คนที่ทำดีต่อพ่อแม่ไม่มีคำว่าอดตาย

     *-*     ชีวิตคนเราได้พลังมาหลายอย่างในการผลักดันตัวเองให้ก้าวข้ามปัญหาชีวิตที่มารุมเร้า ไม่ว่า การทำงาน ครอบครัว หรือปัญหาต่าง ๆ ที่มากระทบต่อมใต้สมองของเรา แต่ละคนก็จะมีวิธีการแก้ไขปัญหาต่างกันออกไป และบันทึกนี้ตัวดิฉันจะบันทึก เรื่องเล่าเร้าพลัง ของตนเองกับลูกศิษย์ ที่ทำให้เรามีพลังต่อสู้และยังอยากก้าวเดิน ในสายอาชีพ ครู ต่อไป*-*//

          ถ้ามีใครมาถามว่าครูมีหน้าที่อะไรบ้าง ฉันคงตอบไปไม่หมด เพราอะไร เพราะครูไม่ได้แค่สอนเด็กแล้วจบออกไป  ไม่ได้สอนแค่ให้อ่านออกเขียนได้ แต่เราต้องสอนเขาทุกอย่างเท่าที่จะสอนได้ จากไม่เป็น ไม่รู้ ไม่ทำ ครูมีความพยายามสอนจนนักเรียนทำเป็น ทำได้ รู้และนำไปใช้ได้อีก *-*//

          สอนนักเรียนปกติก็ว่ายาก ลำบาก แต่ยังต้องมาสอนเด็กที่ ไม่นิ่ง ซน ทำร้ายเพื่อน เรียนรู้ช้าอีก ครูต้องมี ความเพียร ความพยายามเพิ่มมากขึ้นอีก แต่หากครูเข้าใจและปรับกิจกรรมการเรียนการสอนให้เข้ากับนักเรียน เด็กนักเรียนก็จะเกิดการเรียนรู้ขึ้นมาได้ และเป็นความภาคภูมิใจ ของครูผู้สอนอย่างมากมายเลยที่เดียว*-*//

          แม้ในบางครั้ง เราจะรู้สึกท้อกับการทำงาน แต่เวลาเด็กเข้ามาถามว่าครูครับมีอะไรให้ผมช่วยไหม แค่นี้ ความรู้สึกก็มีพลังมหาศาล ดิฉันเคยมีลูกศิษย์คนหนึ่งที่มีพฤติกรรม ก้าวร้าว โมโหร้าย เกิดจากพ่อติดเหล้า ส่วนแม่ทิ้งตั้งแต่เล็ก ๆ  พ่อบังคับให้ลูกไปซื้อสุรา ตอนกลางคืนแต่ร้านค้าปิด พอลูกเข้าบ้านพ่อไม่เห็นลูกซื้อสุรามา ทุบตีลูก พอเด็กมาถึงโรงเรียนก็ร้องไห้*-*//

          หากมีเรื่องทะเลาะกับเพื่อนเขาจะมีอาการรุนแรงมากทำร้ายเพื่อนแม้แต่เพื่อนผู้หญิง เพราะเขาโดนพ่อเขาทุบตีมาตลอดเลยเก็บกด จนฉันต้องเรียกเขาเข้ามาคุย เขาก็ร้องให้ ตัวฉันเองก็สอนเขาว่าเราทำหน้าที่ของลูกได้ดีแล้ว แต่การที่เราไปมีเรื่องกับผู้หญิงไม่ควรทำ ระงับอารมณ์ตัวเองบ้างหันไปเล่นกีฬาดีกว่าไหม  เขารับปากว่าจะไม่ทำอีกเล้วเขาก็ร้องไห้ ตัวดิฉันเองก็บอกว่าไม่ต้องร้องไห้ละนะ สักวันพ่อคงเข้าใจ*-*//

         จนมาทุกวันนี้เขาจบชั้น ม.3 ละ แต่เขาไม่เรียนต่อ แต่เขาขยันทำงาน ทำงานมีเงินเลี้ยงพ่อ โดยที่พ่อไม่ต้องทำงานหนักเหมือนแต่ก่อน เด็กคนนี้สูงประมาณ 175 น้ำหนักประมาณ 68 เคยซ้ำชั้นป.4 1 ปี เขาแข็งแรงเวลาเจอตัวดิฉัน เขาก็จะพูดว่าขอบคุณนะครับครูที่สอนผม ตอนนี้พ่อเข้าใจผมละครับ แล้วเขาก็โผลกอดเรา ตัวดิฉันก็เลยตบไหล่เขาเบา ๆ  แล้วพูดว่าอดทนไว้นะลูก คนที่ทำดีต่อพ่อแม่ไม่มีคำว่าอดตาย เขาบอกว่าขอบคุณครับครู และตรงนี้เองที่ทำให้ฉันมีกำลังใจทำงานที่จะช่วยสอนลูกศิษย์ให้เป็นคนดีต่อไป แม้จะเหนื่อยหรือล้าก็ตาม หากได้เห็นพวกเขาเป็นคนดีเราก็มีความสุขและภาคภูมิใจในตัวลูกศิษย์เสมอ*-*//

        ในทางตรงกันข้ามแม้เวลาจะสุขหรือทุกข์พวกเขาก็จะคิดถึงเรามาหาครของพวกเขาเสมอ