เศรษฐกิจพอเพียงแบบมดแดง

มีการแบ่งกันเป็นสายงานที่พร้อมระดมกำลังไปช่วยกันได้ทุกงาน ทั้งงานพลาธิการ และงานรักษาความปลอดภัย มียามประจำเป็นระยะๆ ทั้งเวลาพักผ่อน และเวลาทำงาน ไม่มีมุ้งเล็กมุ้งใหญ่

     win04.gif  ผลสืบเนื่องจากการแหย่ไข่มดแดง ทำให้ผมทราบถึงการจัดการความรู้แบบมดแดงแข็งขัน ที่มีองค์ประกอบครบถ้วน อย่างน่าอิจฉา

win04.gifwin04.gifwin04.gifwin04.gifwin04.gifwin04.gifwin04.gifwin04.gif

win04.gifผมใคร่ขอเสนอ เศรษฐกิจพอเพียงแบบมดแดง ที่สอดคล้องกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของไทยตามแนวหระราชดำริทฤษฎีใหม่แบบลงตัวสุดๆ

win04.gifมดแดงมีกลุ่มการทำงานที่ไม่มีการกินแรงกัน เข้มแข็ง และ แข็งขันอย่างหาใครเทียบได้ยาก </p><p>win04.gifงานสังคม งานวันเกิด งานศพ มีมดแบ่งงานจัดการอย่างพร้อมเพรียง เวลาเจอกันก็สวัสดีกันแบบไม่แหนงหน่าย</p><p> win04.gifแต่ผมไม่ทราบว่างานโกนจุก มดแดงทำตอนไหน ไม่เคยสังเกตเห็น ก็เลยไม่ทราบว่าพร้อมเพรียงกันหรือเปล่า</p><p>win04.gifมดแดง มีการแบ่งกันเป็นสายงานที่พร้อมระดมกำลังไปช่วยกันได้ทุกงาน win04.gifทั้งงานพลาธิการ และงานรักษาความปลอดภัยwin04.gif มียามประจำเป็นระยะๆ win04.gifทั้งเวลาพักผ่อน และเวลาทำงาน ไม่มีมุ้งเล็กมุ้งใหญ่win04.gif</p><p>win04.gifเมื่อมีสายสืบมาแจ้งว่า มีงานต้องทำด้านใดก็ตาม จะกรูกันไปช่วยทันที win04.gifwin04.gifwin04.gifแต่ก็ไม่ทำให้งานเดิมเสียหาย จะมีหน่วยระวังหน้าระวังหลังwin04.gif ดูแลอยู่ตลอด</p><p>win04.gifเวลาเจออาหาร ตัวที่เจอจะชิมและ กินพอมีแรง ไม่เก็บไปซ่อนแอบกินตัวเดียว win04.gifที่เหลือขนมาเก็บไว้ในรังให้ลูกหลานได้กิน แต่จะไม่เก็บไว้มาก win04.gifจะบูดเน่าเสียบรรยากาศของวิมานมดแดง</p><p>win04.gifการสร้างประชากรใหม่จะขึ้นอยู่กับอาหารที่มีในแต่ละช่วง มีการวางแผนประชากรเก่งไม่แพ้ท่านมีชัย โดยไม่ต้องแจกถุงยางอนามัย</p><p>win04.gifและมีการเชื่อมโยงกับภายนอกโดยการหากินร่วมกัน และขยายสังคมตนเองออกไปทั้งในที่เดิม (รังใหม่ หรือรังใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ) และพื้นที่ใหม่ (แม่เป้ง)</p><p>win04.gifการจัดการดังกล่าวทำให้มดแดงมีพอกินทุกตัว ทุกรุ่น ทุกวัย รังมดแดงพัฒนาได้ตามระดับความสมบูรณืแบบพอเพียง</p><p>จึงทำให้มีระบบที่ครบทั้ง สามขั้นตอนของทฤษฎีใหม่</p><p>คือ </p><ol>
 • win04.gifพอกินของตัวเอง
 • win04.gifwin04.gifพอกินในชุมชน
 • win04.gifwin04.gifwin04.gifเมื่อเหลือก็เชื่อมโยงกับภายนอกwin04.gif
 • </ol><p>win04.gifมดแดงยังทำได้เลย</p><p>ทำไม เรามีสมองใหญ่กว่ามดแดงwin04.gifจะทำไม่ได้ละครับ</p><p> </p>

  บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้เพื่อชีวิต

  คำสำคัญ (Tags)#เศรษฐกิจพอเพียง#ความรู้เพื่อชีวิต#บูรณาการศาสตร์#มหาชีวาลัย

  หมายเลขบันทึก: 66265, เขียน: 09 Dec 2006 @ 21:19 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


  ความเห็น (5)

  • ในระบบงานมีการให้รางวัล(ทั้งสินทรัพย์และใจ)
  • ถ้าให้แบบพอเพียงเหมือนมดจะให้แบบใดดีครับอาจารย์ถึงจะเข้ากับเศรษฐกิจพอเพียงแบบมดแดง
  •  อาจารย์ครับ...มดแดงมันฆ่าเพื่อนมันหรือเปล่าครับ
  •  เวลาเพื่อนมันตายมันหามเพื่อนเป็นทำอะไรครับ.

   

  มดไม่มีกิเลศ ทำได้ง่าย

  เศรษฐกิจพอเพียงต้องเริ่มที่คุมหรือลดกิเลศครับ

  มหาตมคานธี กล่าวว่า "โลกเรามีเพียงพอสำหรับทุกคน แต่ไม่พอสำหรับคนคนเดียวที่โลภมาก"

  นี่คือคำตอบครับ

  มดแดงไม่ฆ่าใคร มีแต่ป้องกันตัวเอง และกินของตายแล้วเท่านั้น

  การหามศพมดแดงเป็นการกำจัดของเสียที่มดแดงเกรงใจสิ่งแวดล้อมมาก ไม่ต้องการให้พวกตนเองไปทำให้ใครเสียหาย และจะหามศพมาทำพิธีที่รังทั้งหมดครับ

  ทุกชีวิตที่ผ่านไปจะได้รับการสดุดีอย่างสมเกียรติครับ

  สังคมมนุษย์อายไหมครับ

  เขียนเมื่อ 
  สามัคคี คือ พลังอันยิ่งใหญ่