เมื่อวานเย็น ดิฉันกลับบ้านเร็วทันดูข่าวในช่วงเย็น 5 ครึ่งทางทีวีช่อง 7 รู้สึกสลดใจเมื่อได้ยินข่าวฆ่ากันตายติด ๆ กันถึง 3 ข่าว โดยคนร้ายในแต่ละข่าวต่างใช้มีดเป็นอาวุธทั้งสิ้น.... อะไรกันหนอ.....สังคมไทย

          ข่าวแรกเป็นการรายงานความคืบหน้าที่สามารถจับฆาตกรฆ่าปาดคอน้องฟลุ๊ก ที่เป็นข่าวดังเมื่อไม่นานผ่านมานี้ได้ โดยฆาตกรไม่ใช่คนอื่นไกล เป็นเพื่อนสนิทของแม่เด็กนั่นเอง เข้านอกออกใน คลุกคลีสนิทสนมอยู่กับเด็ก ส่วนสาเหตุของการฆาตกรรมคือเด็กไปเห็นว่าคนร้ายกำลังจะขโมยของในบ้าน แล้วกลัวว่าเด็กจะไปฟ้องแม่

           ข่าวต่อมาฆาตกรเป็นวัยรุ่นอายุ
19 ปี ใช้มีดแทงนักเรียนชายอายุ 14 ปี เสียชีวิต โดยให้การว่าไม่พอใจที่ให้เบอร์โทรศัพท์ของเพื่อนสาวรุ่นพี่ผิดไป ประกอบกับเมาสุราและมีเพื่อนยุให้ทำร้ายผู้ตาย

          ข่าวที่สามเป็นเรื่องของการทะเลาะกันด้วยเหตุหึงหวง ของชายหนุ่มหญิงสาวคู่หนึ่ง ทั้งคู่ทำงานที่โรงแรมแห่งหนึ่ง เหตุเกิดในบริเวณสถานที่ทำงาน โดยฝ่ายชายเป็นคนใช้อาวุธมีดแทงฝ่ายหญิงจนถึงแก่ความตาย จากนั้นคงจะเกรงกลัวความผิด หนีขึ้นไปชั้นบนของตัวตึกใช้มีดแทงตัวเองหวังจะตายตามตัดสินปัญหา แต่เพื่อนนำส่งโรงพยาบาล ไม่ตาย จึงไม่พ้นถูกดำเนินคดี

          ทั้งสามข่าวนี่ยังไม่รวมถึงข่าวฆ่ากันตายด้วยวิธีและอาวุธอื่น เช่น ข่าวจับตัวคนร้ายที่ฆ่ามารดาของ สส.คมคาย ได้หรืออื่น ๆ .... ทำให้ต้องมานั่งนึกว่าคนที่กระทำความผิดเหล่านี้เขามีวิธีคิดอย่างไรกันหนอ จึงทำให้ตัดสินใจทำความผิดถึงขั้นลงไม้ลงมือกันอย่างรุนแรงเพียงนี้....เคยได้รับการฝึกคิดในทางที่ดีมาบ้างหรือเปล่า

          เมื่อพิจารณาแล้วดิฉันมีความเห็นว่า คนเหล่านี้ใช่ว่าจะไม่มีความคิด คนเราทุกคนมีความคิดกันทั้งนั้น แต่คนกลุ่มนี้เป็นพวก
คิดไม่เป็น มีความคิดในทางลบทำให้ส่งผลต่อพฤติกรรมในด้านลบ ส่วนใหญ่คนที่กล้าทำผิดร้ายแรงนั้น มักมาจากคนที่เคยทำผิดเล็ก ๆ น้อย ๆ มาก่อน และกระทำความผิดซ้ำ ๆ จนจิตใจหยาบกระด้าง นำไปสู่การกระทำความผิดที่มากขึ้นได้

         
ครู เราอีกแล้วล่ะค่ะที่จะเป็นผู้มีบทบาทสำคัญอีกแรงหนึ่ง ช่วยกันกล่อมเกลาเด็ก ๆ เยาวชนให้เป็นคนมีความคิดในทางบวก ซึ่งจะทำให้ส่งผลต่อการกระทำในทางบวกด้วยเช่นกัน ในการฝึกคิดนี้จะนำหลักวิธีคิดของกรมสุขภาพจิตเขาไปใช้ฝึกลูกศิษย์ของเราดูก็ได้ค่ะ และควรจะเริ่มที่เด็กเล็ก ๆ เลยจะดีมาก

                    
1. ฝึกให้คิดในแง่ยืดหยุ่นให้มากขึ้น โดยฝึกการละวาง ผ่อนหนักผ่อนเบา ลดทิฐิมานะ รู้จักให้อภัย ไม่ถือโทษโกรธเคือง หัดลืมเรื่องที่ทำให้จิตใจขุ่นมัวเสียบ้าง ไม่จ้องจับผิดหรือตัดสินผิดถูกผู้อื่นและตัวเองอยู่ตลอดเวลา

                   
2. ฝึกคิดอย่างมีเหตุผล ไม่ด่วนเชื่ออะไรใครง่าย ๆ พยายามใช้เหตุผลตรวจสอบหาข้อเท็จจริง ไตร่ตรองให้รอบคอบ คิดหน้าคิดหลังให้ดีเสียก่อน จะทำให้เราไม่ตกเป็นเหยื่ออารมณ์ของตัวเอง หรือถูกใครชักจูง ยุยง หลอกลวงได้ง่าย ๆ

                   
3. ฝึกคิดหลาย ๆ แง่มุม โดยลองคิดหลาย ๆ ด้าน ทั้งด้านดีและด้านไม่ดี ไม่มองอะไรเพียงด้านเดียว ซึ่งอาจทำให้ใจเราเป็นทุกข์เพราะ กิเลส รัก-โลภ-โกรธ-หลง คนเราหรือเรื่องใด ๆ นั้น ย่อมมีทั้งส่วนดีและส่วนเสียร่วมกันไปทั้งนั้น เราไม่ควรคิดในมุมของเราด้านเดียว ฝึกหัดการคิดในมุมของคนอื่นบ้าง จะทำให้เรามองอะไรได้กว้างไกลกว่าเดิม

                   
4. ฝึกคิดแต่เรื่องดี ๆ ถ้าคอยคิดถึงแต่เรื่องร้าย ๆ เรื่องไม่เป็นสุขทั้งหลาย รังแต่จะทำให้เครียดนำพาไปสู่พฤติกรรมในทางลบได้ จึงควรคิดถึงแต่เรื่องดี ๆให้มากขึ้น เช่น คิดถึงประสบการณ์เรื่องราวที่ผ่านมาที่ทำให้ตัวเองมีความสุข คิดถึงความสำเร็จที่ผ่านมาในชีวิตของตัวเอง แม้จะเป็นความสำเร็จเล็ก ๆ ก็ตาม  คิดถึงความดีของเพื่อนรอบข้าง ความดีที่เราเคยทำซึ่งไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่ก็ได้ เป็นต้น ฝึกให้คิดแบบนี้บ่อย ๆ จะทำให้เด็ก ๆ มีจิตใจสบายค่ะ

                   
5. ฝึกคิดถึงคนอื่นบ้าง โดยไม่คิดหมกมุ่นอยู่กับตัวเองเท่านั้น ต้องเปิดใจกว้าง รับรู้ความเป็นไปของบุคคลใกล้ชิด และให้ความใส่ใจที่จะช่วยเหลือ รวมถึงสนใจปัญหาของผู้คนในสังคมบ้าง

          วิธีฝึกคิดทางบวก
5 วิธีนี้ ดิฉันมองว่านอกจากจะทำให้คนที่ได้รับการฝึกฝนให้คิดอย่างนี้บ่อย ๆ เป็นคนคิดดีปฏิบัติตนไปในทางที่ดีเรียกว่าเป็นคน "คิดเป็น" แล้ว ยังช่วยให้คลายความเครียดได้ด้วย.... คุณครูลองนำไปใช้กันดูนะคะ.... ได้ผลอย่างไรอย่าลืมนำมาเล่าสู่กันฟังบ้าง.... หรือท่านใดที่มีหลักการฝึกคิดในแนวทางอื่น ขอท่านได้ช่วยนำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันค่ะ...