ได้ และ ใช้โอกาสจาก KM และ UKM

ธันวาคม 2547  : เริ่มศึกษาและเข้าใจกระบวนการ KM

      ผมเริ่มรู้จักและสัมผัสกับ KM ครั้งแรกที่ บ้านผู้หว่าน จ.นครปฐม นับเป็นครั้งแรกเลยครับ จัดโดย สคส. กับ ม.มหิดล  (กำลังเกิดคลื่นซึนามิ เพราะฉะนั้นผู้ที่เข้าร่วมในครั้งนี้จึงได้ฉายาว่า "รุ่นซึนามิ") เป็นการลงนามความร่วมมือที่เรียกว่า เครือข่ายการจัดการความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัย หรือ UKM นั่นเอง

      การเข้าร่วมอบรมครั้งนี้ ผมได้รู้จักหลายๆ คนในเครือข่าย UKM ที่เป็นนัก IT เท่าที่ประทับใจและสนิทกันมาก เช่น อ.วิภัทร (รองผู้อำนวยการศูนย์คอมพิวตเตอร์ มอ. หาดใหญ่) หลังจากนั้นเวลามีปัญหาหรือไม่เข้าใจอะไรด้าน IT ก็จะติดต่อกันเป็นระยะๆ ผ่านทาง โทร. e-Mails Blog หรืออาจเป็น F2F ในบางครั้ง

มกราคม 2548 : ร่วมวิพากษ์ Gotoknow.org เวอร์ชั่น 1 ที่ สคส. อาคาร SM Tower 

      แรกเริ่มผมได้รับการติดต่อจากคุณธวัช (สคส.) บอกว่า เชิญให้เข้าร่วมการประชุมเพื่อหาข้อเสนอแนะระบบ Blog (ตอนนั้น ผมยังไม่รู้จัก Gotoknow)

        วันนี้ผมได้พบกับนัก IT ที่มา Present 3 ท่าน หนึ่งในนั้นคือ อ.วิภัทร และอีก 2 ท่าน คือ ดร.ธวัชชัย  และ ดร.จันทวรรณ (ทีมผู้พัฒนา Gotoknow นั้นเอง)

        หลังจากนั้น สคส. ก็ให้ทุนสนับสนุน และประชาสัมพันธ์ให้ใช้ระบบ Gotoknow เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบบ B2B ของสมาชิกในเครือข่าย UKM และ ภาคส่วนอื่นๆ อีกมากมาย

        ผมเปิดและใช้ Gotoknow เป็นเครื่องมือการฝึกอบรม บุคลากรภายใน มมส. เพื่อช่วยการจัดการความรู้ (B2B)

ธันวาคม 2548  : ร่วมวง UKM

     ร่วมงาน UKM ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นเจ้าภาพ ครั้งนี้ พบกับ อ.วิภัทร และ อาจารย์หมอ ชัยเลิศ พิชิตพรชัย (ผู้เขียนหนังสือ ToolBook) จากศิริราชพยาบาล และท่านอื่นๆ ทีม IT ตกลงกันว่า UKM น่าจะมีเว็บไซต์กลางที่สื่อให้เห็นถึงกิจกรรม และ อ.วิภัทร ก็รับหน้าที่เป็น webmaster ส่วนผม(วิชิต) ในฐานะตัวแทนจาก มมส. ก็ได้จดโดเมนเนม www.thaiukm.org (มมส. ออกค่าใช้จ่าย) จากนั้นมาก UKM ก็มีเว็บไซต์กลาง

มกราคม 2549 : เจ้าภาพและเจ้าภาพ

      มมส.เป็นเจ้าภาพ UKM (ต่อจาก มข.) ผมช่วย มมส. จัดทำ Present ระบบบูรณาการคุณภาพ โดยท่านรองฯวรรทนา (ในขณะนั้นเป็นผู้นำเสนอ)  และได้ช่วยจัดทำ CD การนำเสนอข้อมูลในครั้งนี้เพื่อแจกจ่ายให้กับสมาชิก UKM ที่มาร่วมงาน

     ไม่คิดว่าจะได้พบ ดร.จันทวรรณ อีกครั้ง ครั้งนี้ ดร.จันทวรรณ ได้รับการติดต่อด่วนจาก ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ว่าให้ช่วยมา present ระบบ Planet ที่พัฒนาเพื่อให้สมาชิก UKM ได้ใช้ประโยชน์ต่อไป

     หลังจากผ่านพ้นการเป็นเจ้าภาพ ครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปิดตัว KM ที่มมส. อย่างเป็นทางการ ภายใต้การทำงานอย่างเงียบๆ ของคณะกรรมการ KM

        เป็นวิทยากร ...ต่อมาผมได้ใช้ Gotoknow ฝึกอบรมและเผยแพร่ให้ชุมชนภายใน มมส. 

        จัดตั้งเวที(อย่างไม่เป็นทางการ) เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ เรียกว่า "จิบกาแฟ คนเขียน Blog" (คลิกอ่าน ต้นเรื่อง) เพื่อชักชวนผู้ที่เขียน Blog ภายใน มมส. ให้ช่วยกันพัฒนา KM ตามภาระหน้าที่ของแต่ละคน และในที่สุดก็ขยายผลสู่การเข้าเป็นทีมงาน พัฒนาระบบ KM ของมหาวิทยาลัยในที่สุด

       ..เขียน Blog เพื่อแลกเปลี่ยนและให้ความรู้ เป็นระยะๆ เท่าที่ตนเองจำถ่ายทอดได้

     จัดกิจกรรม KM ภายใน CARD เพื่อพัฒนาบุคลากรของหน่วยงานเอง

    นำกระบวนการ KM เข้าสู่ตัวชี้วัดเพื่อการประเมินการประกันคุณภาพของ สมศ.

     ...เป็นอนุกรรมการ KM ฝ่าย IT ของ มมส และได้จัดทำเว็บไซต์ด้าน KM คือ www.km.msu.ac.th

        ....ให้ข้อมูลและแลกเปลี่ยนความรู้ด้าน KM และด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำ KM

             เสื้อทีม : คิดและออกแบบ เสื้อทีม KM (เสื้อยืดคอปก และเสื้อแจ๊คเก็ต) เพื่อให้เป็นขวัญและกำลังใจให้กับผู้ทำงานด้าน KM ของ มมส.

             เขียนคู่มือ Gotoknow ฉบับดิจิตอล เช่น

                                        -------

ปล.     ต้องขอกราบขอบพระคุณ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สังคม  ภูมิพันธุ์ สุดยอดคุณเอื้อ ที่ให้โอกาสผมทำงาน ครับ

วิชิต ชาวะหา
28 พ.ย. 2549

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สายน้ำความคิด

คำสำคัญ (Tags)#ผู้ช่วยศาสตราจารย์#สุดยอดคุณเอื้อ#ดร.สังคม#ภูมิพันธุ์#www.km.msu.ac.th#www.thaiukm.org

หมายเลขบันทึก: 63791, เขียน: 28 Nov 2006 @ 10:42 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:32 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 
บันทึกนี้ดูยาวนะครับพี่วิชิต ขณะพิมพ์ข้อคิดเห็นอยู่นี้ กำลังใส่เสื้อแจ๊คเก็ตที่ได้รับเมื่อวานนี้ ข้างหลังปักคำว่า "MSU-KM พัฒนาคน พัฒนางาน พัฒนามาตรฐานความรู้"
เขียนเมื่อ 
รบกวนพี่วิชิตอีกครั้งช่วยนำblog ของน้องรินทร์บล็อกเกอร์หน้าใหม่เข้าร่วมแพลนเน็ต การจัดการความรู้มหาวิทยาลัยมหาสารคามด้วยนะครับ http://gotoknow.org/blog/rin-km-msu
เขียนเมื่อ 
  • เป็นเรื่องเล่าที่น่าสนใจมากครับ
  • สรุป KM + UKM ได้กระทัดรัดชัดเจน
  • ทีม MSU-KM น่าจะได้ลองมา ลปรร. กับสิ่งที่ผ่านมาของ KM + UKM + MSU-KM จะได้เป็นการทบทวน และปรับตัวน่ะครับ
  • ขอบคุณพี่วิชิตกับเรื่องเล่าดีดีครับ
เขียนเมื่อ 
  • เข้ามาร่วมยินดีด้วยครับที่ MSUKM มีผู้ที่เป็นส่วนสำคัญ อย่างคุณวิชิต ริเริ่มสร้างสรรค์ เพื่อ มมส. มาอย่างต่อเนื่อง
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับคุณวิชิต แสดงว่าคุณวิชิตได้แอดเดรสผมมาจากไซต์นี้นี่เอง

ผมว่าblog น่าสนใจนะ เพราะเวลาผมคุยกับคนที่อยากคุยมันยากมาก เพราะอยู่ไกล เมื่อสักครู่เพื่อนผมเขามาเยี่ยมสองท่าน (อุตส่าห์ขับรถมากว่าหกร้อยกิโลเมตร )

 

สองท่านพูดจบผมยกภูเขาออกจากอกไปหนึ่งลูกใหญ่แล้วเชิญฝ่ายบุคคลมาฟังเขาพูดใหม่ ว่าเขาคิดและวางแผนปฎิบัติการอย่างไร?

ไอเดียของสองท่าน  ในการวางแผนสามารถแก้ปัญหาอย่างดุษณียภาพและนุ่มนวลกว่าวิธีของผมมาก ทุกฝ่ายวินหมดคือรัฐ พนักงาน และบริษัท/สหกรณ์   ผลคือภาพรวมประหยัดต้นทุนต่อปีลงมากกว่าห้าแสนบาท  สำคัญคือถูกกฎหมายและเพิ่มสิทธิ์สวัสดิการแก่สมาชิกได้มากกว่าเดิม (ถูกกว่าและดีกว่า )

ถ้าสองท่านไม่แวะมาเยี่ยมผม  ผมเองก็ยังคิดไม่ออกยังคิดในภาพกว้างซึ่งจะมีแรงเสียดท่านมากเกินไป(แม้นความคิดเราจะเป็นฝ่ายถูกแต่มันแรงไป  )

เลยเชิญเพื่อสองท่านมาเปิดบล็อคที่นี่บ้างเพื่อจุดประกายไอเดียให้คนอื่น ในประเด้นอื่นอื่น (ไม่รู้เขาจะมาไหม? )

 แต่สวัสดีคุณวิชิตมาอีกครั้งครับ   ยินดีที่ได้รู้จักครับ