วันนี้ดูคลิปจรมาอันหนึ่ง คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ จึงนำมาจับประเด็นไว้ ดังนี้

๑) กัปดักล่อลวง  หลอกให้รู้สึกว่าแพงก่อน แล้วค่อยเสนอขายตัวเลือก (หลอกให้เปรียบเทียบ) ที่มำให้เรารู้สึกว่าของที่ราคาแพงที่สุดคือของที่ถูกที่สุด ผลงานวิจัยพบว่า กว่า ๘๐ เปอร์เซ็นต์ ได้ผล เช่น 

  • ทำป๊อปคอนเป็นขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ แล้วกำหนดราคาให้ เล็ก-กลาง  ต่างมากกว่า กลาง-ใหญ่ 
  • ขายสมาชิกนิตยาสารแบบรูปเล่ม แบบอ่านผ่านเว็บ และแบบทั้งสองรวมกัน  งานวิจัยพบว่า ถ้าขายเพียงเป็นสองแบบคือ แบบรูปเล่ม 95 USD และแบบทั้งสองรวมกันที่ 125 USD   ๘๔ เปอร์เซ็นต์จะซื้อของถูกกว่า แต่ถ้าขายเป็นสามแบบโดยให้ แบบอ่านผ่านเว็บอย่างเดียว 59 USD แบบรูปเล่ม 125 USD และ แบบทั้งสองรวมกันในราคา 125 USD เท่ากัน  พบว่า ๘๔ เปอร์เซ็นต์จะซื้อของแพงกว่า และขายได้เพิ่มขึ้นถึง ๓๐ เปอร์เซ็นต์ออก

๒) ตัดสัญลักษณ์หน่วยเงินออก  นักวิจัยพบว่า ผู้ที่มาทานอาหารที่ร้านจะสั่งอาหารเพิ่มขึ้น ๘ เปอร์เซ็นต์เมื่อตัดหน่วยเงินออกจากเมนู  คำอธิบายคือ เมื่อเห็นหน่วยเงินแล้ว จะเตือนสติผู้คนใหจ่ายเงินอย่างประหยัด

๓) ทำพื้นกระเบื้องในร้านขายของชำให้เป็นช่องแคบ ๆ ขวาง ๆ  จะทำให้การเดินของคนช้าลง  ทำกระเบื้องแผ่นใหญ่ขึ้นเพื่อให้คนเดินเร็วขึ้น เช่น ทางเข้าร้าน

๔) ลดราคาลงเป็น .99 ทำให้รู้สึกราคาถูกกว่า เพราะสมองอ่านจากซ้ายไปขวา ตัวเลขตัวแรกทำให้เรารับรู้มากที่สุด  ดังนั้น 1.99  จึงรู้สึกเหมือนถูกกว่า 2.00 มาก ....  รู้สึกแม่ค้าไทย จะหยิบมาใช้มั่ว เปลี่ยนจาก 100 เป็น 99 ทั้งที่ความจริง สมองจะรู้สึกว่า 100 ถูกกว่า 99 ด้วยซ้ำไป 

๕) ขายรวบ ขายพ่วง ซื้อ 10 อย่างในราคา 10 USD

๖) เซลขายของ  ยิ่งดูหรูหรา ดูดีมากเท่าไหร่ ยิ่งขายของได้ดีมากขึ้น แต่จะใช้ได้นักชอร์ปติดแบรนด์เท่านั้น 

๗) จำกัดจำนวน สินค้าจะหมดแล้ว  จะทำให้คนซื้อสินค้ามากขึ้น 

๘)  ใช้ตัวอักษรตัวเล็กกว่ากับการลดราคา จะทำให้รู้สึกเหมือนราคาลดลงมากกว่า 

๙) เขียนคำบรรยายสวยหรู บอกชนิดแบรนด์ของส่วนผสม ทำให้ขายดีขึ้น ๒๗ เปอร์เซ็นต์ 

๑๐) ตำแหน่งวางของมีผลต่อการซื้อมากกว่าที่คิด นักวิจัยพบว่า การ์ตูนซีเรียลที่วางอยู่เหนือระดับสายตาของเด็ก ๆ ๙.๖ องศา จะทำให้เด็กดูเหมือนถูกจ้องมองลงมาที่พวกเขา ส่งผลให้อยากได้ และยอดขายเพิ่มขึ้นมากกว่าถึง ๔๐ เปอร์เซ็นต์ 

ใช้เวลาเขียนบันทึกนี้เป็นชั่วโมงเลยครับ แต่คิดว่าน่าจะคุ้มในการนำเอาความรู้นี้ไปเล่าให้นิสิตฟังในชั้นเรียน ...  ช่วยไม่ให้โดนหลอกไง....