นิยามชีวิต... “ภาสกร”...จากเพื่อน


นิยามชีวิต... “ภาสกร”...จากเพื่อน

สุดสัปดาห์ก่อนโน้น เพื่อนรักจากยโสธรมาอบรมครูคูปองที่ขอนแก่น เลยได้พบปะกันและพาทัวร์รอบ ๆ  มข. ไปกินข้าว ขับรถเล่น ถ่ายรูป ไปหาเก็บเห็ด และพูดคุยเรื่องราวมากมายหลายล้านกิโลกรัม หลังจากไม่ได้เจอกันนาน จึงถือเป็นโอกาสที่จะได้รำลึกความหลัง ไปพร้อม ๆ กับการสนทนาพาที

 

เมื่อเวลาล่วงเลยไปหลายวัน เพื่อนรักโพสต์เรื่องราว “เล่า” ถึง บอสของเขาในอินสตาแกรม แล้วเจ้าตัวผู้ถูกเอ่ยกล่าวถึงก็ไปเจอข้อความนิยามชีวิตที่เพื่อนลิขิตเขียนบอกเล่าเรื่องราวในวิถี อ่านแล้วก็ทำให้เห็นมุมสะท้อนตัวตนอีกแง่มุมที่เพื่อนรักได้จดจารขานคิดผ่านตัวหนังสือ...ดังว่า

"ยอด" เพื่อนผู้ใช้ชีวิตอย่างธรรมดาและธรรมชาติที่สุดท่ามกลางเทคโนโลยีที่ทันสมัยและผู้คนแวดล้อมหลายหมื่นคนในรั้วมหาวิทยาลัยขอนแก่น ชายผู้หลงไหลทุเรียนอย่างหัวปักหัวปำ (อยากให้เห็นท่าหลับตาพริ้มตอนทุเรียนอยู่ในปาก) ชายผู้ที่คว้าเอากระดูกหมูต้มเปื่อยขึ้นมาแทะในร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังแบบไม่แยแสใคร ชายผู้ที่จะฟ้อนขึ้นมาทันทีที่ได้ยินเสียงแคนในร้านกาแฟ ชายผู้รู้จักคนนั้นคนนี้คนโน้นจนเรานับตามแทบไม่ทัน ชายผู้ชอบตื่นขึ้นมาวิ่งทุกเช้า (วิ่งไปถ่ายรูปไป) ชายผู้แอบเพาะต้นกาลพฤกษ์แล้วเอาไปปลูกไว้ทั่วมหาวิทยาลัย ชายผู้มีนักศึกษาหอพักเป็นลูกโขยงใหญ่ ....ชายที่มักจะหลบมุมหาที่เงียบ ๆ เพื่อถ่ายภาพหรือไม่ก็คุยกับนกและกระรอกป่า .

. . ยอดเป็นเพื่อนที่นั่งอยู่ด้วยเฉย ๆ ก็เหมือนได้คุยอะไรกันแล้วตั้งมากมาย

 

จึงขอเอาคำเพื่อนมาบันทึกไว้...

ชีวิตคนเรา มันคงสุขใจเมื่อมีคนนิยามหรือเล่าถึงเราในทางที่ดี (เรื่องไม่ดีเขาคงเรียกนินทา) เพราะจะมีสักกี่คนที่จะได้อยู่ฟังเรื่องราวของตนเมื่อยังมีลมหายใจอยู่... เพราะหลายคนละโลกนี้ไปแล้ว จึงจะมีผู้เขียนหรือพูดถึงประวัติให้ว่าเป็นคนเช่นไร...

 

ณ มอดินแดง

19 สิงหาคม 2561

หมายเลขบันทึก: 650064เขียนเมื่อ 19 สิงหาคม 2018 22:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 สิงหาคม 2018 22:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี