คนที่เรียนครูสามารถที่จบการศึกษาได้ แม้ว่าจะไม่เก่งภาษาอังกฤษ คณะกรรมการตัดสินใจเรื่องดังกล่าว



คณะกรรมการ Rathakorn Kidkan กล่าวในที่ทำงานว่า “พวกเราได้ตัดสินใจในเรื่องดังกล่าว เพราะว่าผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดในการประชุมร่างกรอบโครงคุณภาพในประเทศไทย (Thailand Qualification Framework ย่อว่า TQR) ไม่เห็นด้วยที่จะให้คุณภาพทางภาษาอังกฤษกับนักศึกษาที่สูงเกินไป”

เขายังกล่าวอีกว่า “มีข้อกังวลหลายส่วนที่กลัวว่านักเรียนอาจไม่จบการศึกษา หากคุณภาพทางภาษาอังกฤษแบบเชี่ยวชาญอยู่ในระดับสูง”

เหตุการณ์นี้เริ่มที่ TQR ต้องการผู้ที่จบการศึกษาที่เป็นครู ที่ไม่ได้เรียนเอกภาษาอังกฤษต้องได้ระดับ B2 ในกรอบโครงของยุโรป (the Common European Framework of Reference for Language ย่อว่า CEFR) และคนที่จบเอกภาษาอังกฤษต้องได้ระดับ C1

CEFR คือ มาตรฐานนาๆชาติในการบรรยายทักษะทางภาษาอังกฤษ เริ่มตั้งขั้นเบื้องต้น A1 ไปถึงขั้น C2 คือเชี่ยวชาญทางภาษาอังกฤษ

ในการได้ระดับ C1 บุคคลต้องสามารถสื่อสารทางภาษาอังกฤษในระดับคล่องแคล่ว โดยมีพื้นที่การใช้ที่เหมาะสม, ความอ่อนไหว, และความสามารถในการเกี่ยวข้องกับหัวข้อที่ไม่คุ้นเคย

ในการได้ระดับ C2 บุคคลต้องประสบผลสำเร็จในการสื่อสารได้เหมือนกับเจ้าของภาษา และนำเสนอตนเองได้ในหลายๆหัวข้อ

Rathakorn กล่าวว่า นักเรียนส่วนใหญ่ที่เรียนมาทางครูจะได้แค่ A1 และ A2 เท่านั้น A1 คือคนที่สามารถสื่อสารและแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบง่ายๆ ในขณะที่ A2 คือคนที่สามารถสื่อสารข้อมูลแบบง่ายๆ และเริ่มใช้ภาษาในบริบทที่คุ้นเคย

“ดังนั้น สมาชิกที่เป็นคณะกรรมการจึงมีความเห็นว่า B2 และ C1 ไม่ควรจะใส่ใน TQR”

Rathakorn กล่าวว่า เขาได้นำเสนอเรื่องนี้กับรองรัฐมนตรี Udom Kachintorn แล้ว

ตามคำกล่าวของ Rathakorn เรื่องนี้จำเป็นในขณะที่ภาษาอังกฤษมีความสำคัญ TQR จะไม่กำหนดให้คนจบการศึกษาต้องมี CEFR อีกต่อไป

เขายังกล่าวว่า “เราจะมีการทดสอบภาษาอังกฤษคล้ายๆเกณฑ์ในกระทรวงศึกษาธิการ”

เขาเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการจะตัดสินใจสร้างระเบียบในการลดระดับจาก B2 ไปเป็น B1 ซึ่งคือการที่ผู้พูดสามารถนำเสนอตนเองในสถานการณ์ที่คุ้นเคย และจัดการกับข้อมูลที่ไม่อยู่ในชีวิตประจำวันได้ สำหรับเอกภาษาอังกฤษจะลดจาก C1 ไปเป็น B2

“และเราจะวางแผนการปรับปรุงพัฒนาภาษาอังกฤษสำหรับผู้ที่จบทางด้านครู” หลายมหาวิทยาลัยได้ตั้งเกณฑ์สำหรับคนที่จบการศึกษาว่าต้องแสดงออกซึ่งการมีความรู้ทางภาษาอังกฤษได้ดี

เช่นมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ตั้งเกณฑ์ไว้ว่าคนที่จบจะต้องได้ TOEIC อย่างน้อย 600 ในขณะที่มหาวิทยาเกษตรศาสตร์และรังสิตจะต้องได้คะแนน TOEIC อย่างน้อย 500 เป็นต้น

แปลและเรียบเรียงจาก

The Nation. Teacher-to-be graduate with poor English, panel decides

http://www.en.moe.go.th/enMoe2017/index.php/articles/287-teachers-to-be-can-graduate-with-poor-english-panel-decides


หมายเลขบันทึก: 670297เขียนเมื่อ 8 ตุลาคม 2019 08:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 ตุลาคม 2019 08:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท