ฮอมใจ๋....

"ฮอมใจ๋"ก่อเกิดขึ้น ณ บ้านฉัน อบอุ่นใจในทุกครั้งที่ได้ต้อนรับทุกๆ ท่าน สุขใจในทุกครั้งที่ได้ต้อนรับผู้คน และอิ่มใจในทุกครั้งที่ได้กลับมานั่งเขียนบันทึกเรื่องราวต่างๆ เพื่อเก็บเอาไว้บนสมุดออนไลน์เล่มนี้ครับ....ขอขอบคุณกัลยาณมิตรทุกท่านที่มาร่วม"ฮอมใจ"กับบันทึกนี้ด้วยนะคร้าบ!!!!!!

                                              -ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 29 เมษายน 2561 ถือเป็นวันดี ดี อีกวันหนึ่งของครอบครัวเล็กๆ ของเราครับ ที่วันนี้จะได้มีโอกาสต้อนรับ"วงศาคณาญาติ"รวมทั้งเพื่อนสนิทมิตรสหายอีกหลายคน ที่จะมาร่วมกันทำกิจกรรมที่บ้านไร่ของผมครับ...และเมื่อมีเรื่องราวที่น่าอบอุ่นใจเช่นนี้ ผมจึงขอเก็บเอาภาพและบรรยากาศต่าง ๆ มาบันทึกเอาไว้บนสมุดออนไลน์เล่มนี้ให้ผู้อ่านได้ร่วมติดตาม และบันทึกเอาไว้เป็นจดหมายเหตุของชีวิตต่อไปครับ...เอาเป็นว่าเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พร้อมแล้วตามไปรับพระ"ลุงตุ๊ติ๊บ"และ"ตุ๊เบ๊นช์"กันดีกว่าคร้าบ!!!

1.หลังจากที่ร้อนระอุมาหลายวัน ในช่วงเช้าของวันเสาร์(28/04/2561)อากาศค่อนข้างจะเป็นใจครับ กับบรรยากาศที่ครื้มฟ้าครื้มฝน ทำให้ผ่อนคลายความร้อนไปได้บ้าง และเช้าวันนี้ผมก็ได้จัดเตรียมการเอาไว้สำหรับกิจกรรมในวันพรุ่งนี้ครับ และสิ่งที่ต้องจัดเตรียมเอาไว้ให้พร้อมสรรพนั่นก็คือ"ใบตอง"ที่จะใช้สำหรับห่อขนมนั่นเองครับ...

2.และใช้ช่วงเช้าของวันอาทิตย์ ก่อนที่"วงศาคณาญาติ"จะเดินทางมาจากบ้านเกิดของผม(บ้านสุขสวัสดิ์,เถิน,ลำปาง,เหนือ)และครอบครัวของน้าจาก"จังหวัดสุโขทัย"กำลังเดินทางมานั้น บรรดาเพื่อนสนิทมิตรสหายได้มาช่วยกันจัดเตรียมห่อขนมเทียนหรือ"ขนมไส้บะถิม"ขนมที่ผมชื่นชอบและอยากสืบทอดวัฒนธรรมดี ดี เช่นนี้เอาไว้ด้วยล่ะครับ ดังนั้นเมื่อมีกิจกรรมแบบนี้ผมจึงไม่พลาดที่เก็บเอาเรื่องราวเหล่านี้มาเรียงร้อยไว้ ณ ที่แห่งนี้ครับ...

3.วันนี้พี่สาวของผมได้เดินทางมาจาก"จังหวัดพิิจิตร"เพื่อมาช่วยเป็นแม่ครัวหลักคอยปรุงเมนูอร่อยๆ ด้วยล่ะครับ และงานนี้ยังมีเมนูที่ปรุงจากฝีมือคนข้างกาย(มดตะนอย)อีกเมนูหนึ่ง รวมทั้งได้"ปลานิล"จาก"น้าสี"ที่นำมาฝากจาก"บ้านเหมืองนา อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย"ด้วย ทำให้วันนี้มีอาหารหลายเมนูที่จะนำไปถวายเพลพระครับ สำหรับขนมหวานและผมไม้สด บรรดาเพื่อนสนิทมิตรสหายได้นำมาร่วมทำบุญเลี้ยงพระในงานนี้ด้วยล่ะครับ...ขออนุโมทนาบุญกับทุกๆ ท่านด้วยนะครับ..

4.และเมื่อได้เวลา เราจึงได้นำอาหารคาว-หวาน ถวายเพล"ลุงตุ๊ติ๊บ"และ"ตุ๊เบ๊นซ์"ครับ งานนี้ถือเป็นการรับกิจนิมนต์ครั้งแรกของ"ตุ๊เบ๊นซ์"ที่บวชไปเมื่ออาทิตย์ก่อน ซึ่งผมได้เขียนบันทึกนี้เอาไว้ที่นี่ครับ งานปอย"ก้ำตุ๊เบ๊นซ์" หลังจากที่รับประเคนแล้วเราก็ได้รับพรดี ดี จากพระพร้อมๆ กันครับ...สาธุ....

5.หลังจากพระฉันเพลเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาของบรรดา"พุทธศาสนนิกชน"แล้วล่ะครับ 555 และวันนี้เราได้ได้ร่วม"ล้อมวง"รับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งเป็นวิถีที่ผมรู้สึกอบอุ่นใจมากๆ เลยล่ะครับ...ไม่มีคำบรรยายใดๆ ที่จะบอกได้ดังนั้นขอบรรยายด้วยภาพก็แล้วกันนะครับ....

6.อิ่มหนำสำราญกันในมื้อกลางวันแล้ว ต่อไปก็เป็นการเดินชมกิจกรรมทางด้านการเกษตรของบ้านไร่ของเราแล้วล่ะครับ แม้ว่าจะมีพื้นที่ไม่มากนักแต่ครอบครัวเล็กๆ ของเราก็พยายามใช้ประโยชน์จากพื้นที่ให้มากที่สุดครับ เพราะผมเชื่อว่าการเกษตรไม่จำเป็นต้องทำใหญ่โตอะไร ขอเพียงเราทำให้พอกับกำลังและพอเหมาะกับการยังชีพของเราแล้ว เท่านี้ก็เพียงพอแล้วล่ะครับ...

7.และงานนี้จะพลาดไม่ได้กับกิจกรรมการ"ทำพิซซ่าเตาถ่าน"และ"เล่นน้ำออกฮู"ครับ 555 ดังนั้นเมื่อได้เวลาแดดร่มลมตก ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็อดใจไม่ไหวกับกิจกรรมนี้ครับ งานนี้มีเด็กๆ มากันหลายคนทำให้แต่งแต้มสีสันใหักับบ้านไร่ได้อย่างน่าประทับใจมากๆ เลยล่ะครับ...เอาเป็นว่าขอฟ้องด้วยภาพดีกว่าคร้าบ 5555

8.พักผ่อนกันเต็มที่แล้ว ก็ได้เวลาที่จะเดินทางกลับกันแล้วล่ะครับ งานนี้จึงได้"แบ่งปัน"เมล็ดพันธุ์น้ำเต้า"สายพันธุ์ต่างๆ ให้กับ"วงศาคณาญาติ"เพื่อนำกลับไปปลูกที่บ้านเกิดด้วยครับ ถือว่าเป็นการกระจายพันธุ์ไปยังพื้นที่ต่างๆ ช่วยกันปลูกช่วยกันขยายพันธุ์ต่อไปแบบนี้คือสิ่งที่ครอบครัวเล็กๆ ของเราตั้งใจเอาไว้คร้าบ!!!!

9.แม้จะมีเวลาไม่มากนักในการได้มีโอกาสต้อนรับ"วงศาคณาญาติ"ของผม หากนับเป็นชั่วโมงอาจจะน้อย แต่เวลาไม่ใช่สิ่งที่จะมาเป็นตัวกำหนด"ความสุข"ของชีวิตของเราครับ เพราะว่า"ความสุข"ที่เราได้รับจากวันนี้มันมากมายและสามารถเก็บเอาไว้เป็นความทรงจำที่ได้อย่างล้นปริ่มในหัวใจครับ....ระยะทางอาจจะไกลไปสักหน่อย แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคในการเดินทางเพื่อเชื่อมโยงสายใยของเครือญาติครับ ดังนั้นหากมีโอกาสและช่วงจังหวะของการก้าวเดินของชีวิตผมก็มักจะให้เวลากับช่วงเวลาเช่นนี้ให้มากที่สุดครับ...เอาเป็นว่าขอให้เดินทางกลับบ้านด้วยความปลอดภัยนะคร้าบ!!!!

10.และนี่ก็คือกิจกรรมที่ก่อเกิดขึ้น ณ บ้านไร่ ของผมในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาครับ "ความสุขอยู่รอบตัวเราเสมอ"หากมีเวลาว่างอีกเราก็จะได้พบเจอกัน ณ ที่แห่งนี้แน่นอนคร้าบ!!!!

สำหรับวันนี้ คำบรรยายใต้ภาพดูเหมือนจะติดขัด ไม่มากความ แต่มากด้วยภาพแห่งความสุข ดังนั้นจึงขอเก็บภาพนี้เอาไว้ดูและเพิ่มพลังกาย พลังใจ ต่อไปก็แล้วกันนะครับ..

                                                        สวัสดีครับ

                                                     เพชรน้ำหนึ่ง+มดตะนอย+วงศาคณาญาติ+เพื่อนสนิท+มิตรสหาย

                                                           30/04/2561

                                                            Hi Hug House

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (0)