กาลครั้งหนึ่ง...นานมาแล้ว...มีอิสตรีสาวสวย 2 คนเป็นเพื่อนรักกันมากสมัยประถม...และแล้วก็ต้องแยกจากกันด้วยภาระกิจของครอบครัว

 

30 ปีผ่านไป...ไวเหมือนโกหก.....

 

อิสตรีสาวสวย 2 คนนั้นก็ได้มาพบกันโดยบังเอิญ...ในงานเลี้ยงรุ่น...

 

ต๊าย...ลำไย...ไม่เจอกันตั้งนาน...สบายดีหรอ...สาวแรกถาม

 

สบายดีจ้ะ...ลิ้นจี่...เธอก็สบายดีใช่ไหม ลำไยถาม

 

ใช่...อุ๊ย...นี่ฉันเปลี่ยนชื่อใหม่แล้วนะ...เป็นโสภาพิลาศ...เป็นไงเพราะไหม...ฉันน่ะ..แต่งงานแล้วนะ...มีลูก 3 คน ..คนโตจบ เชียงใหม่...คนที่สองจบสงขลา...คนที่สามจบขอนแก่น...ลูกฉันทั้งสามคนตอนนี้ไปอยู่ประเทศอเมริกาคนนึง...อังกฤษคนนึง...ฝรั่งเศษคนนึง

 

อ๋อ...เหรอ... ลำไยฟัง...อ้าปากค้าง...

 

ฉันมีบ้านใหญ่โตมโหฬารที่กรุงเทพด้วย....2  หลัง ตอนนี้ฉันซื้อบ้านตากอากาศไว้ที่พัทยา..ริมหาดทรายที่สงขลา...แล้วก็ที่ดอยในเชียงใหม่ด้วยแหละ..สวยๆทั้งนั้น

 

อ๋อ...เหรอ...

 

สามีฉันนะ...เค้าทำธุรกิจส่วนตัว...อุ๊ย..รวยมหาศาลเลยแหละ

 

อ๋อ...เหรอ...

 

บ้านตากอากาศที่สวิสเซอร์แลนด์ก็มีนะ...ที่ญี่ปุ่นน่ะ..อยู่ที่นาตาริเลยแหละ...ได้ออกไปดูใบเมเปิ้ลสีแดงสวยงามมาก..และคนเก็บขี้หมาด้วยแหละ...อุ๊ย..คนญี่ปุ่นเขามีวินัยดี

 

อ๋อ...เหรอ...

 

.................

อ๋อ...เหรอ...

 .................

อ๋อ...เหรอ...

 

ก็ให้เป็นที่แปลกใจว่า..ทำไมเพื่อนไม่พูดคำอื่นเลย...นอกจาก อ๋อ...เหรอ...จึงตั้งคำถาม

 

แล้วเธอล่ะ..ไปทำอะไรมาบ้าง...เล่าให้ฉันฟังหน่อย

 

....คือ...ฉันก็...แบบว่า...ย้ายไปอยู่บ้านแบบว่า...ที่ติดกับวัง...แม่ฉัน....ก็เลยแบบว่า...ให้ฉัน....เข้าไปเรียนในวัง....แบบว่า...หัดทำขนม...ชาววัง...อยู่แบบ...ชาววัง...และพูดแบบ...ชาววัง

 

ต๊าย...ก็ต้องมีเพคะ...เพขา น่ะเหรอ

 

เขาสอน...มารยาท...การพูด...ด้วยหละ...แบบว่า...ถ้าฟังใครพูด...แล้ว..ไม่อยากเชื่อ..แบบว่า...ก็ให้พูดว่า อ๋อ...เหรอ.. แต่แบบว่า....ให้แอบคิดในใจว่า...ตอแหล..น่ะ

  อ๋อ...เหรอ...