ความประทับใจ

"บุคคลที่มีชีวิตอยู่อย่างถูกต้องและเหมาะสมแม้อยู่ในความเงียบก็แลมีอำนาจกว่าผู้อื่น"
เมื่อวานนี้ทางทีมงานของเราได้มีส่วนร่วมในการคุมเครื่องเสียงให้งาน "วันเอดส์โลก" ที่ทางสถาบันได้จัดกิจกรรม ซึ่งน้องเล็ก(หรือเปล่า)ของทีมงานเราทีทุกคนรู้จักกันดีคือ "น้องนก" เสียงเจื่อยแจ้วผู้ที่ค่อยบริการรับข้อมูลการแจ้งซ่อมต่างๆๆทางโทรศัพท์ที่ปัจจุบันเป็นนักล่ารางวัลของทีมงานเราไปเสียแล้ว เพราะทุกงานที่มีการออกบูธ เธอเป็นต้องได้รางวัลติดไม้ติดมือทุกที ซึ่งวันนี้ผมรับหน้าที่คุมเครื่องเสียงให้กับงาน ก็ได้นั่งสังเกตสิ่งต่างๆๆมากมาย สิ่งที่พบคือ "ความจริงใจที่ทุกคนมีให้กัน ความเอื้ออาทรที่หยิบยืนให้โดยปราศจากการขอร้อง" ซึ่งผมประทับใจมาก ซึ่ง "น้องนก" ก็ได้สัมผัสเช่นเดียวกัน สิ่งที่น้องเค้าประทับใจมากๆๆ จนถึงขั้นปลื้มสุดๆๆ คือเรื่องของ "คุณหมอวี" ซึ่งผมก็เห็นด้วยกับน้องเค้าว่า "คุณหมอวี" เป็นที่ชื่นชอบของบุคคลในงานมาก โดยเฉพาะผู้ป่วย ที่ "คุณหมอวี"ดูเป็นกันเองและจริงใจกับคำพูดทุกคำที่แสดงออกมากับผู้ป่วยที่ต่างเข้ามาหาคุณหมอ รู้สึกถึงความไว้วางใจและเชื่อใจคุณหมอมาก ยากนะครับที่จะเห็นบุคคลที่ถือว่าเรี่ยนเก่งที่สุดในช่วงเวลาที่พวกเราเอ็นทรานซ์กัน ที่ไม่ถือตนไม่ยึดติดว่า" ฉันเก่ง ฉันมีการศึกษา ฉันเป็นหมอนะ"และที่สำคัญเห็นชีวิตทุกคนมีคุณค่าเท่าเทียมกัน ทีมงานซ่อมบำรุงขอตบมือให้ดังๆๆๆ เลยนะครับ ผมจึงนึกถึงบทความที่เคยอ่านเจอในหนังสือพิมพ์ "กรุงเทพธุรกิจ" บทความหนึ่งว่า "ชีวิตเป็นสมบัติล้ำค่าส่วนบุคคล" ซึ่งขอคัดลอกเฉพาะประโยคเด็ดมากเล่าสู่กันฟังนะครับ "สมบัติลำค่าใดๆไม่ว่าแก้วแหวน เงินทอง ที่สุดก็เป็นของนอกกาย มิอาจซื้อสมบัติล้ำค่าอันเป็นชีวิตเอาไว้ได้ โลกคือที่พักแรมชั่วคราวของชีวิต เมื่อมาได้ก็ไปได้ ระหว่างอยู่ก่อนไป จึงต้องทำงานจ่ายค่าเช่าตอบแทนโลกตามกำลัง ถนอมชีวิตอันเป็นสมบัติลำค่าของตนไว้ ไม่เบียดเบียนชีวิตตน ไม่เบียดเบียนชีวิตผู้อื่น รักชีวิตตนเอง รักชีวิตผู้อื่น ชีวิตเป็นสมบัติล้ำค่าส่วนบุคคล โปรดถนอมสมบัติตน เคารพสมบัติผู้อื่น ตามอัตภาพแห่งวาสนา ชะตากรรรม และการกระทำ"

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานซ่อมบำรุง

คำสำคัญ (Tags)#ประทับใจ#คุณหมอวี

หมายเลขบันทึก: 64589, เขียน: 01 Dec 2006 @ 10:42 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:34 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

ประทับใจหมอวีเหมือนกันเวลาเป็นคนไข้ก็จะได้รับการเอาใจใส่    จะบอกคุณหมอให้ทราบค่ะ
เขียนเมื่อ 
งานซ่อมบำรุงของเราหลายๆ คนก็น่าประทับใจจริงๆ นะคะ ทุกครั้งที่ติดต่อขอความช่วยเหลือ ไม่เคยผิดหวังเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น น้องนก, จ๊ะ, อภิชัย, ธนู และน้องคนอื่นๆ ที่ไม่ได้เอ่ยนาม ขอชื่นชมด้วยใจจริงค่ะ
ขอบพระคุณหมอ และพี่มอม มากๆๆนะครับ