            

ปัญหาใหญ่ของชาติไทยแลนด์  ก็คือคนไทยไม่ยอมเรียนนี่เอง            ถ้าคนไทยใส่ใจเหมือนท่านสมาชิกบล็อกทั้งหลาย            ป่านฉะนี้..ประเทศไทยได้คำตอบแล้วละครับว่าจะแก้ไขปัญหาของชาติในทุกเรื่องได้อย่างไร

            ขอให้ชาวบล็อกตระหนักเถิดว่า ..ท่านนั้น

             กำลังปฏิสังขรณ์ ประเทศไทย            

จะยิ้ม หรือปรบมือให้ตัวเองก็ได้นะครับ ไม่ต้องเขิน!  

             อีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้  จะมีนักสู้จากที่ราบสูง ครูบาอาจารย์ หิ้วโน้ตบุคส์มาที่มหาชีวาลัยอีสาน  เพื่อจะเรียนวิธีการใช้บล็อกให้เกิดประโยชน์สูงสุด  ส่วนวิทยากรได้เรียนเชิญ ดร .แสวง รวยสูงเนิน  มาเป็นผู้ประสาทวิชา  ค่าเรียนคิดถูกครับ  ให้ผู้เรียนนำเป็ดย่างหรือไก่ย่างมาคนละตัว น้ำจิ้มไม้ต้องเจ้าภาพเตรียมไว้ให้เอง  และยังแถมผลหมากรากไม้ไว้ให้ชิมหลายกระจาด  เนื่องจากผู้เรียนมีจำนวนมาก  เราก็จะให้นั่งเรียงเป็นพระอันดับ  ท่านวิทยากรก็จะสื่อการสอนผ่านLCD. นักศึกษาก็ลงมือทำตามบัดเดี๋ยวนั้น  ถ้าสงสัย ถามครูพี่เลี้ยง ที่เป็นนักศึกษาบูรณาการศาสตร์ ที่คอยตอบคำถาม  

          วิธีนี้เราจะสามารถแพร่พันธุ์ชาวบล็อกได้อย่างกว้างขวาง  ผู้บริหารโรงเรียนก็จะไปแนะนำครูทั้งโรงเรียน  ทั้งโรงเรียนก็จะเรียนรู้จากบล็อก เด็กทำการค้นคว้าผ่านบล็อก  คุณครูเสนอรายงาน เสนอผลงานผ่านบล็อก  จะทดลองทำให้เข้มข้นจนประจักษ์ชัด  แล้วจะไปกราบเรียน(สมศ.) ว่าควรจะประเมินมาตรฐานและคุณภาพการศึกษาด้วยระบบบล็อกเถอะ ใครทำอะไรที่ไหน อย่างไร มีคนช่วยตรวจการบ้านทั้งประเทศ 

            ที่เสนอนี่วาระแห่งชาติเชียวนะครับ เสนอฟรีด้วย เอาไหมครับ?