ความสมบูรณ์แบบ“อย่าถามหาความสมบูรณ์แบบ”
ในท่ามกลางความขาดแคลน
และเงื่อนไขที่มีมากมาย

“ต้องกล้าที่จะ defense ให้โลกรู้ด้วยว่าเราทำอะไรบ้าง ท่ามกลาง GAP ที่มีและเปิดใจรับฟังในสิ่งที่เราจะพัฒนาต่อตามความเป็นจริงของเรา”

สถานการณ์จริงจะทำให้เห็นความจริงว่าการทำงานมีคุณภาพหรือไม่มี มีการพัฒนาหรือไม่มี มีทักษะมีความรู้มากน้อยเพียงใด ไม่ใช่เพียงแค่ในเอกสารหรือข้อความตัวอักษรบนกระดาษ

“ไม่มีความโหดร้าย ที่ยิ่งใหญ่ เท่ากับความไม่พร้อม. 
การที่ทำโรงพยาบาลสนาม หลายต่อหลายครั้ง ที่ไม่ใช่ทีมงานเดิม ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยาก ได้มองเห็น. หัวใจ ของความตั้งใจเสียสละ ทุ่มเท ของทีมงาน ตั้งแต่การวางแผนทีมของผู้บริหาร. ผู้ร่วมงานทุกส่วน และคนทำงานในพื้นที่. ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น จะนำมาปรับปรุง เพื่อพัฒนา ต่อไป” Jarunee Suthi

“ท่ามกลางความไม่พร้อมทำให้เรามองเห็นพลังทางจิตใจ พลังทางปัญญาของคนทำงานค่ะ ชื่นชมทีมทำงานหน้างานทุกอณูที่นำพาไปสู่การเรียนรู้และพัฒนาท่ามกลางข้อจำกัดและเงื่อนไขมากมายค่ะ” Ka Poom

บทเรียนที่ได้เรียนรู้
- ยอมรับความจริง
- ทำความเข้าใจความจริง
- วิเคราะห์ให้เห็นความจริง
- แก้ไขและพัฒนาตามความเป็นจริง

ทฤษฎีและหลักการเป็นเพียงสิ่งที่ Back Up เราให้ทำตามความจริงเท่านั้นเอง สิ่งที่ยากที่สุดของการพัฒนาคือ การสร้างแรงบันดาลใจให้คนอยากพัฒนา

มีความเชื่อส่วนตัวว่า “นักพัฒนางานประจำทุกคนมองเห็นความจริง”

#Noteความคิด
#KMR2R


คำสำคัญ (Tags): #km#r2r#ha
หมายเลขบันทึก: 649056เขียนเมื่อ 21 กรกฎาคม 2018 06:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กรกฎาคม 2018 06:31 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

พี่เคยสงสัยมาตลอดว่า ..

พยาบาลเราตั้งใจทำงานเป็นส่วนมากแต่พอให้คิด วิเคราะห์สิ่งที่ทำ ยังคิดได้ไม่ลึกพอทำให้นำสิ่งที่ทำเป็นประจำ มาพัฒนางานได้ยากจนพี่จะเกษียณจากไป ยังต้องพยายามต่อไปเพราะพยาบาลส่วนใหญ่เป็นคนดี คิดดี แต่ยังต้องเพิ่มทักษะการคิดอย่างเป็นระบบ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี