ชีวิตที่พอเพียง 2970. เดินออกกำลังที่เชียงใหม่


ผมไปนอนที่โรงแรมหรู แชงกรี-ลา ของเชียงใหม่ จากการไปร่วมการประชุม รีทรีต ของ มช. เหมือนเมื่อ ๓ ปีที่แล้ว 


เช้ามืดวันอาทิตย์ที่ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๖๐ ผมเดินออกจากโรงแรมแชงกรี-ลา ถนนช้างคลาน เลี้ยวซ้าย ไปตามทางเท้า     สัมผัสบอกผมว่าคนเชียงใหม่ และเทศบาลนครเชียงใหม่มีสำนึกรักษาความสะอาดของบ้านเมือง  ซึ่งผมคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของอารยธรรม    ในขณะที่ผมไม่ได้สัมผัสแบบเดียวกันที่เวียดนาม ตาม ()   และไม่เห็นที่ศรีนาการ์ อินเดีย ตาม ()    แต่เห็นดีกว่าของเราที่ญี่ปุ่น ()   และที่สวิส ()  


ผมเดินแบบระลึกชาติ ว่าในอดีตเคยไปเดินแถวนั้นมาแล้ว    เพื่อสังเกตความจำของตนเอง  และสังเกต ความเปลี่ยนแปลงของบ้านเมือง     ก็เห็นว่ามีคอนโดขนาดใหญ่และเป็นคอนโดหรูเกิดขึ้นในเชียงใหม่ บริเวณนั้น    มีความแตกต่างจากเมื่อ ๓ ปีที่แล้วอยู่บ้าง (ดู )    แต่ส่วนใหญ่ยังเหมือนเดิม     ผมเดินไปออกถนน เจริญประเทศ และโรงเรียนมงฟอร์ต    รวมทั้งถนนต้นพิกุล    แต่แตกต่างกันตรงที่ปีนี้พิกุลไม่ออกดอก    ผมจึงอดได้ความสดชื่น จากกลิ่นพิกุล   


เช้านี้อากาศกำลังสบาย เห็นมีคนออกมาจากบ้านในซอยมาพบกันบ้าง     ตามถนนใหญ่มีรถแล่นไปมา แต่ไมามาก    เป็นบรรยากาศที่เมืองยังไม่ตื่น   


ผมสังเกตว่า บ้านคนตามในซอยลดลง ถูกแทนที่ด้วยคอนโดสูงและใหญ่     คนที่ต้องการอยู่บ้านเดี่ยว และมีบริเวณ ก็คงจะต้องออกไปอยู่นอกเมือง แบบเดียวกับผม    เป็นแนวโน้มทั่วโลก 


ผมเดินกลับไปทางโรงแรมแชงกรีลา และเดินเลยไปจนถึงวัดศรีดอนไชยก็เดินกลับ เพราะเดินได้ ระยะทางสี่พันก้าวตามที่ต้องการแล้ว     เป็นการเดินออกกำลังของคนแก่ ที่เข่าข้างขวาชำรุดตั้งแต่ไปวัดฉือจี้วิจารณ์ พานิช

๒๖ มิ.ย. ๖๐1 หน้าโรงแรมแชงกรีลา ถนนช้างคลาน2 ศาลพระภูมิล้านนา3 ทางเท้าถนนช้างคลาน

4 ถนนเจริญประเทศ โรงเรียนมงฟอร์ต5 ถนนต้นพิกุล6 แพงพวยกลีบเล็ก7 แพงพวยธรรมดา8
9
10

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (3)

สดชื่อกับยามเช้ากับอาจารย์นะคะ

สดชื่นค่ะ

อังคณา
IP: xxx.68.249.244
เขียนเมื่อ 

สุขภาพแข็งแรง ความทรงจำดีค่ะอาจารย์