Healthy meal or not

ทีเอ็กซ

ได้ไปอ่านนิตยสารมาฉบับหนึ่ง เขาพูดถึงอาหาร และสรุปให้ฟังว่าอาหารนั้นมีคุณค่าต่อร่างกายแค่ไหน เหมาะสมไหม อ่านแล้วมีประโยชน์ดีครับ ทำให้ได้คิดว่าอาหารแต่ละมื้อที่เรากินอยู่ทุกวัน มันดีแล้วหรือ?

อย่างเช่น

โจ๊ก ปกติผมเป็นคนชอบกินโจ๊กมากๆ เพราะว่ามันนิ่มดี ช่วงที่จัดฟันกินบ่อยมากๆ ครับ แต่ไม่ทันได้คิดถึงคุณค่าของมันเลย เขาบอกว่าโจ๊ก มีส่วนประกอบโดยหลักคือข้าวและน้ำปริมาณมาก หมูบดซึ่งมีมันเกินกว่าครึ่ง (ร้านค้าก็ต้องเอากำไรอ่ะนะ) บางชามก็ใส่ไข่ไก่ พอลองพิจารณาดู จะได้พลังงานจากข้าวน้อยมากๆ โปรตีนที่ดีก็มาจากไข่ไก่ซะมากกว่า เพราะหมูมีแต่ไขมัน ส่วนใยอาหารหรือวิตามินแทบไม่มี แค่กระเทียม ขิง ต้นหอม ก็เอามานับรวมไม่ได้ เพราะปริมาณน้อยเหลือเกิน สรุปแล้วถ้ากินแต่โจ๊กคงไม่ได้แน่ๆ เพราะคุณค่าไม่พอ อย่างที่เขาชอบพูดกันว่า ทานอาหารแต่ละมื้อควรมี แป้ง เนื้อสัตว์ และผักผลไม้ โดยเฉพาะผักผลไม้ต้องมีสัดส่วนเทียบเท่าเนื้อสัตว์นะครับ

กินเนื้อสัตว์เยอะๆ ระวังเหี่ยวไวนะครับ เขาว่าผักผลไม้จะช่วยชะลอความเหี่ยว และอ่อนวัยได้ดีเยี่ยมเลยล่ะ จะว่าไปผมชอบกินแต่เนื้อซะด้วย นิสัยเสียจริงๆ :p ไม่เป็นไรเริ่มต้นตอนนี้ยังไม่สาย หน้ายังเด็ก อิอิ

เมนูอื่นๆ นอกจากโจ๊กที่ก็ลองไปคิดกันเองดูนะครับ อย่างเช่น กระเพราหมูสับ ข้าวผัด คะน้าหมูทอด-หมูกรอบ หรือ พวกติ่มซำ สุกี้ KFC:) ก็อาจมี healthy meal อยู่บ้างนะ แต่บางทีถึงไม่ดี เราก็กินใช่ไหมครับ หุหุ เอาไว้ถ้ากินแล้วก็กินแต่พอดี และก็กินเสริมในส่วนที่ขาดให้ไปทดแทนก็คงจะ OK นะครับ

ขอให้อร่อยและสุขขีกับการกิน(ดี)กันทุกคนนะครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน indybook

คำสำคัญ (Tags)#อาหาร

หมายเลขบันทึก: 65290, เขียน: 05 Dec 2006 @ 14:49 (), แก้ไข: 18 Jun 2012 @ 12:06 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
  • ชอบทานโจ๊กมากๆเหมือนกันค่ะ เรื่องนี้แก้ได้ค่ะ ตอนนี้ทำโจ๊กทานเอง ใช้ข้าวโอ๊ตแทนข้าว ต้มแป๊บเดียวก็เละแล้ว หมูสับที่ใส่ให้ซื้อแบบไขมันน้อย (lean) แล้วก็ปั้นก้อนเล็กๆค่ะ จะได้กระจายๆทั่วๆ แต่ปริมาณน้อย ใส่แต่ไข่ขาว ไม่เอาไข่แดง ใส่ขิงเยอะๆ หอมเยอะๆ เหยาะแมกกี้กับพริกไทย โอยยย พูดแล้วอยากกิน
  • ข้าวโอ๊ตกึ่งสำเร็จรูปที่ขายตามซุปเปอร์มาร์เกตใช้ได้ดีค่ะ  มีประโยชน์มาก ลดคลอเลสเตอร์รอลด้วยค่ะ