ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนวัดอภยาราม พัทลุง (2)


กิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบ Active Learning สำหรับนักเรียน

เช้าวันที่ 15 -16 พฤศจิกายน 2560 ผู้เขียนมีจัดกิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษที่โรงเรียนวัดอภยาราม  อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง   ค่ายนี้เป็นค่ายที่ 2 ลองไปอ่านค่ายที่ 1 ที่นี่ครับ  ผู้เขียนมาพักที่บ้านพ่อคล้อย คล้ายสมบัติ บ้านเลขที่ 6 /1 หมู่ 6 เป็นพ่อครูธนาญา อินทร์แก้ว  นักเรียนโรงเรียนวัดอภยาราม  อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง เป็นนักเรียนที่มีพฤติกรรมดีมาก ที่โรงเรียนมีน้องคุรุทายาทมาจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สงขลา(ปัจจุบันคือมหาวิทยาลัยทักษิณ)คือน้องครูกรุณา หมวดมณี  มาทำงานที่นี่หลายปีแล้ว ได้ท่านผู้อำนวยการท่านใหม่คือผอ.ไพฑูรย์ บุญกลางมาอยู่ด้วย ท่านเป็นคนนครราชสีมา แต่อยู่ภาคใต้หลายปีแล้ว 

มีครูของโรงเรียนวัดอภยาราม  อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง มาร่วมกิจกรรมทั้งโรงเรียน นักเรียนที่นี่เรียบร้อยสอนง่ายกว่าที่อื่น นักเรียนจะเข้าแถวเป็นระเบียบเรียนร้อยมาก


</p><p></p><p>

กิจกรรมแรกผู้เขียนให้ทำใบงานเรื่องสัตว์ เพราะจะเริ่มจากเรื่องสัตว์ก่อนแล้วค่อยทำกิจกรรมละลายพฤติกรรมนักเรียน นักเรียนตั้งใจทำใบงานข้างล่างมาก  แต่พบว่านักเรียนเขียนตัว b และตัว d สลับกัน 

ในใบงานคำว่า sheep  ตกตัว p ไปหนึ่งตัว  แต่ได้บอกนักเรียนแล้วให้ช่วยแก้ไขข้อมูล  ใบงานสัตว์ทะเล นักเรียนจะทำได้ง่ายกว่าเมื่อทำใบงานเสร็จก็เรื่มกิจกรรมละลายพฤติกรรมด้วยเกม  bird in the nest นักเรียนสนุดสนาน ของดูหน้าตาและท่าทางของนักเรียนข้างบนนะครับ 555
</p><p></p><p>

ตอนที่นักเรียนทำกิจกรรมผิด ผู้เขียนให้ออกมาแนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ  และบอกชื่อสัตว์หรือผลไม้เป็นภาษาอังกฤษ นักเรียนหลายคนทำได้ดีมาก ไม่มีอาการอายเลย ทำให้กิจกรรมลื่นไหลไปได้ด้วยดี 

มีทีมคุณครูหลายท่านเลยมาช่วยผู้เขียนทำกิจกรรมเลยเบาแรงไป แต่ปกติกิจกรรมก็ทำได้ง่ายอยู่แล้ว เนื่องจากนักเรียนมีพฤติกรรมในการเรียนที่ดี

หลังจากกินข้าวกลางวันเสร็จ บังวอญ่า (นเรศ หอมหวล) และอาจารย์จำรัส เจริญเวช บล็อกเกอร์เรามาเยี่ยม ท่านทั้ง 2 มาจากตรัง บังวอญ่าสัญญาว่าพรุ่งนี้จะแวะมาช่วยทำกิจกรรมด้วย  

ผู้เขียนเพิ่งพบอาจารย์จำรัส เจริญเวช บล็อกเกอร์ของเราเป็นครั้งแรก

มีกิจกรรมรำมวยจีนภาษาอังกฤษ นักเรียนออกแบบท่าทางได้ดี  หลังจากนั้นก็มีการแข่งขันการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับสัตว์ คำศัพท์ส่วนใหญ่นักเรียนเขียนได้แต่ว่าหลายคนเขียนผิดหลายคำเหมือนกัน

ตอนแรกๆนักเรียนไปเป็นเดี่ยว แต่เพื่อให้เขียนได้ดีมากที่สุด เลยไปเป็นทีม  สนุกสนานดี ต่อมาสอนครูพับปลาและผีเสื้อ Origami สอนคุณครูพับก่อน แล้วสอนนักเรียแกนนำให้แกนนำไปสอนเพื่อนในกลุ่มพับ สบายมากเลย

คุณครูสนใจมากๆในการทำกิจกรรมกับนักเรียน นักเรียนก็ตั้งใจเรียนดี ทำให้กิจกรรมผ่านไปได้ด้วยดี พรุ่งนี้มีกิจกรรมต่อ

ก่อนเลิกกิจกรรมวันแรก ให้นักเรียนดูการต่อยมวยและให้คุณครูสาธิตการเตะ นักเรียนชอบมาก ตอนเย็นมีนักเรียนประมาณ 5 คนเดินมาส่งที่บ้านพ่อคล้อย คล้ายสมบัติ บ้านเลขที่ 6 /1 หมู่ 6 เป็นพ่อครูธนาญา อินทร์แก้ว  จำนวน 6 คน นักเรียนน่ารักมาก  


เย็นๆใกล้มืดแล้วมีนักเรียนมาเยี่ยมที่บ้านด้วย ตอนเช้าวันที่ 16 พย.2560 มีกิจกรรมมวยไทยโบราณ ผู้เขียนให้นักเรียนนั่งสมาธิก่อนแล้วตามด้วยการวอร์มร่างกายโดยการเหยีดยืด ผู้เขียนใช้ท่าฤษีดัดตนแก่นักเรียน  แต่ก่อนที่จะเรียนมวยเราเรียนภาษาอังกฤษกับอาชีพก่อนผู้เขียนเขียนชื่ออาชีพไปติดตามเสาแล้วให้นักเรียนแบ่งกันไปคัดลอก ทีมไหนช่วยกันทำงานและลอกข้อมูลได้ถูกต้องจะเป็นฝ่ายชนะ หลังจากนั้นก็ให้ทำใบงานข้างล่าง


ขอบคุณข้อมูลรูปภาพจาก http://www.kids-pages.com/fold...1.htmผู้เขียนสอนทั้งการต่อยมวยพื้นฐานและการใช้แม่ไม้มวยไทยโบราณที่นักเรียนต้องเรียนรู้ นักเรียนลุ้นตอนครูไปต่อยให้ดูก่อน น้องครูเอกพละเตะได้ดีมากแถมช่วยผู้เขียนล่อเป้าด้วย ทำให้นักเรียนชอบใจ  ตอนก่อนพักเที่ยง บังวอญ่า ช่วยเล่าเรื่องอัตลักษณ์ของท้องถิ่นภาคใต้ให้แก่นักเรียน นักเรียนชอบมาก แถมด้วยนิทานคำทายและเพลงภาษาใต้ 

ผู้เขียนให้นักเรียนทำใบงานและเรียนรู้เรื่องกีฬาและเรื่องอาหารต่อ นักเรียนทำได้ดีทีเดียว หลายคนกล้าพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น


ขอบคุณรูปภาพจาก    http://www.kids-pages.com/fold...

นักเรียนเรียนคำศัพท์แล้วไปหาคำศัพท์จากในใบงานที่ผู้เขียนเขียนไว้บนกระดาษที่พื้น นักเรียนแข่งขันกันมาก แต่ไม่มีทีมใดโกงการเล่นเลยแสดงว่านักเรียนถูกครูที่โรงเรียนสอนมาดีมาก 


ตอนเย็นหลังจากท่านผอ.ไพฑูรย์ บุญกลาง กล่าวปิดงานแล้ว ก็ยังมีนักเรียนตามผู้เขียนไปที่บ้านพ่อคล้อย คล้ายสมบัติ ที่ผู้เขียนพัก นักเรียนอยากไปต่อยมวยกัน นักเรียน 5 คนนี้พาผู้เขียนมาส่งบ้าน สนุกสนานมาก วันที่ 17 มีกิจกรรมของโรงเรียนวัดบ้านสวนต่อรออ่านนะครับ...ขอบคุณคุณครูและนักเรียนทุกๆท่านที่ร่วมกิจกรรมเป็นอย่างดี...
ความเห็น (8)

อยู่ใต้อีกแล้วนะครับ

เป็นกำลังใจให้นะครับอาจารย์

ชอบครับ - ชอบภาพกึ่งทางการ ง่ายๆ  ไม่ติดยึดโพเดี่ยม -แท่นพิธีใดๆ

เรียบง่าย แต่งดงาม ประมาณนั้นครับ

ขอบคุณมากครับคุณแสงแห่งความดี

มาจัดกิจกรรมโรงเรียนประชารัฐ

ขอบคุณมากครับคุณแผ่นดิน

พยายามไม่ใช้แบบทางการสบายใจดีครับ

ได้เห็นกิจกรรมที่ให้น้องๆนักเรียนร่วมร้อยชีวิตและและกำลังเรียนอยู่ในชั้นเรียนคนละระดับ ประสานพลังจากบริบทของกระบวนการโดยที่ธรรมชาติเด็กๆย่อมมีสมาธิสั้นเคลื่อนขบวนรีดพลังต่อเนื่องสู่เป้าหมาย เหมือนกับได้อยู่ในสนามแข่งรถ Formula One

https://www.formula1.com/en/vi...

ขอบคุณอาจารย์จำรัสมากๆครับ

เด็กๆน่ารักและตั้งใจมาก

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมครับ

สวัสดีค่ะ..อ. ดร.ขจิต...สบายดีนะคะ..อยู่พัทลุงอีกนานไหมคะ..มีเรื่องรบกวน,,ช่วยอ่าน..ไลน์  ที่ส่งไปด้วยค่ะ..


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี