ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนวัดรางกร่าง จังหวัดสุพรรณบุรี

กิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษแบบ Active learning ของนักเรียน

วันที่ 7-8 มิถุนายน 2561 ผู้เขียนได้รับเชิญจากท่านผู้อำนวยการ เอกชัย ศรีกงพาน ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดรางกร่างอำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี  โดยการประสานงานของคุณครู ฐปนี สำเนียงล้ำ หรือน้องครูโอ้ ทีมงานครูภาษาอังกฤษที่เคยทำงานร่วมกันสมัยทำงานให้ สพป.สุพรรณบุรีเขต 2 ผู้เขียนมาพักที่กำแพงแสน ตอนเช้าเดินทางมาโรงเรียน ผู้อำนวยการ เอกชัย ศรีกงพาน มาเปิดงาน  ตอนแรกๆเดินดูนักเรียนเข้าแถว นักเรียนเล็กๆน่ารักมาก  จำนวนนักเรียนไม่มากเกินไป 

ผู้เขียนเริ่มกิจกรรมแรกด้วยกิจกรรม birds in the nest ให้นักเรียนแต่ละชั้นคุ้นเคยกัน และกล้าที่จะพูดและทำกิจกรรมภาษาอังกฤษ นักเรียนโต้ตอบกิจกรรมได้ดีมาก นักเรียนเล็กๆเช่นชั้นประถมศึกษาจะโต้ตอบได้ดีกว่า เนื่องจากไม่อายที่จะพูดภาษาอังกฤษ 

กิจกรรมภาษาอังกฤษมีทั้งการฟัง การพูด การอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษ ผู้เขียนให้นักเรียนที่ทำผิดออกมาตอบคำถามง่ายๆเช่นให้บอกชื่อสัตว์ ผลไม้ หรืออาหารด้วย แต่พยายามให้นักเรียนพูดภาษาอังกฤษให้มากที่สุดโดยบอกว่าผู้เขียนพูดไทยไม่ได้ แต่เป็นชาวสิงคโปร์นักเรียนหลายคนอยากมาถามอยากพูดภาษาอังกฤษ

กิจกรรมต่อมาเรียนรู้เรื่องสัตว์ในใบงาน และเอาคำศัพท์เกี่ยวกับสัตว์ที่เรียนไปวางไว้ ผู้เขียนออกเสียงคำศัพท์เกี่ยวกับสัตว์และให้นักเรียนไปหาคำศัพท์เหล่านั้น ไปคนเดียวดูเหมือนจะไปง่ายเกินไปเลยให้นักเรียนทำงานเป็นทีม (Team work) แบกน้องหรือเพื่อนไป ปฏิสัมพันธ์ของพี่กับน้องที่ทำกิจกรรมร่วมกันดีมาก 


เมื่อได้คำศัพท์แล้วก็ให้นักเรียนอ่านและเขียนแต่ให้เอาร่างกายเขียนคำศัพท์เอง โดยต่อกันเป็นตัวอักษรเช่นคำว่า ox ว้วตัวผู้นักเรียนแต่ละคนต้องช่วยกันเอาร่างกายต่อกันให้ได้คำศัพท์ที่ผู้เขียนออกเสียงภาษาอังกฤษ คำศัพท์เหล่านี้นักเรียนเรียนแล้ว

มีกิจกรรมแข่งขันกันเขียนคำศัพท์เกี่ยวกับสัตว์ให้ได้มากที่สุด  และวาพภาพประกอบ ทีมใดได้คำศัพท์มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ 

เมื่อได้คำศัพท์แต่ละทีมออกมา  ผู้เขียนตรวจว่าถูกต้องหรือไม่แล้วให้นักเรียนแต่ละคนเขียนคำศัพท์เหล่านั้นให้ได้ 20 คน ตอนตรวจงานนักเรียนเป็นรายบุคคลพบว่า นักเรียนเขียนสลับกันเช่นตัว d จะเขียนเป็นตัว b ตัว p จะเขียนเป็นตัว q ที่แก้ไขได้เช่น เขียนตัว c กลับด้านเป็น  ตัว f กลับด้าน 

ตอนเช้าวันรุ่งขึ้นดูนักเรียนเข้าแถวเรียบร้อย เสียงเด็กอนุบาลร้องไห้เลยเอาเป้ามวยไปให้ต่อย  ผู้เขียนเห็นเด็กอนุบาลเดินตามคุณครูเป็นแถวแบบในภาพดูแล้วน่ารักมาก มีจับมือคุณครูแล้วเดินตามด้วย...

วันรุ่งขึ้นเป็นกิจกรรมมวยไทบโบราณภาษาอังกฤษให้นักเรียนวอร์มร่างกายและออกกำลังกายก่อนเรียนมวยปรากฏว่าเริ่มไปไม่มากนักเรียนก็เริ่มเหนื่อยแล้ว นักเรียนได้เรียนแม่ไม้มวยไทย ได้เรียนรู้การเตะ การศอก การเข่า การเตะและการถีบ ได้เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับแม่ไม้มวยไทยและท่าต่อยมวยด้วย 

ผุู้เขียนเอาเป้ามวยไปด้วยเลยให้นักเรียนได้ออกกำลังกายโดยต่อย ศอก เข่า เตะและถีบให้ดู หลังจากนั้นลองให้นักเรียนแต่ละคนลองต่อย ศอก เข่า เตะและถีบดู แต่ผู้เขียนใช้คำสั่งเป็นภาษาอังกฤษ 

ตอนที่สนุกสนานคือกิจกรรมบอกเส้นทางเป็นภาษาอังกฤษ โดยให้นักเรียนสองคนปิดตา แล้วนักเรียนแต่ละทีมคอยพูดภาษาอังกฤษบอกเส้นทางว่าเดินไปหาคู่ต่อสู้ อย่างไร นักเรียนคนไหนไปโดนคู่ต่อสู้ก่อนจะเป็นผู้ชนะ...

เห็นท่านักเรียนดูแล้ว ขำๆดีนะครับ เนื่องจากนักเรียนต้องฟังเพื่อนบอกเส้นทางเป็นภาษาอังกฤษ 


กิจกรรมต่อของให้ยาวที่สุดโดยต้องเรียนรู้เรื่องสิ่งของที่จะต่อเป็นภาษาอังกฤษด้วย นักเรียนบางคนถอดเสื้อต่อกันเลย 555 


กิจกรรมก่อนสุดท้ายค่อกิจกรรมแปลงร่างและทบทวนคำศัพท์ นักเรียนมาแข่งกันตอนท้ายว่าทีมใดเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้มากที่สุดและถูกต้องมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

ตอนสุดท้าย ท่านผู้อำนวยการ เอกชัย ศรีกงพาน ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดรางกร่างอำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี  ได้กล่าวปิดงาน และมอบที่ระลึกให้วิทยากร ...ขอบคุณน้องครู ฐปนี สำเนียงล้ำ หรือน้องครูโอ้ ที่ช่วยประสานงานเอาไว้นานมาก งานออกมาดี นักเรียนมีความสุขกับการเรียน มีเจตคติและแรงจูงใจที่ดีในการเรียนภาษาอังกฤษ...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

วันนี้ไม่มีภาพครูผู้ช่วยสวยหรือคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณหมอธิ ครูผู้ช่วยสวยก็มีครับ

แต่ไม่ได้ลง ตามไปดูในนี้นะครับ 555 

คุณครู ฐปนี สำเนียงล้ำ 

สอนผู้สูงวัย ทำยังไงให้สนุกคะอาจารย์ จะรอไปสังเกตการณ์นะคะ

เขียนเมื่อ 

เยี่ยม เลย ท่าน กามนิต

หมายเลขบันทึก

648010

เขียน

09 Jun 2018 @ 12:57
()

แก้ไข

09 Jun 2018 @ 13:34
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ดอกไม้: 7, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก