รู้จัก freediving โลกของความสนุกเเละท้าทาย

ลองจินตนาการว่าคุณกำลังกลั้นหายใจดำน้ำเป็นเวลาสามนาที ลองจินตนาการว่าคุณกำลังดำน้ำลึก 20 เมตรหรือมากกว่าคุณอาจคิดว่านี่เป็นกิจกรรมซึ่งผลักดันจิตใจและร่างกายให้สุดขั้ว ที่ทรมานกับการกลั้นลมหายใจเป็นเวลาหลายนาทีเผชิญกับแรงดันน้ำที่รุนแรง

คนจำนวนมากอาจถามว่า “ทำไมต้องไป เรียน freediving เมื่อ Scuba สามารถหายใจใต้น้ำได้นานกว่า?”ทำไมคนบางคนจึงไม่ใช้อุปกรณ์ดำน้ำมาช่วยหายใจ?

ส่วนหนึ่งของความสนุกสนานในการดำน้ำฟรีไดฟ์คือความสามารถในการสัมผัสประสบการณ์ของสิ่งมีชีวิตใต้น้ำซึ่งเป็นสิ่งที่ชาว freedivers ส่วนใหญ่รู้สึกใกล้ชิดและเกือบจะเหมือนกับสิ่งมีชีวิตในทะเล โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ดำน้ำมากมายและได้รับประสบการณ์ที่ทำให้ผ่อนคลาย สนุกและน่าตื่นเต้นมากขึ้น!

การดำน้ำแบบ Freediving คืออะไร?

ฟรีไดฟ์เป็นประเภทของการดำน้ำ ที่นักดำน้ำไม่ใช้อุปกรณ์ในการช่วยหายใจใดๆ และส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับความสามารถในการกลั้นลมหายใจขณะที่อยู่ใต้น้ำ ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถกลั้นลมหายใจได้นาน พวกเขาสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมในขณะที่รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติในทะเล

freediving อันตราย หรือปลอดภัย

เช่นเดียวกับรูปแบบการดำน้ำใต้ท้องทะเลทุกชนิดมีความเสี่ยงอยู่เสมอ แต่ถ้าคุณทำตามคำแนะนำพื้นฐานเกี่ยวกับความปลอดภัยทั้งหมดและเรียนรู้ ฝึกฝนอย่างถูกต้อง ก็สามารถที่จะดำน้ำได้อย่างปลอดภัย นั่นเป็นเหตุผลที่แนะนำให้เรียนรู้และทำการฝึกซ้อมก่อนเสมอก่อนที่จะออกไปท่องเที่ยว ดำน้ำในทะเลเพื่อความสนุก

การเรียนรู้ด้วยตนเองอาจทำให้คุณดำน้ำได้ แต่จะใช้เวลานานกว่าเมื่อเทียบกับการฝึกอบรมอย่างเป็นทางการกับครูที่มีประสบการณ์ด้าน free diving การฝึกอบรมอย่างเป็นทางการเป็นเวลาสองวันอาจเพียงพอแล้วเพื่อให้คุณมีความรู้ที่จำเป็นในการไปเที่ยวอย่างปลอดภัย

กีฬาฟรีไดฟ์วิ่ง

จุดเริ่มต้นในการฟรีไดฟ์ มาจากการดำรงชีวิตอยู่ในทะเล มนุษย์กลั้นหายใจดำน้ำหาอาหารและสิ่งต่างๆในทะเล จนกระทั่งในช่วงทศวรรษที่ 1960 การแข่งขันกันจากผู้ริเริ่มการดำน้ำแบบตัวเปล่า เช่น Bob Croft, Jacques Mayol และ Enzo Maiorca

กล่าวได้ว่าเป็นกลุ่มคนที่ทำให้ความเชื่อเกี่ยวกับการดำน้ำของมนุษย์เปลี่ยนไป จากเดิมที่เคยเชื่อกันว่ามนุษย์ไม่สามารถจะกลั้นหายใจดำน้ำลึกได้ พวกเขาเป็นผู้บุกเบิก ปูทางสู่กีฬาดำน้ำแบบตัวเปล่าที่เรารู้จักในปัจจุบัน

แม้ว่าปัจจุบันมีการแข่งขันหลายรูปแบบและหลายแห่งทั่วโลก แต่หลายคนก็ทำเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ นอกเหนือจากการเป็นกิจกรรมที่ทำให้มีสุขภาพดีแล้วยังช่วยสอนเทคนิคการผ่อนคลายและการหายใจซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ที่ต้องเจอกับความเครียดที่เราเผชิญอยู่ได้ทุกวัน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Sinchaiความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

658414

เขียน

30 Nov 2018 @ 13:41
()

แก้ไข

30 Dec 2018 @ 20:46
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
อ่าน: คลิก