ในวันที่ 2 ของงานมหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติครั้งที่ 3 ในห้องคุณอำนวย  คุณอำนวยทุกท่านที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้งเช้าและบ่ายคงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของการ ลปรร. เปลี่ยนอย่างไรและผลเป็นอย่างไร เราลองมาดูภาพกิจกรรมดูนะครับ

  • บรรยากาศภาคเช้า

          เป็นการเล่าประสบการณ์ของคุณอำนวย  จะสังเกตเห็นว่าเป็นรูปแบบที่เราคุ้นชิน คือคนเล่าก็เล่าไป คนฟังก็นั่งเหมือนนั่งในห้องเรียนครับ  ดัง 2 ภาพต่อไปนี้ครับ

           บรรยากาศเปลี่ยนไปโดยมีส่วนร่วมของคุณอำนวยทั้งหลายมากขึ้น หลังเบรคเช้ากลับมา เห็นอาจารย์หมอ JJ มอบไมค์ให้กับผู้เข้าร่วมในห้องคุณอำนวยได้เล่าความในใจ และการทำKM ในหน่วยงานของตน (คุณอำนวยใหญ่เริ่มใช้ลูกเล่นเพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมแล้วละ)

  • บรรยากาศภาคบ่าย

       คุณอำนวยหลายท่านคงเห็นแล้วละครับว่าจะปรับรูปแบบกันอย่างไร ผมและอาจารย์ขจิตมาถึงก่อน ก็เลยช่วยกันปรับห้องกันใหม่เท่าที่จะทำได้ เพื่อให้เป็นรูปแบบของการสนทนาวงกลม ดังภาพครับ

          ผลของการจัดรูปแบบของห้อง/การนั่ง ประกอบกับอาจารย์beeman พี่เม่ย และทีมงานคุณอำนวย ช่วยกระตุ้นด้วยการโยนไมค์ส่งต่อกันไปเรื่อยๆ เพื่อให้ทุกคนได้เล่า  บรรยากาศของการ ลปรร.ก็ดีมากขึ้น มีความเป็รนกันเอง และทุกคนได้เล่าสิ่งที่ได้ดำเนินกิจกรรมKMในหน่วยงานของตนเอง รวมถึงความสำเร็จและความประทับใจ  ทำให้ทุกๆ คนต่างก็ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน

          เวลาที่มีอยู่ก็เลยไม่พอครับ หากให้เล่าให้ครบทุกคนแบบไม่จำกัดอีกหนึ่งวันไม่รู้ว่าจะพอหรือเปล่า หลายท่านขอพูดหลายรอบ และบอกว่าดีใจที่มีวันนี้และคงได้เทคนิคดีๆ มา ลปรร.กับผู้เข้าร่วมห้องคุณอำนวยกันอีกมากมาย (จากผู้เข้ามาร่วมงานเอง) 

          หลายท่านที่เข้ามาร่วมในห้องคุณอำนวยเริ่มแรกอาจหนักใน แต่พอร่วมกิจกรรมแล้วคงสบายใจมากขึ้น เพราะหลายท่านคงได้ข้อสรุปแล้วว่าการทำหน้าที่คุณอำนวยไม่เห็นจะยากเลย...ใช่ไหมครับ

บันทึกมาเพื่อการ ลปรร. และช่วยบันทึกเพิ่มเติมด้วยนะครับ

วีรยุทธ  สมป่าสัก