" คำว่าอกหัก" หลายคนรู้จัก เข้าใจบ้าง แต่ก็เป็นที่รู้กันว่า มันมีความหมายรวมๆว่า ผิดพลาด ผิดหวัง ไม่สมประโยชน์ดั่งที่ตั้งใจหวัง การที่หยิบยกคำนี้ขึ้นมาก็เพื่อจะเรียกร้องความสนใจ ..หมายถึงอุบายที่จะชี้ชวนให้มานั่งคุยกัน

    ถ้าเริ่มจากเรื่องที่แปลก จะเป็นการกระตุ้นตัวอยากรู้อยากเห็นให้กระโดดโลดเต้นออกจากมุมเซ็งๆของชีวิต  วันนี้จึงอยากจะบอกว่า ถ้าเราจะเริ่มนำพาตัวเองคิดใหม่ทำใหม่ง่ายๆ  ก็ควรริเริ่มจากเรื่องรอบๆตัวรอบๆใจเรานี่แหละ 

  วันนี้จึงขอเปิดประเด็นเรื่อง " คนอกหักลด 5 %"  เพื่อจะให้สังคมรับลูกเรื่องคนที่ผิดหวังคนที่ผิดพลาด  อ่อนแออ่อนไหวควรจะได้รับคะแนนกำลังใจเป็นพิเศษ  ขนาดคนน้ำท่วมยังได้รับการชดเชย คนที่น้ำตาท่วมหัวเข่าก็ควรได้รับการชดเชยเป็นพิเศษบ้างใช่ไหมครับ  เพื่อที่เขาจะได้มีกำลังใจยืนหยัดขึ้นมาช่วยเราพัฒนาสังคม

  ในมุมมองของสายใยนักKM. "ไม่มีเรื่องอะไรที่เราไม่ควรสนใจ"  ประเด็นมันมีมากมายจนพิจารณาไม่ไหว เราก็เลือกที่จะตัดสินใจว่ารับอะไร ไม่รับอะไร ไม่อย่างงั้นเราก็จะเป็นคนรับเละ  รับมากๆจิตใจก็แบกไว้ไม่ไหว ลองเลือกรับในสิ่งที่เราชอบ เราถนัด เราสนใจก่อนดีไหมครับ  ว่าวันหยุดวันนี้เราจะทำชีวิตให้มีความสุข มีความหมายด้วยการลงมือเรียนรู้อะไรสักอย่างที่ง่ายๆ เช่น ลงมือแสดงความเห็น เป็นแนวร่วมกับกิจกรรมของภาคีKM.ต่างๆ

  อยากเห็นมากเลยครับ  แทนที่คนอกหักจะรอรับความเห็นใจ  เราก็สามารถปรับความรู้สึกให้เป็นเป็นเข้าใจ  แล้วพัฒนาเป็นความตั้งใจ ว่าเราได้เรียนรู้อะไรจากหัวใจ จากจิตใจของเราเอง เมื่อรู้แล้วต้องอธิบายได้ ถ่ายทอดได้ ขายความคิดได้  จะรอแลกประสบการณ์คนที่อกหักในเรื่องต่างๆ เรื่องการทำงาน เรื่องการศึกษา เรื่องการพัฒนาสังคม อะไรก็ได้ที่คุณคิดล้วนมีความหมายเสมอ ถ้าไม่เผลอคิดเชิงลบ  ขอยืนยันครับว่าคนอกหักก็สามารถคิดเชิงบวกได้