การจัดกลุ่มแบบมดแดง

การทำงานของมดแดง ไม่ต้องรอคำสั่ง ทุกตัวมีความพร้อม ไม่มีมดแดงขี้เกียจ ตื่นตัวอยู่เสมอ ไม่มีประเภทตื่นมางัวเงีย ปลุกแล้วปลุกอีก ก็ยังไม่ทำอะไรซักที

       ว่างๆ ผมชอบหาโอกาสจะไปนั่งดูมดชนิดต่างจัดทีมทำงาน  ดูแล้วมีความสุข ไม่เหมือนคนบางคน ที่เห็นมดไม่ได้ต้องหายามาฉีดฆ่าให้ตาย

     หลายๆคนอาจจะงงว่าทำไมผมจึงเขียนเรื่องมดแดงในมุมต่างๆ ได้ ผมขออธิบายไว้นิดหนึ่งถึงความเป็นมา คือผมทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้กับนักวัยชาวญี่ปุ่นเมื่อประมาณ เกือบ ๓๐ ปีมาแล้ว ทั้งเรื่องมด ปลวก ไส้เดือน และสัตว์ขนาดเล็กๆที่มีอยู่ทั้งในดิน และระบบธรรมชาติ

  เรื่องนี้ผมนำมาสร้างเป็นองค์ความรู้ในการสร้างบ้านของผมเอง ที่ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาปลวก ใครสนใจถามมาได้เลยครับ ผมสร้างบ้านไม้แบบ KM ด้วยนะครับ  

กลับมาเรื่องมดแดง

ant2.jpg

มดแดงมีระบบการจัดกลุ่มที่ชัดเจนเข้มแข็งระดับชุมชนเลยละครับ ทำงานแบบที่ทหารร้องเพลงว่า ตัวตายดีกว่าชาติตาย เพียงเลือดหยดสุดท้าย ขอให้ไทย เอ้ย..มด คงอยู่ จึงทำให้มดแดง มีกองกำลังที่เข้มแข็งที่สุด แม้แต่ช้างก็ยังไม่กล้าสู้

ทำไมเหรอครับ!

เพราะว่า การทำงานของมดแดง ไม่ต้องรอคำสั่ง ทุกตัวมีความพร้อม ไม่มีมดแดงขี้เกียจ ตื่นตัวอยู่เสมอ ไม่มีประเภทตื่นมางัวเงีย ปลุกแล้วปลุกอีก ก็ยังไม่ทำอะไรซักที เหมือนนักศึกษาของผมนั่นแหล่ะครับ (ว่าจะไม่แซวแล้วเชียวนะ...) 

การจัดกำลังของมดแดง จะมีทั้งหน่วยลาดตระเวน หน่วยพลาธิการ กองกำลังรักษาพระนคร หน่วยพลร่ม  ที่รบทุกสถานการณ์

 เมื่อมีการรบเกิดขึ้น มดแดงส่วนใหญ่จะมาชุมนุม ณ จุดศูนย์กลางการรบ อย่างทยอยกันมา มีการจัดกองหน้า กองหนุน กองหลัง อย่างเป็นระเบียบ ทำให้การบุกรุกของศัตรูทำได้ยาก เพราะจะฆ่าให้ตายหมดทีเดียวก็ทำไม่ได้ ต้องคอยระวังหน้าระวังหลังอยู่ตลอด การโจมตี ก็จะพยายามกระจายกันออกไป ไม่โจมตีที่เดียวกัน มีการประสานงาน ทำให้เกิดพลังของการโจมตี และการทำงานต่างๆ อย่างได้ผล 

ในยามสงบ กองทหารทั้งหมดจะทำหน้าที่เป็นหน่วยหาอาหารเลี้ยงชุมชนมดแดง ไม่ใช่คอยแต่นั่งกินเงินเดือน เอ้ย ! ของที่มีอยู่แล้วในรัง ซึ่งดีกว่ามนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย

การติดต่อประสานงานในระบบรังมดแดง ก็มีความชัดเจน ไม่สร้างความสับสนหรือทะเลาะเบาะแว้ง แม้จะมีมดแดงเป็นหมื่นเป็นแสนตัวก็ตาม ไม่มีมดแดงขี้เมา ไม่มีมดแดงติดยา ไม่มีมดแดงเที่ยวดึกๆดื่นๆ และไม่มีมดแดงที่คอยเอาเปรียบมดตัวอื่น มีเท่าไหร่ก็กินอยู่เท่านั้น ไม่ยืมใครมากิน 

เห็นไหมครับ..มดแดงมีการจัดกลุ่มที่ชัดเจน ที่น่าเอาเยี่ยงอย่างซึ่งน่าจะทำให้สังคมมดแดงมีความสงบสุขที่น่าอิจฉา

 

ทำไมมนุษย์เราจึงมีปัญหามากเหลือเกินครับ..ไม่อายมดแดงบ้างเหรอครับ หรือเราสมองน้อยกว่ามดแดง หรือเรามีสมองมากเกินไป หรือสมองเราไม่ทำงานกันแน่ โดยเฉพาะสมองที่ต้องการสารเสพติดกระตุ้นต่างๆ ให้ทำงาน

แปลว่าอะไรครับ

อายมดแดงบ้างไหมครับ  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้เพื่อชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#ความรู้เพื่อชีวิต#บูรณาการศาสตร์#มหาชีวาลัย

หมายเลขบันทึก: 66522, เขียน: 11 Dec 2006 @ 20:05 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

 

  ทำไมจะอายมดแดงด้วย  ความละอายมันหายไปนานแล้ว 

  มีค่านิยมใหม่

" ด้านได้  อายอด "

จะว่าฉันใด

   มันสมอง มดแดง ยังไม่มีใครวิจัย

   ถ้ามันสมองใหญ่เท่ามนุษย์  มันอาจจะเอามนุษย์ไปเป็นทาสก็ได้

 

 

ขนาดสมองนั้นสำคัญหรือครับ ผมว่าตอนนี้มดแดงเป็นสัตว์ที่มีความฉลาด และมีความทุกข์น้อยกว่าคน (ตามหลักธรรมะ ท่านว่า ไม่มีสุข มีแต่ทุกข์มาก น้อย หรือไม่มี) ผมมองต่างมุมครับ ถ้ามดแดงตัวเท่าคน คนน่าจะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงของมดแดงครับ ว่าตามหลักคิดนะครับ ไม่เอาชีววิทยามาเสนอครับ