รายวิชาศึกษาทั่วไป : ๐๐๓๕๐๐๑ หนึ่งหลักสูตรหนึ่งชุมชน ๒-๒๕๖๑ (๒) "บันทึกการก่อขยะและการจัดการขยะ"


การจัดการเรียนรู้รายวิชา ๐๐๓๕๐๐๑ หนึ่งหลักสูตรหนึ่งชุมชน ภาคเรียนที่ ๒-๒๕๖๑ นี้ เนื่องจากมีนิสิตลงทะเบียนเรียนกว่า ๗,๐๐๐ คน ทีมผู้ประสานงานและอาจารย์ผู้สอน จึงใช้วิธีเปิดสื่อวีดีทัศน์การบรรยายพิเศษซึ่งบันทึกในสตูดิโอ (ชั่วคราว) ในชั้นเรียน แทนการจัดบรรยายในห้องประชุมใหญ่ดังที่ทำในภาคเรียนที่ผ่าน ๆ มา  นิิิสิตที่ต้องการดูซ้ำอีกครั้งสามารถเปิดจากลิงค์ด้านล่างนี้ตามลำดับ


บทที่ ๑ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  (ความเป็นมาของจังหวัดมหาสารคามและมหาวิทยาลัยมหาสารคาม)


บทที่ ๒ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม "บทบาทของมหาวิทยาลัยในการรับใช้ชุมชนและสังคม" : โครงการหนึ่งหลักสูตรหนึ่งชุมชน


บทที่ ๓ การศึกษาเพื่อพัฒนาชุมชน (เครื่องมือและเทคนิคการศึกษาชุมชน)


คลิปเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการขยะในชุมชนรอบ ๆ มหาวิทยาลัย 


บทที่ ๑ - ๓ จะมีการทดสอบความรู้ความจำและความรู้ความเข้าใจ โดยใช้ข้อสอบกลางภาคเรียน โดยจะคิดเป็นร้อยละ ๓๐ ของคะแนนประเมินผลทั้งหมด ส่วนการส่งเสริมการจัดการขยะในชุมชน จะประเมินผลด้วยการให้นิสิตบันทึกข้อมูลการก่อขยะและการจัดการขยะของตนเองรายสัปดาห์ ต่อเนื่องอย่างน้อย ๑๐ สัปดาห์ คิดเป็นร้อยละ ๑๐ ของคะแนนทั้งหมด 

หลักคิดและกระบวนการในการจัดการขยะ

หลักคิดและหลักปฏิบัติในการในการจัดการกับของเหลือใช้ แสดงไว้ดังภาพด้านล่าง โดยใช้คำสื่อสารว่า "กระบวนการ 8R" โปรแกรมบันทึกการก่อขยะและการจัดการขยะ (โปรแกรมการบริหารจัดการขยะ)

ร.ต.กฤษฎา ศักดิ์คำดวง หัวหน้ากลุ่มงานสารสนเทศ สำนักศึกษาทั่วไป ได้พัฒนา Web Application ขึ้นเพื่อให้นิสิตที่ลงทะเบียนเรียนทุกคนในภาคเรียนนี้ บันทึกข้อมูลการก่อขยะของตนเอง และได้เขียนแนวปฏิบัติ ๘ ขั้นตอนในการกรอกข้อมูล (กรอกข้อมูลรายสัปดาห์ สัปดาห์ละ ๑ ครั้ง)


นิสิตสามารถเข้าสู่ระบบบริหารจัดการขยะได้ทางเว็บไซต์ของรายวิชาที่นี่  หรือดูคลิปการสาธิตได้ด้านล่าง 


หากนิสิตมีข้อสงสัยหรือปัญหาใด ๆ  อยากจะสอบถาม ให้ติดต่อเข้าเป็นสมาชิก Line(square) โดยเข้ามาในกลุ่มด้วยคิวอาร์โค๊ดด้านล่าง 


ขอจบบันทึกที่นี่ครับ สวัสดีครับ
หมายเลขบันทึก: 659948เขียนเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2019 13:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2019 13:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี