ปฏิรูปสิ่งแวดล้อม :ร่วมกันปกป้องนักวิชาการถูกคุกคามจากบรรษัทสารพิษและบริวาร

ปฏิรูปสิ่งแวดล้อม :ร่วมกันปกป้องนักวิชาการถูกคุกคามจากบรรษัทสารพิษและบริวาร

 

ผมได้รับอีเมล์จาก นพ. ชูชัย ศุภวงศ์ ดังต่อไปนี้

 

ขอเชิญชวนองค์กรที่ประสงค์จะปกป้องนักวิชาการอิสระจากการคุกคามของบรรษัทสารพิษและบริวาร ลงนามในท้ายจดหมายนี้

---------------

 

รศ.ดร.พวงรัตน์ ขจิตวิชยานุกูล ผู้อำนวยการสถานวิจัยเพื่อความเป็นเลิศทางวิชาการ ด้านวิจัยและนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร นักวิจัยดีเด่นสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.)ปี 2557 และนักวิจัยดีเด่นของมหาวิทยาลัยนเรศวรปี 2554 กำลังได้รับการคุกคามจากบรรษัทสารพิษและบริวาร จากการเปิดเผยข้อมูลการตกค้างของพาราควอตในสิ่งแวดล้อม จากการทำงานวิจัยเพื่อรับใช้ชุมชนในจังหวัดภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 

โดยเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า “สมาพันธ์เกษตรปลอดภัย” ซึ่งเป็นกลุ่มบังหน้า (front group) ของบริษัทสารเคมีกำจัดศัตรูพืชได้แถลงข่าวเรียกร้องให้ รศ.ดร.พวงรัตน์ ลาออกจากมหาวิทยาลัยนเรศวร โดยกำหนดให้อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวรดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคม 2561 นี้ พร้อมเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุขยุติข้อเสนอที่จะให้มีการแบนพาราควอต คลอร์ไพริฟอส และจำกัดการใช้ไกลโฟเซต

 

เราเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการคุกคามอย่างร้ายแรงต่อการทำงานของนักวิชาการอิสระ ที่ได้นำความเชี่ยวชาญทางวิชาการเพื่อนำมารับใช้สังคม ร่วมกันส่งกำลังใจไปยังรศ.ดร.พวงรัตน์ และคณะ และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวของตรวจสอบและเปิดโปงการใช้เงินหรือผลประโยชน์อื่นใดโดยมิชอบของบรรษัทแทรกแซงนโยบายการแบนและจำกัดการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่มีพิษภัยร้ายแรงโดยเร็ว

 

ร่วมกันแชร์เพื่อปกป้องนักวิชาการอิสระ สนับสนุนการแบนพาราควอต คลอร์ไพริฟอส และจำกัดการใช้ไกลโฟเซตตามข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อแผ่นดินและอาหารปราศจากการปนเปื้อนจากสารพิษ

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=865259746986736&id=344628519049864

 

วิจารณ์ พานิช

๒๘ ม.ค. ๖๑

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการเมืองไทย

คำสำคัญ (Tags)#สิ่งแวดล้อม#สารพิษ#ชูชัย ศุภวงศ์#พาราควอท#610128

หมายเลขบันทึก: 644232, เขียน: 28 Jan 2018 @ 13:02 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)