สอนให้เป็นคนดี ดีกว่าสอนให้เป็นคนเก่ง ?

ได้มีโอกาสพูดคุยกับท่านวิทยากรอาจารย์หมอพงศ์ศักดิ์ ตั้งคณา ที่สนามบินขอนแก่น ท่านได้เสนอข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการสอนนักศึกษาในปัจจุบันนี้ว่า เรามักเน้นสอนด้านวิชาการเพื่อให้เป็นคนเก่งแต่ลืมเน้นด้านคุณธรรม จริยธรรมและสังคม  และเรามักมาบ่นกันว่านักศึกษาสมัยนี้ไม่ตั้งใจเรียน ไม่รับผิดชอบงานที่ให้หรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสมในวัยเรียน อาจารย์ให้ข้อคิดว่าเราควรจะสอนในด้านคุณธรรมและจริยธรรม เพื่อให้นักศึกษาตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อหน้าที่(นักศึกษา ลูกและประชาชน) ถ้านักศึกษามีสิ่งเหล่านี้ในจิตใจเขาสามารถควบคุมการกระทำของเขาได้โดยที่เราไม่ต้องคอยบอกเลย รับผิดชอบในงานที่มอบหมาย มาเรียนแต่เช้า ไม่เที่ยวเตร่ดึกๆดื่นๆเหล่านี้เป็นต้น ส่วนตัวเองก็มีความคิดแบบนี้เช่นกัน และต้องขอบพระคุณอาจารย์หมอพงศ์ศักดิ์ที่ให้แนวความคิดดีๆเพื่อนำมาปฎิบัติกับนักศึกษาของเรา ขอเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมฟังบรรยายพิเศษในว้นที่ ๕ มกราคม ๒๕๕๐ เวลา ๑๖.๓๐ น. ณ ห้องประชุมนิธิภาวี คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นโดยอาจารย์หมอให้เกียรติกับทางคณะทันตแพทยศาสตร์มาบรรยายให้นักศึกษาของเราฟัง ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์มา ณ ที่นี้ด้วย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สังคมดี ชีวีสุข

คำสำคัญ (Tags)#สังคม#สังคมดี#ชีวีสุข

หมายเลขบันทึก: 64062, เขียน: 29 Nov 2006 @ 08:42 (), แก้ไข: 31 May 2012 @ 22:06 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
น่าสนใจดีนะคะ คนดี มักเป็นคนน่ารักด้วย
เขียนเมื่อ 

ค่ะ  การจัดการเรียนรู้ต้องเน้นเรื่องคุณธรรม  การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข  ไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน  อดทน  อดกลั้น...ซึ่งหลายอย่างเราก็ฝืนใจค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ชอบตรงส่วนนี้มากครับ

เรามักเน้นสอนด้านวิชาการเพื่อให้เป็นคนเก่งแต่ลืมเน้นด้านคุณธรรม จริยธรรมและสังคม และเรามักมาบ่นกันว่านักศึกษาสมัยนี้ไม่ตั้งใจเรียน ไม่รับผิดชอบงานที่ให้หรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสมในวัยเรียน

http://gotoknow.org/blog/tone39

ลองไปฟังเพลงหน้าบล๊อคของผมดูนะครับ เพราะมากๆครับ