ประเทศไทยการติดเชื้อถือเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ สาเหตุเกิดจากเชื้อโรคที่อยู่ทั่วไปพบได้ทั้งในร่างกายมนุษย์และสิ่งแวดล้อม เช่น เชื้อสแตฟทีโลคอคคัค (Staphylococcus) ที่อยู่บนผิวหนัง โดยปกติไม่ทำให้เกิดมีอาการใดๆ แต่ถ้าผิวหนังฉีกขาดเชื้อจะรุกรานเข้าไปในเนื้อเยื่อทำให้มีอาการอักเสบเกิดขึ้นได้ 

        การล้างมือ (hand washing)…. เป็นวิธีการที่ดีที่สุด ทำง่ายและสิ้นเปลืองน้อยที่สุด การติดต่อของเชื้อโรคด้วยการสัมผัสโดยตรงสามารถลดได้โดยการล้างมือ บุคลากรทางการแพทย์ที่ให้การดูแลผู้ป่วยควรล้างมือเมื่อก่อนที่จะกระทำปฏิบัติการที่ปราศจากเชื้อ   หลังสัมผัสผู้ป่วย  หลังสัมผัสอุปกรณ์เครื่องใช้ที่สกปรก  ก่อนจับต้องอาหาร และทันทีที่เห็นว่ามือเปื้อน

โดยทั่วไปแล้วจุดประสงค์ของการล้างมือเพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ขุยผิวหนัง  เหงื่อ  ไขมันที่หลั่งออกมาตามธรรมชาติ และลดจำนวนเชื้อจุลชีพที่อาศัยอยู่บนผิวหนังอันเป็นการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค

ดังนั้นการควบคุมและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคเป็นสิ่งสำคัญในการให้การดูแลแก่ผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลที่มีความต้านทานต่อโรคต่างๆ ต่ำลง และมีโอกาสรับเชื้อโรคเพิ่มขึ้นจากการรักษาที่ไม่ถูกเทคนิค และไม่มีการควบคุมการติดเชื้อที่ดีพอ  

โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคลากรในห้องผ่าตัด  เราล้างมือกันบ่อยครั้ง....เพื่อลดการติดเชื้อ .... เราจะเข้มงวด....แม้กระทั่งการเข้าห้องน้ำ ....ก็ต้องเปลี่ยนรองเท้าโดยเฉพาะ

วันนั้น...ฉันเข้าไปในห้องน้ำเพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้าอย่างเดียว...เสร็จทำท่าจะเดินออกไป....โดยไม่ล้างมือ....น้องร้องทัก

"อ้าว..พี่ติ๋ว...ไม่ล้างมือหรอ.."

"เอ้อ..พี่ไม่ใช่ชาวอังกฤษน่ะ"..น้องทำหน้างง...ฉันจึงเล่านิทานให้ฟัง 1 เรื่องในห้องน้ำ

เรื่องมีอยู่ว่า...... มีฝรั่ง 2 คน  เข้าห้องน้ำทั้งคู่...คนหนึ่งเป็นชาวอเมริกัน .... อีกคนเป็นชาวอังกฤษ....ทั้งคู่เข้าห้องน้ำพร้อมกัน...ฉี่พร้อมกัน...แต่คนละโถ....เมื่อเสร็จกิจ..... ฝรั่งชาวอังกฤษยืนล้างมือ...แต่ฝรั่งชาวอเมริกัน....ทำท่าจะเดินออกไป....โดยไม่ล้างมือ

ฝรั่งชาวอังกฤษจึงต่อว่า

ทำไมยูไม่ล้างมือหลังเสร็จธุระ

อ้าว...ก็ไอใช้ไอ้นั่นทำธุระ.....ไม่ได้ใช้นิ้วทำธุระนี่หว่า

เฮ้ย...เดี๋ยวเข้าผ่าตัดก็ติดเชื้อหรอก

อ้าว...ก็ไอใช้มือผ่าตัด.....ไม่ได้ใช้ไอ้นั่นทำผ่าตัดนี่หว่า

.....น้องหัวร่องอหาย....

หลายวันต่อมา.....ฉันออกจากห้องน้ำไม่ทันสังเกตว่าน้องคนนั้นยืนล้างมืออยู่...ฉันยืนล้างมือข้างๆ...น้องถามว่า

"อ้าว...วันนี้พี่เป็นชาวอังกฤษเหรอ"......คราวนี้ฉันหัวร่องอหาย.....

ไม่ต้องตกใจนะคะ....ถ้าล้างมือเพื่อทำผ่าตัดเราจะล้างอีกแบบนึง...ไม่ใช่ล้างแบบออกจากห้องน้ำแน่นอน

......อย่างดี......ดีกว่านั้นแน่ๆค่ะ...