บันทึกการลงพื้นที่ ครั้งที่ 4 ศูนย์การเรียนรู้ ต.สวนป่าน อ.เมือง จ.นครปฐม

การลงชุมชนครั้งที่ 4 วันที่ 09 มี.ค. 61

                ได้ออกเดินทางเวลา 08.00 น. ถึงบ้านป้าสุนีย์เวลา 08.30 น. ป้าได้มอบหมายงานในวันนี้ให้พวกเราทำน้ำตาลอ้อย เริ่มแรกเราต้องไปตัดต้นอ้อย เพื่อจะนำมาทำน้ำตาลอ้อย

  พวกเราตัดต้นอ้อยมา 50 ลำ ตัดเป็นท่อนๆ ต้องตัดใบออก ให้เหลือแต่ลำ และเอาใบอ้อยมามัดต้นอ่อย มัดละ 10 ต้นหลังจากตัดเสร็จเราก็เอาเปลือกอ้อยออก และขูดให้สะอาด

 แล้วนำอ้อยเข้าเครื่องหีบอ้อย และต้องกรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อเอาสิ่งที่เจือปนในน้ำอ้อยออก แล้วนำน้ำอ้อยไปต้ม ต้องเร่งไฟให้ร้อนจนน้ำอ้อยเดือด ใช้เวลาเคี่ยว 3 ชั่วโมง แล้วต้องคอยดูห้ามให้ไฟอ่อน มั่นเติมถ่านบ่อยๆ เมื่อน้ำอ้อยเริ่มงวดหรือได้ที่ให้ผ่อนไฟลง 

และใช้ไม้ผายคนให้ทั่วและบ่อยๆ ต้องคนไปในทางเดียวกัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำอ้อยเริ่มเหนี่ยว

 เดือดแล้วจะคลายกับรังผึ้ง จากนั้นจะเป็นรังต่อ น้ำตาลอ้อยเริ่มเดือดจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลไหม้ 


จากนั้นเตรียมขุดดินเป็นหลุมแล้วเอาน้ำมาใส่ไว้ เพื่อจะช่วยให้น้ำตาลอ้อยเย็นเร็วขึ้น

 เอาน้ำตาลอ้อยมาเทใส่กระทะจากนั้นก็คนจนกว่าน้ำตาลจะเปลี่ยนสี หรือรอให้น้ำตาลอ้อยแข็งตัว พอได้แล้วก็นำน้ำตาลมาใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยจากการที่วันนี้พวกเราได้ทำน้ำตาลอ้อย รู้สึกว่ามันไม่ง่ายเลยกว่าจะทำออกมาเป็นน้ำตาล แต่พวกเรากลับรู้สึกว่าได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ ได้เรียนรู้การทำน้ำตาลจากป้าสุนีย์ วันนี้พวกเราได้ลงมือทำ รู้สึกสนุก ได้ลองชิมน้ำอ้อยที่ออกมาจากไร่ วันนี้พวกเราทำน้ำตาลถึงตอนเย็นกันเลย เพราะกว่าจะเอาเปลือกอ้อยออกหมดมันก็นาน เพราะไม่เคยทำกันมาก่อน พอได้มาทำ เข้าใจเลยว่ากว่าจะได้ออกมาเป็นน้ำตาลก็ลำบากอยู่ แต่วันนี้พวกเราก็ได้ทำงานที่ป้ามอบหมายจนเสร็จลุล่วงไปด้วยดี วันนี้พอแค่นี้ก่อน เดี๋ยวติดตามครั้งต่อไปนะว่าพวกเราจะพาไปทำอะไรต่อ

สนุกกับงานที่ทำ แล้วงานจะออกมาดีเอง

               

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศูนย์การเรียนรู้ไร่นาสวนผสม กองทุนสวัสดิการชุมชน กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต และที่ทำการกลุ่มข้าวโพดฝักอ่อน ต.สวนป่าน อ.เมือง จ.นครปฐม

คำสำคัญ (Tags)#กลุ่มข้าวโพดฝักอ่อน

หมายเลขบันทึก: 645610, เขียน: 14 Mar 2018 @ 20:31 (), แก้ไข: 14 Mar 2018 @ 22:54 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)