ได้มีโอกาสไปฟัง ผศ.ยงยุทธ  จรรยารักษ์  ที่โรงเรียนปลูกปัญญา รู้สึกได้อะไรเยอะมาก  อาจารย์ เป็นคุณลุงแก่ๆ พูดช้าๆ เสียงไม่ดังมาก แต่สามารถสะกดคนฟัง ในบรรยากาศที่ไม่เอื้อต่อการฟังนัก ได้ อย่างดีมาก อาจารย์ พูดมีพลัง เพราะ พูดจากประสบการณ์ จริงที่สั่งสมมาจนตกผลึก จึงพูดอย่างรู้จริง  เล่าด้วยความภาคภูมิใจ และนิ่ง  อาจารย์พูดว่า 

การรับรู้ คือ สิ่งที่สำคัญ  สังคมปัจจุบัน มีปัญหาเพราะการรับรู้ที่ผิด  การรับรู้ คือการระบายอะไรลงไปในผืนผ้าขาว ( เด็ก )

อาจารย์เล่าว่า  มี ดอกเตอร์นั่งเรือข้ามฝั่ง  ดอกเตอร์ถามคนพายเรือว่า รู้เรื่อง อิรักไหม คนพายเรือบอกไม่รู้ ดอกเตอร์ น่าสงสารจัง ชีวิตท่านหายไป 15 % รู้เรื่อง ภาคใต้ไหม คนพายเรือบอกไม่รู้  ดอกเตอร์ น่าสงสารจัง ชีวิตท่านหายไป 15 % ต่อมามีพายุเกิดขึ้น คนพายเรือถามว่า ท่านว่ายน้ำเป็นไหม ดอกเตอร์บอกไม่เป็น  คนพายเรือ - น่าสงสารจัง ชีวิตท่านกำลังจะหายไป 100% ( รู้เรื่องอื่นทุกอย่าง แต่ไม่รู้เรื่องที่สำคัญที่สุด คือเรื่องของชีวิตตนเอง )   การเรียนรู้ที่สำคัญที่สุด คือการเรียนรู้ เพื่อรู้จักตนเอง  การเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะชีวิต  ( อยู่ให้ถูก อยู่ให้ได้ อยู่ให้เป็น )

การรับรู้ที่ผิด  - เข้าใจผิด - ทำผิด - ชีวิตผิด

ต้องสอนให้เด็ก รู้เท่าทันกิเลส เมื่อเด็กรับรู้ จะมีศีลเป็นตัวกรอง  จะมีแต่สิ่งที่ดีที่ถูก ฝังเข้าไปในจิต  ในอนาคต  เมื่อเขาเจอกับเหตุการณ์อะไร  ก็จะถูกนำไป วิเคราะห์ เปรียบเทียบภายในจิต ก่อเกิดเป็นพฤติกรรมที่แสดงออกมา 

การเป็นคนที่สมบูรณ์ เป็นผู้นำที่ดี

1. อ่อนน้อม - เป็นการให้เกียรติ ให้ความเคารพ

2.อ่อนโยน - ทำง่ายๆด้วยการยิ้ม

3.อดทน - สร้างความมั่นคง สร้างสติ

4.อภัย - การให้โอกาส   

ทั้งหมดเป็นฐานการเรียนรู้เพื่อเกิดปัญญา

เวลาให้เด็กสังเกตุ อย่าอธิบาย  เด็กจะตาบอด

ถ้าจะให้ฟัง  อย่าสรุป  เด็กจะหูหนวก

การพูดกับเด็กให้รู้เรื่อง  ต้องเรียนรู้ระหว่างกัน

ในชีวิตคน มีเรื่องที่ต้องสนใจ อยู่ 5 อย่าง

ตัวเรา  ครอบครัว การงาน  เพื่อนฝูงสังคม  ประเทศชาติ

2 อันแรก เป็นลูกแก้ว  ที่เหลือ เป็น ลูกยาง

น้ำตกไหลลงมาเจอโขดหิน ก็รู้จักหลบเลี่ยง ไม่หยุดไหล ชีวิตคนเมื่อเมื่อเจออุปสรรคก็เช่นกัน

การอ่านหนังสือ ต้องมองให้ทะลุถึงผู้เขียน มีเบื้องหลังอย่างไร  และมีเจตนาในการเขียนอย่างไร  อ่านแล้วนำมาเปรียบเทียบกับชีวิตเรา

การค้นที่ดีที่สุดคือการค้นพบตนเอง

วิถีตะวันตก  สะสม เนื่องจาก หากินได้ 4 เดือน ที่เหลือหิมะคลุม

ตะวันออก  ไม่สะสม  ใช้เท่าที่จำเป็น ที่เหลือปล่อยให้อยู่กับธรรมชาติ

ทรัพยากรณ์เศรษฐกิจเหมือน  กองทราย  นานไปก็ยุบลง 

 ทรัพยากรณ์ธรรมชาติ เหมือนต้นไม้  เจริญงอกงาม

เก็บที่ดีที่สุดคือเก็บไว้ในใจ

ท่ามกลางสังคมที่แกว่งแย่ง  เราจะอยู่อย่างไร

รั้งที่ดีที่สุดคือรั้วมนุษย์  อาจารย์มีบ้านกลางกรุงเทพ แต่ไม่ได้ล๊อกกรอน เพราะมีแม่ค้าขายของอยู่หน้าบ้าน อาจารย์ ให้แม่ค้าเก็บของไว้ในสวน แม่ค้าเลยช่วยเฝ้าบ้านให้

มุซาชิ กระบี่ดาบเดียว  มุซาชิไปเรียนวิชากับอาจานย์  อาจารย์ให้ไม้1 อัน ให้ไปจับปลาที่น้ำตก มุซาชิ ฟันปลาอยู่ 1 ปี แต่ไม่ได้ซักตัว กลับมาหาอาจาย์ว่า ตนเองไม่มีความสามารถ  อาจารย์จึงถามว่าถ้าจะจับปลาต้องทำอย่างไร  มุซาชิตอบว่าต้องใช้เหยือ  อาจารย์บอก ถูกต้องแล้วครับ  หลังจากนั้น เวลาต่อสู้ มุซาชิ จะเปิดช่องให้คู่ต่อสู้เห็น  เมื่อคู่ต่อสู้โจมตี  ก็เข้าทาง  และเป็นกลยุทธ ที่บริษัทของญี่ปุ่นใช้ในปัจจุบัน  แต่เหนือกว่านั้น  กระบี่อยู่ที่ใจ  จอมยุทธที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ ชนะโดยไม่ต้องต่อสู้ ( ทุกคนเป็นมิตร )

อาจารย์ยงยุทธ บอกว่าท่านหยุดทะยานเมื่อมีลูก ( แต่ไม่หยุดเรียนรู้ ) และมีหน้าที่ ส่งลูกให้ขึ้นไปสูงกว่าเรา  

เราไม่ใช่พระพรหมที่จะลิขิตชีวิตลูก  เราเป็นเพียง คันศรที่จะส่งลูกธนูให้ทะยานออกไป สู่เป้าหมายที่เขาเป็นคนเลือกเอง 

เด็กบางคนเป็นต้นหญ้า  บางคนเป็นต้นมะม่วง

ต้นหญ้าจะเจริญและแผ่ขยายออกไปทุกทิศทาง  และทนต่อการเหยียบย่ำ  เราไม่มีทางปลูกหญ้าให้เป็นต้นมะม่วงได้

ศาสตร์ ความรู้ที่เกิดจากปัญญา

ศิลป์ คือ การรู้จักจังหวะ

 การสอนลิง สอนจากการอยากรู้

เลือกลิง อายุ1 ปี หย่านมแล้ว  กำลังอยากเรียนรู้  ไปขังไว้ในบ้านที่ทาสีน้ำตาล ( ต้องการให้เก็บมะพร้าวแก่ ) ผูกไว้กับเสา  ลิงจะวิ่งรอบเสา ไม่มีอะไรเล่น  หลังจากนั้นเอาลูกมะพร้าวมาให้เล่น 1 ชม. แล้วเก็บไป วันต่อมา เอามะพร้าวมาให้เล่นอีกแล้วเก็บไป

ลูกไม่ใช่ตุ๊กตาประดับบ้าน แต่ลูกคืออาคันตุกะ ที่มาอยู่กับเรานานหน่อย ไม่นานก็ไปอยู่ที่อื่น  ดังนั้นจึงต้องสร้างกติกาการอยู่ร่วมกัน ก่อนการสั่ง