หนังสือ…เพื่อนแท้ของฉัน


หนังสือ...เพื่อนเเท้ของฉัน

"หนังสือเล่มโปรด"

..

>.

         ตอนเด็ก ๆ พ่อถามฉันว่า “หนูมีเพื่อนสนิทไหมลูก” ฉันตอบพ่อไปว่า “มีสิคะพ่อ ก็บี้ไงคะ เพื่อนสนิทของหนู” พ่อหันมาสบตากับฉันพร้อมยิ้มน้อย ๆ เอ่ยถ้อยคำออกมาอย่างอ่อนโยนว่า “พ่อมีเพื่อนใหม่มาแนะนำให้หนูรู้จัก” พ่อล้วงมือเข้าไปในกระเป๋าสักครู่ก็มีหนังสือเล่มหนึ่งติดมือออกมาด้วย ด้วยความสงสัย ฉันจึงถามพ่อไปว่า “เพื่อนใหม่คือหนังสือเนี่ยนะพ่อ” พ่อตอบฉันว่า “หนังสือเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดเลยนะลูก เขาเป็นเพื่อนที่ดี ให้สิ่งที่ดีกับเรา เขามีเรื่องเล่าให้เราฟังมากมาย ให้ความรู้และให้ความสุข เพื่อนคนนี้เขาไม่มีวันทำให้เราเสียใจ พ่ออยากให้หนูทำความรู้จักกับเพื่อนคนนี้ให้เยอะ ๆ นะ”

        แม้ตอนนั้น ฉันอาจยังไม่ค่อยเข้าใจที่พูดเท่าไร แต่การอ่านหนังสือก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ฉันมักจะใช้เวลาไปกับมันในช่วงเวลาที่ว่าง ๆ ฉันเป็นเด็กพูดน้อย ไม่ค่อยมีเพื่อน ชอบโดนเพื่อนแกล้ง เพราะตอนเด็กฉันตัวเล็กที่สุดในห้อง ดังนั้นฉันจึงใช้เวลาไปกับเพื่อนใหม่ที่พ่อแนะนำ พออ่านหนังสือของพ่อจบ ฉันเริ่มเข้าห้องสมุดเพื่อยืมหนังสือกลับมาอ่านที่บ้าน ฉันมีความสุขกับการอ่าน ชอบเรื่องราวการผจญภัยในหนังสือ หลายเรื่องราวได้สร้างรอยยิ้ม กำลังใจให้กับฉันเสมอ 


          สิ่งที่พ่อทำวันนั้นสร้างนิสัยรักการอ่านของฉันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ฉันรู้สึกว่า คำพูดของพ่อเป็นความจริง หนังสือเป็นเพื่อนที่ดีของฉัน หลายครั้งที่ฉันท้อแท้ ผิดหวัง ทุกข์ใจ ฉันมีเพื่อนคนนี้ฉุดฉันขึ้นมาเสมอ หายเรื่องราวที่ฉันไม่สามารถเล่าให้ใครฟังได้ หนังสือให้คำตอบฉัน นั่นคือเหตุผลว่า ทำไมฉันจึงชอบอ่านและสะสมหนังสือ เพราะหนังสือให้อะไรกับฉันมากมายจริง ๆ ฉันมีหนังสือในดวงใจและหนังสือที่ประทับใจหลายเล่ม แต่ขอยกหนังสือที่ดีที่สุดอีกเล่มหนึ่งที่ฉันได้รู้จักและเป็นหนังสือที่ฉันจะจดจำไปตลอดชีวิตเลย ก็คือ “love analysis มหัศจรรย์แห่งรัก” ตอนนั้นฉันเห็นหนังสือเล่มนี้วางบนโต๊ะของเพื่อน ฉันเห็นว่าน่าสนใจดีจึงขอยืมอ่าน ช่วงนั้นก็เป็นช่วงที่ฉันเจอเหตุการณ์ที่ค่อนข้างร้ายแรงกับจิตใจของฉัน ฉันเสียใจ รู้สึกด้อยค่า ฉันไม่รู้ว่าจะหันไปพึ่งใคร ฉันเอาแต่ร้องให้ วันนั้นฉันก็ได้หนังสือเล่มนี้ช่วยไว้ 

       “love analysis มหัศจรรย์แห่งรัก” หนังสือเล่มนี้พาฉันมองโลกในอีกมุมหนึ่ง ที่ฉันไม่เคยใส่ใจ มีหลายเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต สอดแทรกธรรมมะ ข้อคิดดี ๆ ให้ผู้อ่านรู้สึกอบอุ่น ได้ปล่อยว่าง จากที่กำลังทุกข์ใจอยู่ หนังสือได้เฉลยคำตอบที่เราเฝ้าถามตัวเอง คำถามที่ติดค้างในใจได้ถูกปลดปล่อย ถูกแบ่งเบา เพราะถ้อยคำในหนังสือคุยกับเราอย่างเข้าใจ ให้มองเห็นความจริงของชีวิต สัจธรรมของโลก การไม่ยึดติด การเข้าใจในความเปลี่ยนแปลงของสรรพสิ่ง ฉันกล้าพูดเลยว่า หนังสือเล่มนี้ได้ช่วยชีวิตและเปลี่ยนมุมมองของฉัน ทำให้ฉันเติบโตและมองโลกในมุมกว้างขึ้น เข้าใจชีวิตมากขึ้น…ขอบคุณพ่อของฉัน ที่แนะนำเพื่อนดี ๆ ให้ฉันรู้จัก … เพื่อนที่ไม่เคยทิ้งฉันไปไหน

เพื่อน…ที่มีแต่ความหวังดี
เพื่อน…ที่เป็นกำลังใจ
เพื่อน…ที่ก้าวผ่านช่วงเวลาเลวร้ายไปด้วยกัน
เพื่อน…ที่คอยอยู่เคียงข้างเสมอทุกเวลา

…หนังสือ คือ เพื่อนแท้ …ของฉัน

หมายเลขบันทึก: 654184เขียนเมื่อ 1 ตุลาคม 2018 11:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 ตุลาคม 2018 11:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (42)

หนังสือดีอีกเล่มหนึ่ง ;)…

ใช่ค่ะครูongkuleemarn ดีมากเลค่ะ

อ่านแล้วทำให้เรามีความสุขตาม

ใช่ค่ะ ณภัชชา หนังสือดีมาก ๆ เลยค่ะ^^

หนังสือเล่มนี้ น่าอ่านมากค่ะ

หนังสือ คือ เพื่อน ที่ดี

เป็นหนังสือที่น่าอ่านอีกเล่มหนึ่งค่ะ

หนังสือเป็นเพื่อนที่ช่วยได้หลายๆ อย่างครับ

เป็นหนังสือที่น่าอ่านมากค่ะ

หนังสือที่น่าอ่านอีกเล่มนะคะ

หนังสือ…เปรียบเสมือนเพื่อนแท้

ใช่ค่ะ ครูสุพิชชาย์

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ คนบนฟ้า

จริงค่ะ ได้สาระเยอะเลยค่ะ ครูเกศริน

จริงที่สุดค่ะ ครูบัวแก้ว

ได้เลยค่ะ ครูเกศินี

เห็นด้วยที่สุดค่ะ ครูstamptamp

ชอบอ่านหนังสือ ธรรมะเหมือนกันค่ะ

อ่านแล้วใจเราก้จะสงบ แล้วก้สบายใจ

ดีจังเลยค่ะ ครูพัชรินทร์

ใช่ค่ะ มีประโยชน์มากเลยค่ะ ครูกัญญา

ใช่ค่ะ เหล่าซือพิซซ่า

ขอบคุณมากค่ะ ครูเมษา

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท