Farm School....

"การเกษตรไม่มีสูตรสำเร็จรูป"คือสิ่งที่บอกเอาไว้กับผู้คนที่ก้าวเข้ามาที่นี่ครับ และ"บอกให้รู้ ทำให้ดู อยู่ให้เห็น ทำให้เป็น เย็นให้สัมผัส"คือสิ่งที่ยึดถือปฏิบัติและตั้งมั่นเอาไว้ในหัวใจ โชคดีที่ได้พบกัน โชคดีที่ได้แบ่งปัน ณ ที่แห่งนี้ "บ้านฉันก็บ้านเธอ"และ Farm School คืออะไร? เอาเป็นว่าเราค่อยๆ ช่วยกันหาคำตอบดีกว่านะครับ.....ขอขอบคุณ G2K ที่ช่วยพัฒนาและต่อยอดประสบการณ์ชีวิตผ่านบทความนี้ด้วยนะคร้าบ!!!!

                                 -เปิดสมุดออนไลน์มาบันทึกเรื่องราวก้าวแรก กับการตามล่าหาความฝันของครอบครัวเล็กๆ ของเรากันสักหน่อยก็แล้วกันนะครับ....หลังจากที่ได้พยามเดินตามจังหวะการก้าวเดินของชีวิตมาพักใหญ่ๆ มาถึงวันนี้ได้มีโอกาสทำกิจกรรมต่างๆ มากมายที่เกิดขึั้นบนพื้นที่เล็กๆ ของเรา สิ่งที่คาดหวังเอาไว้ในจินตนาการในวันวาน เริ่มฉายภาพออกมาอย่างแจ่มชัดขึ้นมาบ้างแล้ว ณ วันนี้ครับ..เพราะเป็นก้าวแรกที่ได้รับกำลังใจและได้รับความร่วมมือจากเพื่อนบ้าน เพื่อนฝูงและผู้คนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต รวมทั้งคำแนะนำจากกัลยาณมิตรจาก G2K จึงทำให้ได้ก่อเกิดสิ่งดี ดี ณ ที่แห่งนี้ สถานที่ ที่ผมเรียกว่า"บ้านของเรา"ครับ...เอาเป็นว่าจะมีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น พร้อมแล้วตามผมไปล่าฝันพร้อมๆ กันกับบันทึกนี้ได้เลยคร้าบ!!!!

1.เช้าของวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 ถือเป็นภารกิจของ"เกษตรกรวันหยุด"ที่ต้องรีบเร่งลงปฏิบัติงานตามที่ได้วางแผนเอาไว้ตั้งแต่เช้าตรู่ครับ ก็เพราะว่าเรามีเวลาให้กิจกรรมการเกษตรของบ้านไร่น้อยกว่าคนอื่นๆ ที่มีมีอาชีพหลักด้านนี้ ดังนั้นเราจึงต้องทำหน้าที่ของ"เกษตรกรวันหยุด"ให้คุ้มค่ามากที่สุดครับ ดังนั้นเมื่อได้เวลาแล้ว "ทีมงานบ้านไร่"นำโดย "ผู้ช่วยจ๊อก"และครอบครัว เจ้าของ"ไร่อิ่มคำ"ก็เดินทางมุ่งสู่สวนของ"ป้าแก้ว หมอกเมฆ"ที่ผมได้เข้าไปขอแบ่งไม้ไผ่จากกอเพื่อจะนำไปสร้างสรรและแต่งแต้มสีสันให้กับบ้านไร่ของผมนั่นเองครับ ว่าแต่จะสร้างสรรอะไรนั้น คงต้องตามไปชมกันต่อ แต่ก่อนที่จะได้ไม้ไผ่เป็นลำสวยๆ แบบนี้มันต้องใช้เทคนิคและประสบการณ์ชีวิตชั้นสูงกันเลยนะครับ ถึงจะได้ไม้ไผ่ลำใหญ่ๆ ลงมาจากกอที่สูงใหญ่และเต็มไปด้วยอุปสรรคต่างๆมากมาย แต่ด้วยความรู้และประสบการณ์ฺของ"ผู้ช่วยจ๊อก"งานนี้จึงทำให้เราได้ไม้ไผ่เต็มคันรถเลยล่ะครับ หมดภารกิจไปหนึ่งวันเต็มๆ กับการเตรียมไม้ไผ่ครับ 5555

2.เช้าวันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561 วันนี้เราได้ทีมงานมาสมทบเพิ่มอีก 2 คนครับ คนแรกก็เป็น"ลุงวอน"เจ้าของ"ไร่พงษ์ศักดิ์"ที่อยู่ใกล้ๆ กันนั่นเองครับ ส่วนหนุ่มน้อยอีกคนที่ตั้งใจมาเรียนรู้งานกับเรานั่นก็คือ"น้องมิต"ครับ สำหรับ"น้องมิต"นั้นได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชมกิจกรรมของบ้านไร่ของผมเมื่อปีก่อน และเมื่อเย็นวันศุกร์น้องมิตกับแม่ก็ได้ปั่นจักรยานมาเที่ยวที่บ้านไร่ พอทราบข่าวว่าจะมีกิจกรรมจึงอาสาที่จะมาร่วมเรียนรู้ด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีแรงงานหนุ่มน้อยไฟแรงมาสมทบเพิ่มครับ งานนี้"น้องมิต"จะได้เรียนรู้อะไรบ้างนั้น ก็คงต้องค่อยๆ เรียนรู้กันไปกับ"ครูพื้นบ้าน"ของเราทั้งสองคนเองก็แล้วกันนะครับ...

3.และงานที่ทีมงานของเราช่วยกันสรรสร้างออกมานั้น ก็คือ"แพไม้ไผ่"ครับ ก็เพราะด้วยที่บ้านไร่มีสระน้ำเล็กๆ บ่อหนึ่ง และในช่วงนี้น้ำจะใสมากๆ ครับ เพียงได้เห็นน้ำก็อยากจะลงไปว่ายเล่นซะแล้ว ดังนั้นเราจึงหาวิธีการที่จะลงไปเล่นน้ำให้สนุกและที่สำคัญจะต้องปลอดภัยด้วย จากโจทย์ที่ถูกตั้งเอาไว้วันนี้เราจึงหาคำตอบด้วยการ"ทำแพไม้ไผ่"ครับ วิธีการทำแพก็ทำกันอย่างง่ายๆ อาศัยว่าดูข้อมูลจาก Internet และนำมาประยุกต์ใช้เพียงเท่านี้ทีมงานของเราก็ได้ลงมือทำ"แพไม้ไผ่"กันได้แล้วล่ะครับ 5555 หากสังเกตดูดีๆ ผู้อ่านจะเห็นนำใสๆ ที่ออกมาจากกระบอกไม้ไผ่ นี่ถือว่าเป็น Unseen ของบ้านไร่เลยนะครับ และผมเรียกสิ่งนี้ว่า"น้ำออกฮู"คร้าบ!!!!

4.ในระหว่างที่กำลังทำแพไม้ไผ่กันอยู่นั้น ผมก็ได้รับโทรศัพท์จาก"น้องโปเต้"ที่เป็น Fanpage ของบ้านไร่ว่าจะพาครอบครัวมาเยี่ยมชมกิจกรรมของที่นี่ครับ งานนี้เมื่อมาถึงแล้วเราก็ได้ต้อนรับครอบครัวของ"น้องโปเต้"และ"ทีมเด็กๆ"ที่น่ารักและอยู่ในวัยที่พร้อมจะเรียนรู้และซึมซับสิ่งดี ดี จากที่นี่ด้วยล่ะครับ พอมาถึงแล้วก็ขอเก็บภาพกันสักหน่อย ช่วงกลางวันแบบนี้อากาศค่อนข้างร้อนไปสักหน่อย แต่ดูเด็กๆ ก็สนุกและพร้อมที่จะเรียนรู้กิจกรรมต่างๆ แล้วล่ะครับ เอาเป็นว่าตามไปดูกันดีกว่าว่าวันนี้เด็กๆ จะได้ทำกิจกรรมอะไรบ้างครับ..

5."พิซซ่าเตาถ่าน"คือสิ่งที่ผมได้นำเอาเป็นกิจกรรมที่ใช้เป็น"ตัวหลอกล่อเด็กๆ "ครับ 555 สิ่งที่ทำมิได้หวังใจในเรื่องของตัวสินค้าใด ๆ แต่สิ่งที่คาดหวังสูงสุดนั่นก็คือการที่ทำให้เด็กๆ ได้มาสัมผัสวิถีแบบพื้นบ้านของที่นี่ครับ แต่โจทย์ที่ตั้งเอาไว้ว่า"เศรษฐกิจพอเพียง"หรือ"วิถีพอเพียง"คืออะไรนั้น ใครๆ ก็สามารถหาคำตอบได้จากหนังสือต่างๆ ที่เขียนบอกเอาไว้ แต่คำตอบที่เห็นและสัมผัสได้จริง ๆ นั้น ต่างหากครับ ที่ครอบครัวเล็ก ๆ ของเราตั้งใจเอาไว้ว่าจะสามารถตอบโจทย์ได้อย่างชัดเจนในแบบของเราครับ 5555 "บอกให้รู้ ทำให้ดู อยู่ให้เห็น ทำให้เป็น เย็นให้สัมผัส"คือสิ่งที่เราตั้งใจและยึดถือปฏิบัติ เพื่อส่งต่อไปยังผู้คนที่ก้าวเข้ามา ณ บ้านของเราครับ...

6.แม้ว่าช่วงระยะเวลาที่เราได้อยู่และทำกิจกรรมด้วยกันจะไม่นานนัก หากนับก็ไม่เกิน 3 ชั่วโมง แต่สิ่งที่สัมผัสได้นั่นก็คือ"มิตรภาพดี ดี "ที่ได้ก่อเกิดขึ้น ณ ที่แห่งนี้ครับ ด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่ผมต้องคอยประสานงานอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงดูแลเด็กๆ และผู้มาเยือนไม่เต็มที่สักเท่าไดนัก แต่ก็รู้สึกได้ถึง"ความสุข"ที่เรามอบให้กันและกันครับ วันนี้มีเวลาที่อยู่ด้วยกันน้อยไปสักหน่อย แต่"น้องโปเต้"ได้สัญญากับเราไว้ว่าจะพาเด็กๆ มาเยี่ยมเยียนและทำกิจกรรมร่วมกันที่นี่อีก และบอกว่าครั้งต่อไปจะมีเด็กๆ มาเยอะกว่านี้ครับ สำหรับครอบครัวเล็กๆ ของเราแล้ว ไม่ว่าเด็กจะมากี่คนเราก็ยินดีต้อนรับและมีความรู้สึกอบอุ่นใจมากๆ เลยล่ะครับ เอาเป็นว่าวันนี้เราส่งทีมงานของ"น้องโปเต้"กลับบ้านกันก่อน ฝากเอาไว้กับ"คำขอบคุณ"และมิตรภาพดี ดี ณ บ้านฉันก็บ้านเธอ คร้าบ!!!

7.และในช่วงบ่ายๆ ครอบครัวเล็กๆ ของเราได้ต้อนรับบรรดา"เพื่อนฝูง"ที่วันนี้ถือโอกาสมาเยี่ยมเยียนกันครับ และทุกครั้งที่มาเราก็จะได้ทำกิจกรรมด้วยกันอยู่เสมอ สำหรับวันนี้นอกจากจะมาพักผ่อนหย่อนใจกันแล้ว เราก็จะได้ลงไปสัมผัสน้ำใสๆ ในสระด้วยล่ะครับ ว่าแต่"แพไม้ไผ่"จะเสร็จทันรึเปล่า ก็คงต้องมาช่วยกันส่งพลังใจไปให้ทีมงานด้วยนะคร้าบ!!!!!

8.พอแดดร่มลมตก เวลาดีๆ ในยามเย็น "แพไม้ไผ่"ของเราก็เสร็จทันพอดีครับ งานนี้จึงทำให้ทีมงานของเราได้ลงไปสัมผัสกับน้ำใสๆ และเย็นสบายกันกันที 5555 ไม่ว่าใครๆ เวลาอากาศร้อนๆ ก็มักจะนึกถึงสระน้ำใสๆ ใช่ไหมล่ะครับ และนี่ก็คือ"คำตอบ"ที่เราได้เตรียมเอาไว้ให้กับผู้คนที่ชื่นชอบการเล่นน้ำคร้าบ 555 แม้ว่าสระน้ำจะไม่กว้างมากนัก แต่ก็มีพื้นที่เพียงพอให้พวกเราได้ลงไปแช่น้ำกันอย่างสบายใจเลยล่ะครับ อ้อ...ไม่ต้องบรรยายให้มากความ  ขอ"ฟ้องด้วยภาพ"ก็แล้วกันนะคร้าบ!!!!!

9.Farm School ณ เวลานี้เพีัยงเริ่มก้าวเดิน สิ่งที่หวังใจเอาไว้มีมากมายซึ่งล้วนแล้วแต่ต้องใช้เวลาและผู้คนที่จะมาช่วยเติมต่อให้ไปสู่จุดหมาย แต่สิ่งที่ได้มิได้ให้เพียงแต่ผู้มาเยือน แต่วันนี้ Farm School คือโีรงเรียนที่สอนประสบการณ์ชีวิตให้กับครอบครัวเล็กๆ ของเราครับ และหากวันใดที่พื้นที่แห่งนี้สามารถที่จะแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตดี ดี ให้กับคนอื่นได้บ้างแล้ว ครอบครัวเล็กๆ ของเราก็ยินดีที่จะ"แบ่งปัน"และสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับผู้มาเยือนได้นำกลับไปสานต่อและต่อเติมความฝันในแบบฉบับของตนเอง ก็เหมือนกับครอบครัวเล็กๆ ของเรา ที่วันนี้ได้มีโอกาสก้าวเดินในเส้นทางที่วาดฝันเอาไว้ นั่นเองครับ....

                                    สำหรับวันนี้....ขอขอบคุณทีมงานบ้านไร่ ขอขอบคุณผู้มาเยือน ขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งพลังเข้ามาใหักับเราด้วยนะคร้าบ!!!

                                                                                                                   สวัสดีครับ

                                                                                                                 เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                                                                 12/02/2561

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพราน

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้#เศรษฐกิจพอเพียง#gotoknow#ความสุข#โปเต้#g2k#อำเภอพรานกระต่าย#unseen#บ้านไร่#วิถีพอเพียง#เล่นน้ำ#ท่องเที่ยวเชิงเกษตร#เยาวชนเกษตร#เกษตรบ้านพราน#โรงเรียนชีวิต#ตำบลพรานกระต่าย#ปลูกผักกินได้#ปรียารัตน์ จอมดวง#บุญส่ง จอมดวง#Hi Hug House#เกษตรกรรมบำบัด#ไร่อิ่มคำ#wayoflife#ภัตตาคารบ้านทุ่ง#เก้าต่อ#คิดดี มุ่งทำดี#9ต่อ#ไฮ่ ฮัก เฮา#พิซซ่าเตาถ่าน#น้ำออกฮู#แพไม้ไผ่#ผช.จ๊อก#ไร่พงษ์ฺศักดิ์#Farm School#FarmSchool#สระน้ำมรกต#การทำแพไม้ไผ่

หมายเลขบันทึก: 644681, เขียน: 12 Feb 2018 @ 12:27 (), แก้ไข: 12 Feb 2018 @ 13:02 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 3, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

อบอุ่นจริงๆครับ

ธิ
เขียนเมื่อ 

น่าสนุกจริงๆ

Pizza ก็น่ากิน อิ อิ

หน้าผักๆๆๆ protein นิดหน่อย

ดูเหมือนผู้ใหญ่จะชอบน้ำมากกว่าเด็ก

ตอนแรกว่าอ่านที่ไหน

อ้อใน FB 

pizza น่ากินมากๆเลยครับ