ชีวิตที่พอเพียง 3101. โรคระบาดล้างชาติ


บทความ () ใน นสพ. The Guardian    บอกว่านักวิทยาศาสตร์ใช้เวลา ๑๕ ปี    ค้นพบว่าโรค “cocoliztli” ที่ฆ่าชนเผ่า Aztec จำนวน ๑๕ ล้านคน ในทวีปอเมริกาใต้เมื่อเกือบ ๕๐๐ ปีมาแล้ว เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โรคท้องร่วง Paratyphi C 

 คนขาวเป็นผู้นำเชื้อโรคไปสู่ “โลกใหม่”    และเนื่องจากคนพื้นเมืองไม่มีภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคดังกล่าว    ประกอบกับระบบสุขอนามัยไม่ดี    โรคจึงระบาดอย่างรวดเร็ว    และระบาดหลายระลอก    ผ่านทางอาหารและน้ำ    เขาคิดว่าพาหะที่นำเชื้อโรคไปจากยุโรปอาจเป็นสัตว์ที่ติดไปกับเรือ  

โรคนี้มีอาการไข้สูง ปวดศีรษะอย่างแรง  และเลือดออกทางปาก จมูก และตา    มักตายภายใน ๓ - ๔ วัน  

นักวิทยาศาสตร์ศึกษา ดีเอ็นเอ จากศพคนตายจากโรคนี้ที่ฝังรวมกัน ๒๙ ศพ    ค่อยๆ หาหลักฐานตัดเชื้อโรค ฝีดาษ  ไข้หวัดใหญ่  หัด และคางทูม    และพบว่าเชื้อที่พบในศพคือ Paratyphi C

ที่จริงโรคระบาดใหญ่เคยเกิดมาก่อนแล้วในยุโรปเมื่อสองศตวรรษก่อนหน้านั้น    เรียกโรคระบาดนั้นว่า  Black Death   ฆ่าคนในยุโรปตะวันตกไปถึง ๒๕ ล้านคน    เมื่อเราไปเที่ยวยุโรป จะพบอนุสาวรีย์ Black Death ในเมืองต่างๆ    

 วันนี้ ๑ กุมภาพันธ์ ถึง ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ มีการประชุม Prince Mahidol Award Conference (PMAC) 2018 เรื่อง Making the World Safe from the Threats of Emerging Infectious Diseases   ซึ่งต้นทางของโรคมาจากแหล่งใหญ่สองทางคือ (๑) โรคจากสัตว์สู่คน  (๒) เชื้อโรคดื้อยา    แตกต่างจากสมัย ๕๐๐ ปีก่อนที่สาเหตุหลักอยู่ที่ระบบสุขอนามัยไม่ดี ทำให้การแพร่เชื้อเกิดง่าย 

วิจารณ์ พานิช

๑๗ ม..ค. ๖๑


 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)