เอ็นจีโอ ผิดหวัง ประยุทธ์ งอเอกชน ไม่ยกเลิก“พาราควอต”

“มติ ครม.ที่อกมาเป็นการยืดเวลาชัดเจน เอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน เพราะท้ายที่สุดก็โยนให้ ข้าราชการ3 กระทรวงไปตกลงกันเอง แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่กล้าหาญเพียงพอในการปกป้องชีวิตเกษตรกร และสิ่งแวดล้อม อีกทั้งบอกว่าเป็นรัฐบาล4.0 แต่งให้ประเด็นที่สหประชาชาติ เรียกร้องให้หยุดละเมิดกลับไม่ได้รับความสนใจ”

ภาคประชาชนผิดหวัง หลัง ครม.ไม่มีมติ ยกเลิกนำเข้ากำจัดศัตรูพืช “พาราควอต” แต่ สั่ง สธ.-กษ.-ศึกษาใหม่ ระบุเป็นมติที่ไร้ประโยชน์กลับไป ยืดเวลาช่วยบริษัทเอกชน เรียกร้อง ประชาชน กดดันให้ยกเลิกการใช้

                         ขอบคุณที่มาภาพประกอบ: https://themomentum.co/paraquat-is-still-being-allowed-in-thailand/

นาย วิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (Biothai) กล่าวถึง มติคณะรัฐมนตรี ไม่ยกเลิกการนำเข้าสารกำจัดศรัตรูพืช พาราควอต แต่กลับโดยให้ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตร กระทรวงพาณิชย์ไปศึกษาใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นมติที่ไม่มีประโยชน์อะไร เลย กลับไปยังจุดเดิมที่มีการพูดคุยกันมานานกว่า 1 ปีแล้ว

ขณะที่ผลกระศึกษาของกระทรวงสาธารณสุขก็ชัดเจนถึงผลกระทบทั้งด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม โดยมีรายงานผู้ป่วยที่ได้รับพิษจากการใช้สาร พาราควอต หรือเกิดการอุบัติเหตุจนต้องสัมผัสสารชนิดนี้ ทางการแพทย์พบว่าผู้ป่วยจากสาเหตุนี้มีอัตราการเสียชีวิต หรือ มีโอกาสตายสูงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่ามีอันตรายมาก

นอกจากนี้ในต่างประเทศกว่า 53 ประเทศที่ยกเลิกการนำเข้าและห้ามใช้ในประเทศแล้ว โดยล่าสุดประเทศ บราซิล ซึ่งเคยประกาศให้ใช้ได้เฉพาะเครื่องจักรฉีดพ่นเท่านั้น ปัจจุบัน บราซิล ประกาศห้ามนำเข้าและห้ามใช้ในประเทศแล้ว รวมไปถึงประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีนก็ห้ามใช้สารเคมีชนิดนี้เช่นกัน

“มติ ครม.ที่อกมาเป็นการยืดเวลาชัดเจน เอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน เพราะท้ายที่สุดก็โยนให้ ข้าราชการ3 กระทรวงไปตกลงกันเอง แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่กล้าหาญเพียงพอในการปกป้องชีวิตเกษตรกร  และสิ่งแวดล้อม อีกทั้งบอกว่าเป็นรัฐบาล4.0  แต่งให้ประเด็นที่สหประชาชาติ เรียกร้องให้หยุดละเมิดกลับไม่ได้รับความสนใจ”

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ประเด็นเรื่องของการใช้พาราควอตในเชิงสุขภาพได้ข้อยุติมานานแล้ว โดยกระทรวงสาธารณสุข เห็นว่าสารชนิดนี้มีผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะที่กระทรวงเกษตรเองก็มีข้อเสนอทางออก แต่กลับโยนกลับไปให้ถกเถียงกันใหม่ จึงเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่ได้มีความกล้าหาญเพียงพอพึ่งไม่ได้

“ผมคิดว่ารัฐบาลชุดนี้พึ่งไม่ได้ น่าผิดหวัง จึงขอเรียกร้องประชาชนให้ออกมากดดันหน่วยงานและภาคเอกชนที่จัดจำหน่ายสารเคมีชนิดนี้เพื่อบอกว่า เราไม่ต้องการสารพาราควอต ที่ทำลายสุขภาพและสิ่งแวดล้อม”

อย่างไรตาม สำหรับ มติคณะรัฐมนตรีในเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวว่า การให้ยกเลิก การนำเข้าสารพาราควอต  ได้สั่งให้ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรให้ปรึกษาหารือกันเพราะต้องฟังเสียงจากทุกฝ่าย

ทั้งนี้ฝ่ายเกษตรกรเองยังมีปัญหาเรื่องของทางออกในการใช้สารวัชพืชต้องหาสารอื่นทดแทน แต่เรายังไม่สามารถหาสารอื่นทดแทนได้ ขณะเดียวกันต้องหาแนวทางป้องกันสารพาราควอตในการใช้ให้เกิดความปลอดภัยได้อย่างไร

"ผมห่วงพี่น้องเกษตรกร และผู้บริโภค ก็อยู่ที่ว่าจะใช้สารนี้ได้อย่างไร หากมีความจำเป็นต้องใช้ ซึ่งผมจะหาทางลดการใช้สารเคมีเหล่านี้ได้อย่างไร ถ้าไม่นำเข้าจะใช้วิธีไหนได้บ้าง” นายกรัฐมนตรีกล่าว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อาหารเพื่อสุขภาวะความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

660873

เขียน

02 Apr 2019 @ 23:13
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
อ่าน: คลิก