Farm School....

"การเกษตรไม่มีสูตรสำเร็จรูป"คือสิ่งที่บอกเอาไว้กับผู้คนที่ก้าวเข้ามาที่นี่ครับ และ"บอกให้รู้ ทำให้ดู อยู่ให้เห็น ทำให้เป็น เย็นให้สัมผัส"คือสิ่งที่ยึดถือปฏิบัติและตั้งมั่นเอาไว้ในหัวใจ โชคดีที่ได้พบกัน โชคดีที่ได้แบ่งปัน ณ ที่แห่งนี้ "บ้านฉันก็บ้านเธอ"และ Farm School คืออะไร? เอาเป็นว่าเราค่อยๆ ช่วยกันหาคำตอบดีกว่านะครับ.....ขอขอบคุณ G2K ที่ช่วยพัฒนาและต่อยอดประสบการณ์ชีวิตผ่านบทความนี้ด้วยนะคร้าบ!!!!

                                 -เปิดสมุดออนไลน์มาบันทึกเรื่องราวก้าวแรก กับการตามล่าหาความฝันของครอบครัวเล็กๆ ของเรากันสักหน่อยก็แล้วกันนะครับ....หลังจากที่ได้พยามเดินตามจังหวะการก้าวเดินของชีวิตมาพักใหญ่ๆ มาถึงวันนี้ได้มีโอกาสทำกิจกรรมต่างๆ มากมายที่เกิดขึั้นบนพื้นที่เล็กๆ ของเรา สิ่งที่คาดหวังเอาไว้ในจินตนาการในวันวาน เริ่มฉายภาพออกมาอย่างแจ่มชัดขึ้นมาบ้างแล้ว ณ วันนี้ครับ..เพราะเป็นก้าวแรกที่ได้รับกำลังใจและได้รับความร่วมมือจากเพื่อนบ้าน เพื่อนฝูงและผู้คนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต รวมทั้งคำแนะนำจากกัลยาณมิตรจาก G2K จึงทำให้ได้ก่อเกิดสิ่งดี ดี ณ ที่แห่งนี้ สถานที่ ที่ผมเรียกว่า"บ้านของเรา"ครับ...เอาเป็นว่าจะมีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น พร้อมแล้วตามผมไปล่าฝันพร้อมๆ กันกับบันทึกนี้ได้เลยคร้าบ!!!!

1.เช้าของวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 ถือเป็นภารกิจของ"เกษตรกรวันหยุด"ที่ต้องรีบเร่งลงปฏิบัติงานตามที่ได้วางแผนเอาไว้ตั้งแต่เช้าตรู่ครับ ก็เพราะว่าเรามีเวลาให้กิจกรรมการเกษตรของบ้านไร่น้อยกว่าคนอื่นๆ ที่มีมีอาชีพหลักด้านนี้ ดังนั้นเราจึงต้องทำหน้าที่ของ"เกษตรกรวันหยุด"ให้คุ้มค่ามากที่สุดครับ ดังนั้นเมื่อได้เวลาแล้ว "ทีมงานบ้านไร่"นำโดย "ผู้ช่วยจ๊อก"และครอบครัว เจ้าของ"ไร่อิ่มคำ"ก็เดินทางมุ่งสู่สวนของ"ป้าแก้ว หมอกเมฆ"ที่ผมได้เข้าไปขอแบ่งไม้ไผ่จากกอเพื่อจะนำไปสร้างสรรและแต่งแต้มสีสันให้กับบ้านไร่ของผมนั่นเองครับ ว่าแต่จะสร้างสรรอะไรนั้น คงต้องตามไปชมกันต่อ แต่ก่อนที่จะได้ไม้ไผ่เป็นลำสวยๆ แบบนี้มันต้องใช้เทคนิคและประสบการณ์ชีวิตชั้นสูงกันเลยนะครับ ถึงจะได้ไม้ไผ่ลำใหญ่ๆ ลงมาจากกอที่สูงใหญ่และเต็มไปด้วยอุปสรรคต่างๆมากมาย แต่ด้วยความรู้และประสบการณ์ฺของ"ผู้ช่วยจ๊อก"งานนี้จึงทำให้เราได้ไม้ไผ่เต็มคันรถเลยล่ะครับ หมดภารกิจไปหนึ่งวันเต็มๆ กับการเตรียมไม้ไผ่ครับ 5555

2.เช้าวันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561 วันนี้เราได้ทีมงานมาสมทบเพิ่มอีก 2 คนครับ คนแรกก็เป็น"ลุงวอน"เจ้าของ"ไร่พงษ์ศักดิ์"ที่อยู่ใกล้ๆ กันนั่นเองครับ ส่วนหนุ่มน้อยอีกคนที่ตั้งใจมาเรียนรู้งานกับเรานั่นก็คือ"น้องมิต"ครับ สำหรับ"น้องมิต"นั้นได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชมกิจกรรมของบ้านไร่ของผมเมื่อปีก่อน และเมื่อเย็นวันศุกร์น้องมิตกับแม่ก็ได้ปั่นจักรยานมาเที่ยวที่บ้านไร่ พอทราบข่าวว่าจะมีกิจกรรมจึงอาสาที่จะมาร่วมเรียนรู้ด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีแรงงานหนุ่มน้อยไฟแรงมาสมทบเพิ่มครับ งานนี้"น้องมิต"จะได้เรียนรู้อะไรบ้างนั้น ก็คงต้องค่อยๆ เรียนรู้กันไปกับ"ครูพื้นบ้าน"ของเราทั้งสองคนเองก็แล้วกันนะครับ...

3.และงานที่ทีมงานของเราช่วยกันสรรสร้างออกมานั้น ก็คือ"แพไม้ไผ่"ครับ ก็เพราะด้วยที่บ้านไร่มีสระน้ำเล็กๆ บ่อหนึ่ง และในช่วงนี้น้ำจะใสมากๆ ครับ เพียงได้เห็นน้ำก็อยากจะลงไปว่ายเล่นซะแล้ว ดังนั้นเราจึงหาวิธีการที่จะลงไปเล่นน้ำให้สนุกและที่สำคัญจะต้องปลอดภัยด้วย จากโจทย์ที่ถูกตั้งเอาไว้วันนี้เราจึงหาคำตอบด้วยการ"ทำแพไม้ไผ่"ครับ วิธีการทำแพก็ทำกันอย่างง่ายๆ อาศัยว่าดูข้อมูลจาก Internet และนำมาประยุกต์ใช้เพียงเท่านี้ทีมงานของเราก็ได้ลงมือทำ"แพไม้ไผ่"กันได้แล้วล่ะครับ 5555 หากสังเกตดูดีๆ ผู้อ่านจะเห็นนำใสๆ ที่ออกมาจากกระบอกไม้ไผ่ นี่ถือว่าเป็น Unseen ของบ้านไร่เลยนะครับ และผมเรียกสิ่งนี้ว่า"น้ำออกฮู"คร้าบ!!!!

4.ในระหว่างที่กำลังทำแพไม้ไผ่กันอยู่นั้น ผมก็ได้รับโทรศัพท์จาก"น้องโปเต้"ที่เป็น Fanpage ของบ้านไร่ว่าจะพาครอบครัวมาเยี่ยมชมกิจกรรมของที่นี่ครับ งานนี้เมื่อมาถึงแล้วเราก็ได้ต้อนรับครอบครัวของ"น้องโปเต้"และ"ทีมเด็กๆ"ที่น่ารักและอยู่ในวัยที่พร้อมจะเรียนรู้และซึมซับสิ่งดี ดี จากที่นี่ด้วยล่ะครับ พอมาถึงแล้วก็ขอเก็บภาพกันสักหน่อย ช่วงกลางวันแบบนี้อากาศค่อนข้างร้อนไปสักหน่อย แต่ดูเด็กๆ ก็สนุกและพร้อมที่จะเรียนรู้กิจกรรมต่างๆ แล้วล่ะครับ เอาเป็นว่าตามไปดูกันดีกว่าว่าวันนี้เด็กๆ จะได้ทำกิจกรรมอะไรบ้างครับ..

5."พิซซ่าเตาถ่าน"คือสิ่งที่ผมได้นำเอาเป็นกิจกรรมที่ใช้เป็น"ตัวหลอกล่อเด็กๆ "ครับ 555 สิ่งที่ทำมิได้หวังใจในเรื่องของตัวสินค้าใด ๆ แต่สิ่งที่คาดหวังสูงสุดนั่นก็คือการที่ทำให้เด็กๆ ได้มาสัมผัสวิถีแบบพื้นบ้านของที่นี่ครับ แต่โจทย์ที่ตั้งเอาไว้ว่า"เศรษฐกิจพอเพียง"หรือ"วิถีพอเพียง"คืออะไรนั้น ใครๆ ก็สามารถหาคำตอบได้จากหนังสือต่างๆ ที่เขียนบอกเอาไว้ แต่คำตอบที่เห็นและสัมผัสได้จริง ๆ นั้น ต่างหากครับ ที่ครอบครัวเล็ก ๆ ของเราตั้งใจเอาไว้ว่าจะสามารถตอบโจทย์ได้อย่างชัดเจนในแบบของเราครับ 5555 "บอกให้รู้ ทำให้ดู อยู่ให้เห็น ทำให้เป็น เย็นให้สัมผัส"คือสิ่งที่เราตั้งใจและยึดถือปฏิบัติ เพื่อส่งต่อไปยังผู้คนที่ก้าวเข้ามา ณ บ้านของเราครับ...

6.แม้ว่าช่วงระยะเวลาที่เราได้อยู่และทำกิจกรรมด้วยกันจะไม่นานนัก หากนับก็ไม่เกิน 3 ชั่วโมง แต่สิ่งที่สัมผัสได้นั่นก็คือ"มิตรภาพดี ดี "ที่ได้ก่อเกิดขึ้น ณ ที่แห่งนี้ครับ ด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่ผมต้องคอยประสานงานอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงดูแลเด็กๆ และผู้มาเยือนไม่เต็มที่สักเท่าไดนัก แต่ก็รู้สึกได้ถึง"ความสุข"ที่เรามอบให้กันและกันครับ วันนี้มีเวลาที่อยู่ด้วยกันน้อยไปสักหน่อย แต่"น้องโปเต้"ได้สัญญากับเราไว้ว่าจะพาเด็กๆ มาเยี่ยมเยียนและทำกิจกรรมร่วมกันที่นี่อีก และบอกว่าครั้งต่อไปจะมีเด็กๆ มาเยอะกว่านี้ครับ สำหรับครอบครัวเล็กๆ ของเราแล้ว ไม่ว่าเด็กจะมากี่คนเราก็ยินดีต้อนรับและมีความรู้สึกอบอุ่นใจมากๆ เลยล่ะครับ เอาเป็นว่าวันนี้เราส่งทีมงานของ"น้องโปเต้"กลับบ้านกันก่อน ฝากเอาไว้กับ"คำขอบคุณ"และมิตรภาพดี ดี ณ บ้านฉันก็บ้านเธอ คร้าบ!!!

7.และในช่วงบ่ายๆ ครอบครัวเล็กๆ ของเราได้ต้อนรับบรรดา"เพื่อนฝูง"ที่วันนี้ถือโอกาสมาเยี่ยมเยียนกันครับ และทุกครั้งที่มาเราก็จะได้ทำกิจกรรมด้วยกันอยู่เสมอ สำหรับวันนี้นอกจากจะมาพักผ่อนหย่อนใจกันแล้ว เราก็จะได้ลงไปสัมผัสน้ำใสๆ ในสระด้วยล่ะครับ ว่าแต่"แพไม้ไผ่"จะเสร็จทันรึเปล่า ก็คงต้องมาช่วยกันส่งพลังใจไปให้ทีมงานด้วยนะคร้าบ!!!!!

8.พอแดดร่มลมตก เวลาดีๆ ในยามเย็น "แพไม้ไผ่"ของเราก็เสร็จทันพอดีครับ งานนี้จึงทำให้ทีมงานของเราได้ลงไปสัมผัสกับน้ำใสๆ และเย็นสบายกันกันที 5555 ไม่ว่าใครๆ เวลาอากาศร้อนๆ ก็มักจะนึกถึงสระน้ำใสๆ ใช่ไหมล่ะครับ และนี่ก็คือ"คำตอบ"ที่เราได้เตรียมเอาไว้ให้กับผู้คนที่ชื่นชอบการเล่นน้ำคร้าบ 555 แม้ว่าสระน้ำจะไม่กว้างมากนัก แต่ก็มีพื้นที่เพียงพอให้พวกเราได้ลงไปแช่น้ำกันอย่างสบายใจเลยล่ะครับ อ้อ...ไม่ต้องบรรยายให้มากความ  ขอ"ฟ้องด้วยภาพ"ก็แล้วกันนะคร้าบ!!!!!

9.Farm School ณ เวลานี้เพีัยงเริ่มก้าวเดิน สิ่งที่หวังใจเอาไว้มีมากมายซึ่งล้วนแล้วแต่ต้องใช้เวลาและผู้คนที่จะมาช่วยเติมต่อให้ไปสู่จุดหมาย แต่สิ่งที่ได้มิได้ให้เพียงแต่ผู้มาเยือน แต่วันนี้ Farm School คือโีรงเรียนที่สอนประสบการณ์ชีวิตให้กับครอบครัวเล็กๆ ของเราครับ และหากวันใดที่พื้นที่แห่งนี้สามารถที่จะแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตดี ดี ให้กับคนอื่นได้บ้างแล้ว ครอบครัวเล็กๆ ของเราก็ยินดีที่จะ"แบ่งปัน"และสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับผู้มาเยือนได้นำกลับไปสานต่อและต่อเติมความฝันในแบบฉบับของตนเอง ก็เหมือนกับครอบครัวเล็กๆ ของเรา ที่วันนี้ได้มีโอกาสก้าวเดินในเส้นทางที่วาดฝันเอาไว้ นั่นเองครับ....

                                    สำหรับวันนี้....ขอขอบคุณทีมงานบ้านไร่ ขอขอบคุณผู้มาเยือน ขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งพลังเข้ามาใหักับเราด้วยนะคร้าบ!!!

                                                                                                                   สวัสดีครับ

                                                                                                                 เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                                                                 12/02/2561

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 

อบอุ่นจริงๆครับ

เขียนเมื่อ 

น่าสนุกจริงๆ

Pizza ก็น่ากิน อิ อิ

หน้าผักๆๆๆ protein นิดหน่อย

เขียนเมื่อ 

ดูเหมือนผู้ใหญ่จะชอบน้ำมากกว่าเด็ก

ตอนแรกว่าอ่านที่ไหน

อ้อใน FB 

pizza น่ากินมากๆเลยครับ 

เขียนเมื่อ 

เรื่องดีดี นะครับ
Farm School จูนธรรม นำกายใจ สดใส ผลิบาน งานสร้างสรรค์ วันแห่งชีวิต...
ขอบคุณครับ ^_^

-สวัสดีครับอาจารย์ต้น

-ตั้งใจทำให้เป็นบ้านแห่งการเรียนรู้ครับ

-เด็กๆ ชอบใจกิจกรรมแบบนี้ครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับพี่หมอธิ

-ขอบคุณสำหรับแนวคิด Farm School นะครับ

-เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่าง

-ปลื้มๆ ครับ 55

-ขอบคุณที่มาแวะให้กำลังใจเด็กๆ ด้วยนะครับ

-พิซซ่าอร่อยมากๆ ครับ ขอบอก 5555

-สวัสดีครับอาจารย์ขจิต

-ไม่ว่าวัยไหนๆ ก็ชอบเล่นน้ำครับ 55

-เพิ่มกิจกรรมให้น่าสนใจ ก็ดึงดูดใจให้เด็ก ๆ มาเที่ยวได้ครับ

-ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับอาจารย์นุ

-จูนธรรม นำใจ ขอรับ

-บุญคุ้มครอง ครับ

-สาธุ...