เยี่ยมทีมเบาหวานงานเวชศาสตร์ครอบครัว รพ.พุทธชินราช

สีหน้า แววตาของน้องๆ ทีมงานเจ้าของบ้านทุกคนดูแจ่มใสและมีความสุข เล่าบอกวิธีการทำงานแก่ผู้มาเยือนด้วยความเต็มอกเต็มใจ

เมื่อคราวที่ดิฉันไปเป็นวิทยากรกลุ่มในการประชุมเชิงปฏิบัติการกำหนดแนวทางการดูแลผู้ป่วยเรื้อรังและโรคที่มีค่าใช้จ่ายสูง ของ สปสช.เขตภาคเหนือ (อ่านที่นี่) เช้าวันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๙ เมื่อถึงสนามบินจังหวัดพิษณุโลก คุณหมอนิพัธ กิตติมานนท์ และน้องๆ งานเวชศาสตร์ครอบครัว เช่น คุณโต้ง-ลัดดาวัลย์ อ้อใหญ่-เปรมสุรีณ์ อ้อเล็ก-รัชดา ได้มารับที่สนามบิน
 
ก่อนหน้านี้คุณหมอนิพัธเล่าให้ฟังว่าเทศบาลนครพิษณุโลกชวนทำ KM เรื่องไข้เลือดออก ซึ่งมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สสอ.เมือง ศคร. สสจ. เทศบาล งานเวชกรรมสังคม งานเวชศาสตร์ครอบครัว คุณหมอนิพัธและทีมงานมีประสบการณ์การนำ KM ไปใช้กับชาวบ้านมาแล้ว แต่ยังไม่เคยใช้กับบุคลากรที่หลากหลาย ประกอบกับมีความต้องการที่จะสร้างเครือข่าย PCU ที่อยู่ในความรับผิดชอบด้วย จึงขอมาว่า “พี่ช่วยมาติวผมหน่อย”

เราใช้เวลาตลอดช่วงเช้าคุยกันถึงการจัดกิจกรรม KM ทั้งในรูปแบบของตลาดนัดความรู้ และแบบการตั้งประเด็นที่ต้องการรู้ แล้วหาคำตอบจากเรื่องเล่าเหมือนที่ สพช. เคยจัด (อ่านที่นี่ และ ) ทบทวนบทบาทของ “คุณอำนวย” และ “คุณลิขิต” ประจำกลุ่มย่อย และตอบข้อสงสัยต่างๆ ของน้องๆ

คุยกับน้องๆ ทีมงานเวชศาสตร์ครอบครัว

ดิฉันเชียร์ให้คุณหมอนิพัธและทีมงานนำวิธี KM ไปขยายงานต่อ และมั่นใจว่าทีมนี้จะทำได้ดีมาก เพราะคุณหมอนิพัธในสายตาของดิฉันเป็นผู้สุขุมรอบคอบ ทำงานเป็นขั้นเป็นตอน เชื่อในความมีศักยภาพของคน น้องๆ ทีมงานก็เป็นนักปฏิบัติที่มีความสามารถและมีความคิดริเริ่มสูง ทีมนี้มีผลงานดีๆ เป็นที่ประจักษ์แล้วหลายเรื่อง

ก่อนเที่ยงคุณโต้ง คุณอ้อใหญ่และคุณนู๋-ทับทิม (นักตกแต่งบล็อกฝีมือดี) พาดิฉันไปไหว้พระพุทธชินราชที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ก่อนแวะรับคุณหมอนิพัธและไปรับประทานอาหารกลางวันที่มีผู้ไปสั่งอาหารเตรียมไว้ล่วงหน้าแล้ว อาหารมื้อนี้เป็นอาหารเวียดนาม มีหลายอย่าง เช่น แหนมเนือง ปอเปี้ยะสด หมูยอ แหนมทอด ข้าวเกรียบปากหม้อ ต้มยำเห็ด ฯลฯ อร่อยมาก ทานเสร็จแล้วจึงนึกได้ว่าลืมถ่ายรูปอาหารที่เต็มโต๊ะไว้

จากซ้าย คุณอ้อใหญ่ ดิฉัน คุณอ้อเล็ก คุณโต้ง

ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร

ช่วงบ่ายดิฉันไปเข้าประชุมตามที่ได้รับเชิญมา การประชุมกลุ่มย่อยก็ได้รับความช่วยเหลือจากน้องๆ งานเวชศาสตร์ครอบครัวของคุณหมอนิพัธนี่เอง ตกเย็นคุณอ้อใหญ่พาไปเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ของเมืองพิษณุโลก เช่น พระราชวังจันทน์ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โรงเจที่อยู่บนเขามองเห็นเมืองอยู่ข้างล่าง เจดีย์ (จำชื่อไม่ได้) เนื่องจากค่ำแล้วและมืด สถานที่ต่างๆ ปิด จึงได้แต่ชมเมืองจากแถวโรงเจและแวะชมเจดีย์ที่อยู่ไม่ไกลกันนัก

กลับมาพักผ่อนที่โรงแรมจนถึงประมาณ ๒๐ น.น้องๆ มารับไปรับประทานอาหารเย็นที่ร้านปลาสด อาหารมื้อนี้เป็นปลาทั้งหมด คุณหมอธเนศ จุนเจือจาน จาก รพ.เมืองชลบุรีมาร่วมวงด้วย คุณหมอนิพัธเพิ่งตีเทนนิสเสร็จมาทั้งชุดนักกีฬาเลย กินไปคุยไปจนเกือบ ๒๒ น.


วันรุ่งขึ้นดิฉันเข้าประชุมจนถึง ๑๓ น.แล้วติดกลุ่มผู้มาประชุมที่สนใจขอดูงานของหน่วยคุณหมอนิพัธกลับมาที่ศูนย์สุขภาพเมืองอีก ทีมที่มาดูงานแบบไม่เป็นทางการ ก็มีคุณหมอธเนศ ทีม รพ.เกาะคานำโดยคุณหมอสิทธิกร สองคำชุม ผู้อำนวยการ และทีม รพ.แพร่ นำโดย พญ.ศรัณยา สุคันธไชยวงศ์ ทุกคนให้ความสนใจมาก เก็บภาพไว้ทุกจุด  สีหน้า แววตาของน้องๆ ทีมงานเจ้าของบ้านทุกคนดูแจ่มใสและมีความสุข เล่าบอกวิธีการทำงานแก่ผู้มาเยือนด้วยความเต็มอกเต็มใจ หัวหน้างานใดอยากรู้เคล็ดลับวิธีการบริหารที่คนทำงานมีความสุข น่าจะขอเรียนรู้จากคุณหมอนิพัธ

คุณอ้อใหญ่โชว์การทำงาน

หน่วยงานย่อยของคุณหมอนิพัธทุกหน่วยยกเว้นคลินิกวัณโรคมีบล็อกของตนเองแล้ว น้องๆ ที่คลินิกวัณโรคกำลังรอคุณทับทิมไปช่วยสอนให้อยู่

ยังมีเวลาคุณอ้อใหญ่พาไปที่ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชและวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารอีกครั้ง เพราะคุณนงลักษณ์ บรรณจิรกุล จาก สปสช.และคุณหมอธเนศ ยังไม่ได้ไหว้พระเลย แวะซื้อของฝากใกล้บริเวณวัด ดิฉันไม่ต้องซื้อ เพราะน้องๆ เตรียมไว้ให้แล้ว ทั้งกล้วยตาก กล้วยกรอบๆ ได้เอามาฝากทีมที่เทพธารินทร์ด้วย

 

บรรยากาศยามใกล้เย็นที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร

คุณอ้อใหญ่ส่งเราที่สนามบินเพื่อเดินทางกลับกรุงเทพ

วัลลา ตันตโยทัย วันที่ ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๔๙ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน DM KM Facilitator

คำสำคัญ (Tags)#เวชศาสตร์ครอบครัว#ทีมเบาหวาน#โรงพยาบาลพิษณุโลก

หมายเลขบันทึก: 64199, เขียน: 29 Nov 2006 @ 16:55 (), แก้ไข: 04 Jun 2012 @ 16:44 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 
  • ขอบพระคุณอาจารย์ ที่ให้เกียรติเยี่ยมชมหน่วยงานของพวกเรา หลายๆสิ่งๆหลายๆอย่างเกี่ยวกับเบาหวานได้ต่อยอดมาจากอาจารย์และทีมงาน   ที่เราได้ไปเรียนรู้มาค่ะ
  • ที่งานของเราก้าวหน้ามาได้ก็เพราะหัวหน้าของเรานี่แหละค่ะเป็นส่วนสำคัญ  มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลอยู่ตลอดเวลา 
     ในวันนั้นผมได้แนวทางปฏิบัติสำหรับเครื่องมือ       " การจัดการความรู้ " จากพี่วัลลามากทีเดียวครับ และผมเชื่อว่าสามารถนำไปขยายต่อทำให้เกิดความสุขทั้งชาวบ้านและผู้ปฏิบัติได้แน่นอนครับ
โต้งค่ะ
IP: xxx.147.126.188
เขียนเมื่อ 
  • วันนั้นเป็นวันที่โชคดีที่โต้งได้พบกับอจ.และขอบพระคุณที่อจ.ได้ถ่ายทอดวิธีการ "การจัดการความรู้"ให้กับพวกเราเพื่อนำไปขยายต่อ และสิ่งที่อจ.ได้มอบให้จะไม่สูญหายค่ะเพราะกำลังจะเตรียมทีมงานและขั้นตอนอยู่ค่ะ ซึ่งทางคุณหมอสุธี ฮั่นตระกูล รองนายกเทศมนตรีฝ่ายสาธารณสุข ก็ถามว่าเมื่อไหร่ดี
  • แต่ที่แน่ๆงานนี้คงต้องเชิญ อจ.มาเป็นกำลังใจให้ก่อนนะคะ 
ด้วยความยินดีค่ะน้องโต้ง และมั่นใจว่าทีมงานเวชศาสตร์ครอบครัว พุทธชินราช ทำงานนี้ได้แน่นอน
เขียนเมื่อ 

ทางเทศบาลนครพิษณุโลกก็กำลังรอทีมงานจากโรงพยาบาลพุทธชินราชของหมอนิพัธอยู่ครับ