ผมอ่านบันทึกของคุณธุวนันท์ พานิชโยทัย (ลิงค์) ที่ได้เล่าในรายละเอียดที่ท่าน รมว.ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้มาเล่าแนวทางในการนำการจัดการความรู้เพื่อพัฒนาสังคมไทยฯ ซึ่งก็ได้สรุปรายละเอียดได้ครบถ้วนเลยเกิดแรงบันดาลใจให้เขียนบันทึกนี้ เพื่อร่วมนำเสนอรายละเอียดในอีกรูปแบบหนึ่งในรูปแบบของแผนผังความคิด
ในขณะที่ผมนั่งฟังท่าน รมต.ไพบูลย์ ร่วมกับครูนงเมืองคอน พี่ชาญวิทย์นครศรีอยู่นั้น (ผมได้อัดเสียงไว้ด้วย) ด้วยความเคยชินฟังอะไรก็ชอบที่จะบันทึก (ทั้งๆ ที่ตั้งใจว่าจะฟังอย่างลึก) แต่ก็อดไม่ได้ครับ เลยหยิบโน๊ตบุค (สมุดกับปากกาครับ..55) ขึ้นมาจดบันทึก เขียนตามที่ตนถนัดคือจดแบบเรียงเนื้อหาตามการเล่า (จะอยู่ส่วนบนของภาพ)
หันไปมองพี่ชาญวิทย์ เห็นจดบันทึกเหมือนกันโดยจับประเด็น เลยนึกขึ้นได้ว่าน่าจะลองบันทึกโดยใช้แผนที่ความคิดกับเขาดูบ้าง เพราะเครื่องมือนี้ผมไม่ค่อยได้ใช้ และไม่ค่อยถนัดด้วย เลยลองบันเรื่องเนื้อหาเท่าที่จะจับประเด็นได้ และถือโอกาสนำมา ลปรร. เพิ่มเติมในบันทึกนี้ครับ การอ่านก็วนตามเข็มนาฬิกานะครับ (เชิญคลิกดูได้ครับ)
http://gotoknow.org/file/yutkpp/49120804.jpg
เป็นการฝึกบันทึกนะครับเพราะไม่ค่อยถนัดเครื่องมือชิ้นนี้ หากอ่านยากหรือบันทึกได้ไม่ชัดเจนก็ต้องขออภัยด้วย
บันทึกมาเพื่อการ ลปรร.ครับ
วีรยุทธ สมป่าสัก
เยี่ยมค่ะ (ชอบมุข “โน๊ตบุค”) ด้วยค่ะ
แหม!….คุณพี่…ลายมือตรง”กิ่งแก้ว”ก็โอเคหล่ะ…แต่พอแตก”กิ่งก้อย”…เริ่มอ่านยาก…พาให้ตาลาย…ได้ประเด็นค่ะ(ต้องเป็นคนที่ฟังอยู่ด้วยในวันนั้น) ขอบคุณค่ะดิฉันไม่ได้จดมาหรอกค่ะ…ใช้จำเอา…มาถึงบ้านเมืองตัวเอง…ต้องนั่งละลึกชาติเอากว่าจะแคะอะไรออกมาได้….ชื่นชมค่ะ
เรียน อาจารย์ขจิต
เรียน พี่โอ๋-อโณ
เรียน พี่เมตา
เรียน อาจารย์ปภังกร
เรียน อาจารย์ Panda